Giống cây ăn quả

Cây sầu riêng giống

Cây sầu riêng giống là loại quả nhiệt đới được ưa chuộng ở nhiều nước Đông Nam Á. Loại quả có hương vị nặng mùi nhưng ăn cực thơm ngon này khá dễ trồng và cho năng suất cao nên ngày càng được nhiều nhà vườn ưa chuộng.

Tuy được mệnh danh là vua của các loại quả nhưng không phải ai cũng thích loại quả này khi mới thấy sầu riêng lần đầu tiên vì chúng hơi nặng mùi. Tuy nhiên một khi đã ăn thử một lần mọi suy nghĩ không hay về loại quả này sẽ tan biến hết nhường chỗ cho cảm giác phấn khích tột độ.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của cây sầu riêng giống

Giống sầu riêng được bắt nguồn từ các nước vùng Đông Nam Á. Những nơi trồng nhiều sầu riêng nhất phải kể đến là Thái Lan, Lào và cả Việt Nam. Tại nước ta có 2 vùng trồng sầu riêng nhiều nhất đó là Đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Cây xâu riêng

Đây là loại cây nhiệt đới nên sinh trưởng tốt ở những nơi có khí hậu nóng và độ ẩm cao. Cây trưởng thành cho chiều cao khoảng trên 5m với tán lá khá rộng. Sầu riêng ưa ánh sáng nên cần trồng ở những nơi có ánh sáng nhiều và thông thoáng thì cây mới sinh trưởng và phát triển tốt. Qủa sầu riêng có dạng hình cầu dài với lớp gai to bao bọc bên ngoài. Bên tỏng là những múi được xếp sát với nhau màu vàng óng ả.

Xem thêm: Cây quất đường,Cây quất cẩm thạch

Dinh dưỡng trong quả sầu riêng

Theo như nghiên cứu thì trong quả sầu riêng có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Một số chất có thể kể ra đó chính là hàm lượng Vitamin A khá cao cùng khoáng chất dồi dào như Canxi, Phốt Pho, Kali,Magie vv. Ngoài ra hàm lượng các acid amin và chất chống oxy hóa trong sầu riêng cũng khá cao nên rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp da.

Cách trồng và chăm sóc cây sầu riêng

Tiêu chuẩn đất trồng :

Sầu riêng sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể trồng ở đất cát pha, đất thịt đều được tuy nhiên cây không chịu được đất phèn và mặn. Bên cạnh đó nên trồng ở nơi ít gió vì cây có bộ rễ nông.

Cách chọn giống Sầu Riêng

Hiện nay các giống sầu riêng được trồng bằng phương pháp ghép hoặc chiết cành. Phương pháp gieo bằng hạt không cho hiệu quả cao thường hay xảy ra biến dị lớn. Nên chọn cây giống có chất lượng tốt cây to khỏe và không bị sâu bệnh.

Khoảng cách trồng:

Nên trồng thưa để vườn thông thoáng, cây khoẻ mạnh, dễ chăm sóc và ít bị bệnh thối trái. Kích thước hố thích hợp để Sầu Riêng Ri 6 sinh trưởng và phát triển tốt là: Nếu  Đất tốt thì 60 x 60 x 60cm. Đất xấu thì 70 x 70 x 70cm.

Sau khi đã chuẩn bị đất và đào hố công việc tiếp theo bạn cần làm là bón lót cho hố một lượng phân bón theo tỷ lệ : 15kg phân hữu cơ +1kg phân Super Lân và 1kg vôi bột khử trùng. Trộn đều phân với đất và lấp đất lại như cũ 1 tháng sau mới đem trồng cây con giống.

Khi trồng bạn nhớ đặt cây con giống trồng hướng thẳng đứng theo hướng ngang mặt bầu cây con và lấp đất lại. Dùng tay lèn chặt đất phần cổ rễ cây để giúp cây đứng vững không bị nghiêng. Sau khi trồng xong bạn dùng bình tưới tưới nước ngay cho đất để cây mau bén rễ.

Cách chăm sóc cây sầu riêng giống:

Thời gian đầu khi mới trồng bạn cần tưới nước và che chắn cho cây cẩn thận. Vào mùa khô hanh cần ủ quanh gốc một lượng rơm rạ xung quanh để đất không bi bốc hơi nước.

Chế độ bón phân cho cây:

Để cây giống ra hoa nhiều và tỷ lệ đậu quả cao bạn cần phải bón thêm phân bón cho cây. Tiến hành bón thành nhiều đợt trong một năm và theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Giai đoạn cây con : Mỗi năm cần bón khoảng 10-15kg phân hữu cơ. Chia làm 3 đợt mỗi đợt cách nhau 3 tháng.

Giai đoạn cây cho thu hoạch: Ở giai đoạn này bạn cần tiến hành bón phân tăng lên mỗi năm một lượng khoảng 15%. Bạn cũng chia mỗi năm làm 3 đợt bón cho cây.

Bên cạnh việc bón phân bạn cũng cần chú ý dọn dẹp vườn tược cho sạch sẽ. Phát quang bụi rậm và trồng thêm cây che bóng mát và chắn gió như xà cừ, cây keo vv.

Tỉa cành và tạo tán cho Cây sầu riêng giống:

Công việc tỉa cành nhằm loại bỏ đi những cành già yếu và cành sâu bệnh. Chỉ giữ lại những cây khỏe mạnh và cho cây có độ thông thoáng. Chú ý khi cắt tỉa nên phân bổ cành ra đều các hướng để cây nhận được đủ ánh sáng.

Tỉa trái : Sau khi cây đậu quả bạn cần xem xét và loại bỏ những quả sâu bệnh, quả còi cọc và những cành quả mọc quá dày. Chỉ giữ lại số lượng qua trên cây hợp lý để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây:

Gi ống sẩu riêng nói chung thường có một số loại sâu bệnh hại điển hình như sâu đục quả, sâu đục thân, bệnh thối gốc và chảy nhựa. Cần nắm rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây để đảm bảo cây luôn trong tình trạng khỏe mạnh nhất.

Thu hoạch và bảo quản

Cây sầu riêng giống từ khi trồng thì đến năm thứ 3 trở đi đã bắt đầu cho thu hoạch quả đều. Khi sầu riêng chín quả sẽ to, đường rãnh nứt đã bắt đầu xuất hiện trên thân quả. Lúc này bạn thu hái xuống nhẹ nhàng và bảo quản nơi thoáng mát thì có thể để được sầu riêng lâu mà chất lượng vẫn tươi ngon.

Exit mobile version