CHUYÊN MỤC

Cây ớt – Cách trồng ớt đơn giản ngay tại nhà

Đối với mỗi gia đình Việt có lẽ đã quá quen thuộc với những trái ớt nhất là trong việc chế biến thức ăn, nó dường như trở thành 1 thứ gia vị không thể thiếu được. Không biết đối với bạn thế nào chứ riêng với tôi, khi ăn không  thể thiếu ớt được. Bởi thế mà trong mỗi gia đình Việt người ta thường sẽ tự trồng ớt để thuận tiện hơn khi cần dùng đến chứ không phải mua hàng ngày ngoài chợ nữa. Vậy bạn có biết cách trồng cây ớt như thế nào đơn giản nhất ngay tại nhà không? Hãy cùng tôi tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

cay-ot-1

Trái ớt rất quen thuộc với bữa cơm gia đình Việt

Thông tin liên quan

Trước khi trồng cây ớt tại nhà ta cần phải chuẩn bị những gì nhỉ?

Nếu như bạn muốn có 1 cây ớt lúc nào cũng trĩu quả ở ngay nhà thì công việc đầu tiên mà bạn cần phải làm chính là chuẩn bị những dụng cụ cần thiết cho quá trình trồng cây nhé:

  • Thứ nhất chính là hạt giống ớt, hãy chuẩn bị riêng những hạt ớt khô, mẩy để tỉ lệ nảy mầm được cao hơn nhé.
  • 1 khay đá viên nhỏ là khay làm đá mà bạn vẫn hay sử dụng trong tủ lạnh đó.
  • Những chiếc chậu cây có đường kính không cần quá lớn chỉ cần khoảng 15-20cm là đủ rồi nhé. nếu như bạn đã có sẵn cây con rồi thì tùy vào từng giống cây ớt  và kích thước của cây mà lựa chọn loai chậu trồng cây riêng nhé.
  • Phân bón cây kết hợp cùng với 1 chút vôi bột nữa.
  • Thêm nước tưới hay trà hoa cúc được thì càng tốt cuối cùng là thêm 1 lọ oxy già nữa để làm gì ưa? Lát nữa bạn sẽ biết nhé.

cay-ot-2

Cây ớt rất dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều

Hướng dẫn cách trồng ớt đơn giản ngay tại nhà chỉ với 5 bước

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ tất cả những dụng cụ phía trên thì lúc này ta sẽ bắt tay vào tiến hành trồng ớt ngay đi nào? Công việc thì cũng khá đơn giản thôi nó không khác việc bạn trồng những cây trồng khác là mấy tuy nhiên thì chúng ta cũng cần phải có 1 quy trình làm cẩn thận nếu như muốn cây phát triển hoàn hảo nhất.

Lựa chọn hạt giống cây ớt

Với số lượng hạt giống mà bạn đã chuẩn bị trước đó rồi ý, chúng ta sẽ tiến hành lọc và lựa chọn những loại hạt khỏe mạnh nhất, bụ bẫm nhất hạt cần tròn đều và mẩy như thế khả năng nảy mầm của hạt sẽ cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra thì giống ớt mà bạn lựa chọn cũng cần phải cẩn thận tùy vào mục đích bạn sẽ sử dụng là gì để có thể trồng loại ớt cho thích hợp ví dụ như bạn thường xuyên ăn cay thì có thể trồng ớt chỉ thiên, ớt chỉ địa hay loại ớt sừng… còn nếu bạn muốn trồng ớt chỉ để trang trí hay sử dụng xào nấu thì hãy trồng ớt ngọt, ớt chuông… những loại ớt này cho quả lớn, màu đẹp nó chỉ hơi hăng 1 chút thôi chứ không hề chua nhé.

cay-ot-3

Chỉ cần hạt của quả ớt già gieo xuống đất cũng có thể mọc lên rất nhiều cây

Việc mua hạt giống cây ớt bạn có thể mua tại cửa hàng hay xin giống từ những gia đình đã trồng loại ớt đó, hạt của những quả ớt già có thể trồng được nhé, tỉ lệ nảy mầm cũng khá cao đấy, sau khi có hạt lúc này sẽ dùng oxi già để tiệt trùng hoàn toàn hạt cây. Bây giờ thì bạn biết oxi già dùng để làm gì rồi phải không? Bởi thế mà tôi mới bảo bạn cần chuẩn bị nó đấy.

Ngâm hạt cây ớt

Sau khi đã xử lý xong hạt ớt ta tiến hành ngâm hạt ở nhiệt độ ấm khoảng tầm 50 độ và ngâm từ 2- 8 tiếng làm điều này sẽ thúc đẩy quá trình này mầm của hạt nhé.

cay-ot-4

Hình ảnh những cây ớt chỉ thiên sai quả

Chuẩn bị loại đất để gieo hạt cây ớt

Ớt khá dễ trồng nên có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau đó có thể là đất cát, đất canh tác hay đất trồng lúa… chỉ cần đất đó xốp, thoáng và cung cấp đủ dinh dưỡng thì cây đã có thể sinh sống và phát triển mạnh mẽ rồi nhé.

Ngoài ra thì bạn chỉ cần bón thêm phân và tưới nước cho đất ẩm hơn cây sẽ dễ phát triển hơn nhé.

Cách gieo hạt và chăm sóc cây ớt

Bạn nên gieo hạt ớt vào khay có những ô nhỏ để tiện cho quá trình quan sát, nếu như không có những chiếc khay gieo trồng chuyên dụng bạn có thể tận dụng ngay chiếc khay đá trong tủ lạnh đó,  nó được phân chia những khay nhỏ có thể sẽ giúp ích bạn rất nhiều đấy nhưng hãy nhớ đục 1 lỗ nhỏ ở phía dưới nhé.

Sau khi cho đất vào gieo hạt vào khay xong xuôi hãy đặt ngay khay đó ở nơi ấm áp, nếu thời tiết lạnh bạn có thể sử dụng đèn điện chiếu vào để kích thích cho hạt nảy mầm sớm.

cay-ot-5

Chăm sóc tốt cho cây ớt để cho sai quả

Bạn không nên để cây ớt trong nhà hay ở một nơi nào quá cớm mà mỗi ngày hãy mang cây ra ngoài trời để sưởi nắng sẽ tốt hơn cho quá trình phát triển và quang hợp của cây. lúc đầu số giờ sẽ ít hơn nhưng mỗi ngày cây lớn dần số giờ để cây ngoài trời nắng sẽ tăng dần lên nhé. Để cây phát triển tốt thì nên bón thêm phân bón thường xuyên, ngắt tỉa lá cây và xem phần dưới gốc cây có cỏ mọc cần dọn dẹp ngay đảm bảo độ thông thoáng nhất.

Thu hoạch ớt

Với cách trồng cây ớt tôi hướng dẫn bên trên thì đảm bảo chỉ cần khoảng 2- 3 tháng là bạn có thể thu được thành quả rồi nhé. hãy chăm sóc cây cẩn thận cây sẽ cho rất nhiều quả đó.

CÁC TIN LIÊN QUAN