Giống cây ăn quả

Cà chua thân gỗ

Do có màu sắc đẹp lạ và quả khá sai nên loại cà chua thân gỗ nhập ngoại hiện đang được nhiều người săn lùng tìm mua khiến giá loại cây này đang trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Cà chua thân gỗ – cái tên đã đủ khiến bạn tò mò về loại cây vốn thường được thấy ở nước ta với dạng thân leo. Từ khi được du nhập vào Việt Nam loại cà chua này đã tạo nên cơn sốt trên hầu khắp các diễn đàn mạng về làm vườn khiến mọi người thèm khát được thử trồng loại cây này ngay tại vườn nhà mình.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống cà chua thân gỗ

Cà chua thân gỗ có tên gọi riêng là Tamarillo. Đây là giống cà chua có nguồn gốc từ Nam Phi được trồng khá nhiều ở các nước như Ecuador,  Argentina đến nam Mexico  vv. Người anh em họ hàng xa với cà chua thường này cho chiều cao lên tới 5m. Đặc điểm nổi bật nhất của loại cà chua này chính là hình dáng quả của chúng. Qủa cà chua thân gỗ này có hình dạng trứng dài khoảng 5cm. Qủa mọc thành từng chùm 3-4 quả một. Khi chín cà chua thân gỗ có màu vàng cam hoặc màu đỏ khá đẹp mắt.

Xem thêm: Bưởi kì đàBưởi hương thái lan

Cây cà chua thân gỗ

Cũng giống như giống cà chua thường, cà chua thân gỗ có thể ăn được tươi ngay hoặc dùng chế biến ra các món ăn khác cũng rất thơm ngon. Bên trong mỗi quả cà chua này là phần thịt quả săn chắc với nhiều hạt lớn. Khi ăn sống bạn sẽ cảm nhận thấy vị bùi bùi ngậy ngậy và chua ngọt. Nhiều người nhận xét giống cà chua quả đỏ thường có vị chua hơn quả màu vàng hoặc cam.

Gía trị dinh dưỡng vượt trội của cà chua thân gỗ

Theo các nhà khoa học thì hàm lượng dinh dưỡng của cà chua thân gỗ cao hơn so với cà chua thường khá nhiều đặc biệt là hàm lượng vitamin C và E. Trong 100gr cà chua thân gỗ cung cấp 31 kilo calo còn cà chua thường chỉ cung cấp 18 kilo calo. Cà chua thân gỗ phù hợp ăn sống, làm salat và chế biến thành những món ăn khác cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Nếu như đã hứng thú với giống cây đẹp và lạ này thay vì phải bỏ ra số tiền kha khá để mua quả thì sao bạn không mua giống về trồng tại nhà. Vừa có quả ăn vừa trồng cây làm cảnh cũng rất đep.

Cách trồng cây cà chua thân gỗ

Hiện nay giống cà chua này được trồng thành công tại Việt Nam bằng cách ghép hoặc trồng bằng hạt giống. Với phương pháp trồng nào thì cũng đều cần có cây giống chất lượng tốt nhất. Bạn chọn loại cây con giống cao khoảng 20cm có đầy đủ lá mầm và bộ rễ phát triển. Cây khỏe mạnh và không bị sâu bệnh hại sẽ cho chất lượng quả sau này tốt nhất.

Tiêu chuẩn đất trồng :

Theo các nhà nghiên cứu thì do là giống nhập ngoại nên cà chua thân gỗ cần chế độ đất dồi dào dinh dưỡng thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra đất trồng cũng cần tơi xốp và thoát nước tốt. Nơi trồng nên quang đãng và có chế độ thoát nước tốt.

Thời vụ trồng cà chua thân gỗ:

Thời điểm trồng cà chua tốt nhất ở nước ta là vào đầu mùa xuân khi lượng mưa trung bình và nhiệt độ phù hợp. Cà chua thân gỗ sẽ ra hoa vào cuối mùa hè và đầu mùa thu sẽ cho quả.

Trồng và chăm sóc cà chua thân gỗ :

Khi đã chuẩn bị đầy đủ đất trồng và cây con giống bạn tiến hành trồng cây. Chọn thời điểm chiều mát để trồng cây với khoảng cách tối thiểu là 2m trở lên vì cà chua thân gỗ cao nên cần khoảng không gian rộng để phát triển bộ tán.  Sau khi trồng xong cần tưới nước giữ ẩm cho cây ngay để giúp cây thích nghi với đất và ra rễ mới.

Một chú ý là giống cà chua thân gỗ này cành khá giòn nên không chịu được gió to. Bạn có thể trồng thêm những cây chăn gió để giúp cây không bị ngã đổ.

Chế độ tưới nước :

Cà chua thân gỗ ưa nước nên cần phải cung cấp lượng nước dồi dào thì cây mới phát triển khỏe mạnh và cho nhiều quả. Bạn cũng cần thường xuyên cắt tỉa cỏ dại xung quanh để giúp cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng và lây lan mầm bệnh.

Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây:

Khi cây được khoảng 1,5 mét thì sẽ bắt đầu phát triển cành nhánh. Việc phát triển nhánh sẽ giúp cây sau này cho năng suất cao hơn. Ở giai đoạn cây được 1,5 m này bạn tiến hành tỉa bớt phần ngọn cây để tạo những cành cấp 1 cấp 2. Chú ý tỉa cành nên tỉa đều ra các phía sẽ giúp tán cây nhận được ánh sáng đều hơn và quả sẽ sai hơn.

Với những cây đã lớn thì bạn có thể gộp cành lại hoặc có thể tỉa bớt đi để tạo độ thông thoáng nếu chúng quá dài.

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại cây :

Cây cà chua thân gỗ không cần phải bón phân quá cầu kì. Bạn có thể bón cho cây những loại phân thông thường như phân chuồng hoai mục, phân gà, NPK đều được chỉ cần bón với hàm lượng đủ và đúng thời điểm. Chú ý nhất là giai đoạn mới trồng, khi cây ra hoa và tạo quả. Chú ý sau mỗi vụ quả bạn cần bón phân để giúp cây mau lại sức.

Về sâu bệnh hại thì cần chú ý đến bệnh phấn trắng nhiều nhất vì chúng ảnh hưởng khá lớn đến cây và chất lượng quả sau này. Ngoài ra cần phòng trừ những loại sâu bọ tấn công quả và hoa sẽ giúp chất lượng quả được tốt nhất.

Thu hoạch và bảo quản cà chua thân gỗ 

Sau khi trồng khoảng 2 năm thì cà chua thân gỗ sẽ cho thu hoạch quả. Giai đoạn quả cho năng suất nhất theo kinh nghiệm là khoảng năm thứ 4. Cây ra hoa vào đầu mùa hè. Hoa của cà chua có màu hồng mọc thành chùm khá đẹp. Sau 2 tuần thì bắt đầu cho quả non.

Sau khi chín quả sẽ chuyển hết san màu vàng hoặc đỏ tươi. Bạn thu hái dần từng đợt cho đến khi hết. Loại quả này dễ bảo quản và có thể được đến vài tuần trong nhiệt độ phòng.

Exit mobile version