CHUYÊN MỤC

Cây cà chua đen – Cách trồng và chăm sóc cây cà chua đen

Hiện nay có một giống cà chua đang gây sốt trên thị trường đó chính là giống cà chua đen. Về kiểu dáng thì nó cũng giống như những trái cà chua thông thường như về màu sắc thì nó không giống như cà chua đỏ, cà chua bi có vẻ ngoài màu đỏ mà loại cà chua này lại có màu đen bên ngoài vỏ, tuy nhiên thì ruột bên trong của nó màu đỏ. Giá thành hiện nay của 1 kg cà chua đen cao hơn nhiều so với giống cà chua vẫn được bày bán trên thị trường hiện nay. Chính vì thế để tiết kiệm chi phí tại sao bạn không trồng ngay cho gia đình mình 1 cây cà chua đen nhỉ?

cay-ca-chua-den-1

Điểm khác biệt duy nhất giữa cà chua đen và cà chua thường là màu sắc của quả

Thông tin liên quan

Giá trị của cây cà chua đen

Giống cà chua đen này được người ta gọi là một loại thực phẩm siêu dinh dưỡng bởi giá trị mà nó mang lại rất cao. Nó chứa làm lượng vitamin và chất chống oxi hóa tuyệt vời đặc biệt được nhiều người nghiên cứu đưa ra kết quả là rất tốt cho sức khỏe. Cây đã được xử lý nên nó dễ dàng thích nghi được với nhiều vùng miền khác nhau đặc biệt là khả năng kháng bệnh cũng cao nữa. Bạn có thể trồng cây ở ngoài trời hay trong nhà đều được, cây cho khá nhiều cành nhánh khác nhau mà cành thì khá mềm vì thế bạn cần phải làm giàn đỡ tránh trường hợp khi cây ra quả sẽ bị gẫy cành. Hương vị của giống cà chua đen này thì cũng không khác quá nhiều so với cà chua thông thường tuy nhiên nếu ăn sống thì bạn còn thấy nó có vị giống như những trái mận nữa.

Một loại thực phẩm chứa chất chống oxi hóa cực cao, nhất là loại hợp chất có khả năng chống bệnh tiểu đường, béo phì chống lão hóa rất tốt nữa. Trong thời đại phát triển hiện nay thì trái cà chua đen quả thật là rất cần thiết đó.

cay-ca-chua-den-2

Cây cà chua đen mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao

Những nét nổi bật về đặc điểm của cà chua đen

Cà chua đen hiện nay đang được người ta trồng theo mùa chứ không phải là trồng tràn lan chính vì thế mà muốn ăn cà chua đen bạn phải đợi khoảng từ tháng 7 đến cuối tháng 10. Bởi người ta thường trồng cây từ tháng 2 đến tháng 4 và thời gian để cây sinh trưởng, phát triển cho quả chín khoảng 3 tháng đó. Cà chua đen được trồng bằng hạt thời gian ngâm hạt và để hạt nảy mầm là khoảng 4 – 6 ngày.

Trồng cây cà chua đen này ngoài môi trường cũng không sao cả tuy nhiên thì những nhà khoa học vẫn thường khuyến cáo nên trồng cây trong nhà kính sẽ tốt hơn bởi nó sẽ đảm bảo được điều kiện sinh trưởng tốt nhất, điều hòa và không ảnh hưởng bởi điều kiện bên ngoài. Ta có thể trồng cây trong chậu hay trong các bầu đất với đường kính trung bình từ 30cm trở nên nhé, cần đủ rộng để cho bộ rễ được phát triển tốt nhất.

cay-ca-chua-den-3

Cây cà chua đen sinh trưởng rất nhanh chỉ cần chăm sóc đúng cách sẽ cho sai quả

Về hình thức thì nhìn cây cà chua đen cũng không khác nhưng cây trồng bình thường, nó có thân màu xanh, lá xanh đậm và toàn thân, lá được bảo phủ bởi 1 lớp lông tơ mềm mại. Cây cho hoa màu trắng và khi hoa tàn tạo quả, khi quả non cũng có màu xanh không giác gì cà chua thông thường quả tròn hoặc dài tùy vào giống cây. Tuy nhiên thì khi chín với giống cà chua thông thường thì sẽ có màu đỏ còn cà chua này thì lại có màu đen tuyền bên ngoài.

Khi trồng cây hãy nhớ chăm sóc cây thật tốt mặc dù nó có tốc độ sinh trưởng tốt nhưng cũng cần phải lưu ý khá nhiều đó. Cụ thể như thế nào nhỉ?

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc cây cà chua đen

Đến vụ trồng cây ta sẽ làm đất cẩn thận, lựa chọn hạt giống tốt nên mua hạt giống ở những cơ sở bán hàng có uy tín như thế sẽ tăng khả năng nảy mầm cao nhất. Sau đó là tiến hành gieo hạt tưới nước cho cây. Đặt cây ở nơi không có ánh sáng quá gay gắt nhé, mật độ trồng cây thích hợp nhất là 80 cm bởi cây phát triển nhiều cành nhánh trồng cây thưa như thế sẽ đảm bảo được sự phát triển của cây.

Cần tưới nước cho cây vào từng thời điểm quan trọng khi cây ra hoa và tạo quả thì càng cần phải tưới nước nhiều hơn. Ngoài ra thì chính thời kỳ bạn mới bắt đầu trồng cây cũng cần phải tưới nước nhiều cho cây lúc đầu thì mỗi ngày khoảng 1 lần là đủ nhưng khi cây lớn và vào những ngày nắng gắt thì còn phải tưới ngày tới 2-3 lần nữa ý chứ.

cay-ca-chua-den-4

Làm lưới nâng đỡ cho cây cà chua đen khi ra quả

Sau khi tưới đủ nước, dinh dưỡng thì ta cũng nên vun xới và nhỏ cỏ, cắt tỉa những cành khô héo sâu bệnh để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh nhất. Tùy vào từng thời điểm thích hợp mà ta sẽ có chế độ chăm sóc riêng cho cây.

Khi cây lớn ta cần phải làm giàn nâng đỡ cây khi ra quả. Cây cà chua đen cho quả rất sai vì thế nếu không làm giàn sẽ khiến cho cây bị gãy đổ ngay lập tức. Hãy buộc cây vào giàn để tạo sự vững chắc nhất định. Còn đến thời kỳ ta có thể bấm ngọn cho cà chua đen cũng được việc làm này sẽ khiến cho cây phát triển nhiều mầm hơn, điều này tạo điều kiện cho cây ra hoa tạo quả nhiều hơn.

Nói tóm lại việc trồng và chăm sóc cà chua đen cũng không phải là quá khó khăn vì thế mà hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thể  hiểu được cách chăm sóc cây trồng này để được những cây cà chua luôn sai trĩu quả phục vụ cho đời sống của mình nhé.

CÁC TIN LIÊN QUAN