Giống cây ăn quả

Bưởi kì đà

Với tên gọi khá lạ tai và kích thước khủng lên đến 5kg một quả. Bưởi kì đà đang trở thành cơn sốt trong dịp tết những năm gần đây được nhiều người mua về bày lên mâm ngũ quả.

Tết đến là cơ hội để các nhà vườn cho ra mắt những giống cây đẹp lạ mắt phục vụ thị hiếu người tiêu dùng. Một vài năm gần đây trên mâm ngũ quả của nhiều gia đình có sự góp mặt của loại bưởi đại khá to và đẹp. Khi tìm hiểu ra mới biết đây chính là giống bưởi kì đà được trồng ở các tỉnh vùng cao Hà Giang được mang xuống xuôi để bán.

Xem thêm: Bưởi hương thái lan, Mít thái giống

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống bưởi kì đà

Do có ngoại hình to và lớp vỏ hơi xù xì nên người dân bản vùng cao gọi giống bưởi này là bưởi kì đà. Loại bưởi này được trồng nhiều nhất tại các huyện Na Hang, Tuyên Quang và Hà Giang. Từ lâu người dân đã trồng loại bưởi này ở sân vườn để ăn nên người miền xuôi ít biết giống quả này.

Điểm đặc biệt nhất phải kể đến chính là kích cỡ của quả bưởi kì đà. Một quả bưởi trưởng thành thường nặng từ 2,5 đến 4kg. Đặc biệt có những quả to và nặng đến 5kg gần bằng một quả mít. Chính vì kích thước to như thế này mà khi cây ra quả người trồng phải lấy cột chống đỡ để cây không bị đổ.

Giống bưởi kì đà

Cây bưởi kì đà có dạng thấp cao khoảng gần 2m. Cây sinh trưởng khá mạnh và cho tán lá phát triển khá rộng. Bưởi kì đà tuy có lớp vỏ ngoài to xù xì nhưng lại mang hương thơm khá mạnh. Khi ăn bưởi bóc lớp vỏ bên ngoài ra thì bên trong những múi bưởi cũng khá ngon. Theo như những người làm vườn chuyên nghiệp thì giống bưởi này trồng ở vùng cao có điều kiện khí hậu khá khắc nghiệt và đất đai cằn cỗi nên ngoại hình không được đẹp mắt. Tuy nhiên nếu như được nhân rộng ra ở nơi có điều kiện thuận lợi quả sẽ còn ngon và đẹp hơn nữa.

Cách trồng bưởi kì đà

Thời vụ trồng bưởi :

Ở các tỉnh miền núi bưởi kì đà được trồng vào đầu mùa mưa. Để trồng bưởi ở các tỉnh miền xuôi nên trồng từ tháng 5 trở đi thì năm sau bưởi sẽ cho quả vào đúng dịp tết.

Tiêu chuẩn giống :

Hiện nay giống bưởi kì đà đã được nhân giống bằng phương pháp chiết cành. Chọn những cây giống khỏe mạnh cao 50cm trở lên và không chọn lựa cây còi cọc ốm yếu.

Chuẩn bị đất trồng :

Do bưởi kì đà được trồng ở vùng có loại đất cằn nên việc trồng trên loại đất giàu dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển tốt hơn và quả sẽ to và đẹp hơn.

Trước khi trồng bạn cần chuẩn bị đất thật sạch và cày xới cẩn thạn cho thật tơi xốp. Với những vùng đất thấp bạn nên làm luống cho cây với chiều cao khoảng 60cm.

Chuẩn bị đào hố trồng với kích thước 50x50x50cm và khoảng cách mỗi hố tối thiểu là 5m. Sau khi đào xong hố bạn tiến hành bón lót xuống hố với một lượng phân bón khoảng 20kg phân chuồng hoai mục, khoảng 0,5kg phân Super Lân và một lượng vôi bột khử trùng đất. Trộn đều lượng phân với đất rồi trải lớp đất đã trộn xuống hố và cuối cùng rải một lớp vôi bột lên mặt hố và rải một lớp đất mỏng khoảng 3cm. Sau khoảng 1 tháng mới đem trồng cây con giống vào.

Cách trồng cây bưởi kì đà :

Sau 1 tháng bạn tiến hành đào hố ở chính giữa và đặt cây con giống vào. Chú ý đặt thẳng cây và lấp đất lại dùng tay lèn chặt phần cổ rễ của cây cố định cây giống. Để cây phát triển khỏe mạnh hơn thì bạn có thể cắm thêm cọc để cố định cây giống giúp gió khỏi lay động làm đổ cây. Sau khi trồng bạn tiến hành tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm giúp cây mau thích nghi với nơi ở mới.

Chăm sóc định kì

Chế độ tưới nước:

Sau khi trồng bạn cần tiến hành cung cấp nước định kì cho cây. Khoảng 3 ngày bạn tưới nước một lần trong thời gian đầu. Khi cây phát triển đến tháng thứ 5 bạn có thể tùy vào độ ẩm đất mà bạn có thể tưới nước cho cây.

Cắt tỉa và tạo tán cho cây:

Cây bưởi kì đã sau khi trồng đến tháng thứ 5 cây sẽ có chiều cao 1m. Bạn tiến hành cắt tỉa tạo tán cho cây. Cắt tỉa ở phần ngọn cây để tạo cành cấp 1. Cành cấp 1 sau khi phát triển mạnh bạn tiến hành cắt tỉa tiếp lần nữa để tạo cành cấp 2. Cây nên được cắt tỉa đều để giúp cây phát triển ra bốn hướng.

Chú ý : Do là giống bưởi cho quả to. Một khi cây ra quả đến một thời điển nào đó bạn cần dựng cọc để đỡ quả giúp cây không bị đổ. Khi thấy quả có kích thước bằng quả bưởi diễn bạn tiến hành dựng cọc chống cho các cành nhiều quả để trợ lực giúp cành không bị sức nặng của bưởi sau này làm gãy.

Bón phân cho cây :

Bưởi kì đà quen thuộc trồng với điều kiện dinh dưỡng nghèo nàn nên không quá kén chọn loại phân bón. Bạn có thể bón cho cây định kì hàng năm một lượng phân chuồng hoai mục khoảng 10kg + phân NPK khoảng 2kg. Mỗi đợt bón cách nhau khoảng 3 tháng.

Phòng trừ sâu bệnh hại :

Cây bưởi kì đà trồng ở miền núi được đánh giá là khỏe mạnh và ít mắc sâu bệnh hại. Nên khi trồng ở đồng bằng cây cũng cần phòng ngừa một số bệnh thông thường ở bưởi như rám quả, bệnh thối gốc, bệnh thán thư và bệnh sâu đục trái.

Thu hoạch và bảo quản

Sau khi trồng bưởi kì đà đến năm thứ 2 đã bắt đầu cho thu hoạch quả đều. Từ lúc ra hoa đến lúc thu hoạch khoảng 3 tháng. Bưởi kì đà chín sẽ có màu vàng óng và quả khá to. Khi thu hái cần nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến cây sau này.

Exit mobile version