Giống cây ăn quả

Cây quất đường

Không có vị chua gắt như những giống quất khác bạn từng biết. Giống quất đường cho hương vị ngọt thơm đặc biệt quả có kích thước to hơn giống quất chua khá nhiều.

Quất ( tắc ) là loại quả quá quen thuộc đối với người Việt Nam và một số nước Châu Á. Vào mỗi dịp tết đến bạn sẽ thấy quất có mặt khắp mọi nơi được người dân mua về nhà chưng tết mang ý nghĩa cầu may mắn sung túc cả năm. Một vài năm gần đây trên thị trường có thêm giống quất đường lạ với kích thước quả to mọng và đặc biệt khi ăn ngon và ngọt như dường.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống quất đường

Quất đường thuộc dạng cây thân gỗ nhỏ chiều cao trung bình khoảng 2m. Cây có bộ thân phân cành và tán khá mạnh. Cành mềm dễ uốn và tạo tán. Lá quất đường có dạng bản dài và to hơn quất thường. Hoa quất đường khi nở có màu trắng khá đẹp.

Có lẽ điểm nổi bật nhất của giống quất là cho quả khá sai. Qủa quất đường có hình tròn hơi dẹt còn non có màu xanh và khi chín sẽ chuyển sang màu cam rất đẹp. Khi ăn bạn sẽ không còn thấy vị chua gắt như những giống quất thường mà thay vào đó là vị ngọt hơi chua khá ngon miệng.

Cây quất đường

Gía trị dinh dưỡng của quất đường

Quất đường được đánh giá là loại quả cho nhiều giá trị dinh dưỡng. Không chỉ có hàm lượng Vitamin C dồi dào mà lượng khoáng chất như Sắt, Magie, Kẽm, Pectin cùng các acid amin hữu cơ cũng cực kì tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt ngoài Vitamin C ra thì hàm lượng đường và chất xơ cao cũng khiến cho quất đường trở thành loại quả ăn giải nhiệt rất tốt trong mùa hè.

Xem thêm: Cây quất cẩm thạch, Cây hồng ngâm

Cách trồng cây quất đường

Có thể nói cây quất đường cho sức sinh trưởng khá tốt, cây ít sâu bệnh nên việc chăm sóc cũng khá đơn giản.

Tiêu chuẩn chọn giống :

Quất đường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hoặc ghép. Cành chiết được tách từ cây mẹ to khỏe cho chất lượng quả tốt và đều. Cần chọn những cây con giống to khỏe có chiều cao từ 50cm trở lên. Cây con giống không bị sâu bệnh và phải đủ rễ và chồi lá.

Tiêu chuẩn đất và mật độ trồng :

Quất đường phù hợp với nhiều loại đất nhưng phù hợp nhất là đất thịt cát pha hoặc đất phù sa. Do tán cây không quá lớn nên khoảng cách trồng tùy thuộc vào diện tích đất có thể trồng cây cách cây 1m.

Thời vụ trồng :

Để có những cây quất đường to đẹp vào đúng dịp tết nguyên đán bạn nên trồng cây vào đầu mùa xuân. Vị trí trồng cây nên ở những nơi có đủ ánh sáng thì cây sẽ phát triển tốt nhất. Bạn có thể trồng trong chậu hoặc sân vườn đều được. Nếu trồng trong chậu nên chọn loại chậu có đường kính ít nhất 50cm.

Chăm sóc cây quất đường

Cây sau khi trồng cần có chế độ chăm sóc đầy đủ nước và phân bón để phát triển khỏe mạnh. Trong kĩ thuật trồng cây cũng cần chú ý cắt tỉa tạo tán cho cây và kỹ thuật kích thích cây ra hoa tạo quả đúng dịp tết.

Chế độ tưới nước cho cây:

Thời kì đầu khi mới trồng bạn càn tưới nước định kì cho cây. Vì là giống cây nhiệt đới nên lượng nước cần đủ để cây phát triển tạo nhánh và ra hoa. Lượng nước cần sạch không bị ô nhiễm. Đặc biệt thời điểm mùa khô cần tăng lượng nước tưới và mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt cho cây.

Phân bón: Trồng cây quất đường một năm cần bón phân 2 lần định kì. Loại phân phù hợp là phân chuồng hoai mục và phân NPK (10:20:15). Thời điểm ra hoa cần bón tăng lượng phân bón lên để kích thich quả đậu nhiều hơn. Một chú ý khi bón là không nên bón trực tiếp vào rễ cây sẽ bị xót và chết. Có thể bón vòng quanh gốc cách gốc khoảng 20cm là được.

Tỉa thưa tạo tán cho cây:

Thời gian sau khi trồng 4 tháng cây lúc này đã phát triển rất nhanh. Lá và cành đã đâm chồi khá nhiều do đó bạn nên tiến hành tỉa thưa để tạo độ thông thoáng cho cây. Loại bỏ những cành yếu, cành sâu bệnh cành vượt. Một cây chỉ nên để từ 3-4 cành chính còn lại cắt tỉa hết để cây tập trung nuôi cành chính.

Tạo quả, lộc:

Để cho quất ra quả đúng vào dịp bạn cần có kĩ thuật điều chỉnh phù hợp. Khi trồng quất đường tháng 5 bạn cần đảo quất một lần. Trước khi đảo nên dùng đầm sắt đầm phần đất sát rễ để phần đất liên kết với rễ tránh nứt và vỡ bầu khi đánh cây lên. Tùy thuộc vào mục đích bạn có thể chuyển sang trồng trong chậu hoặc một nơi khác.

Chăm sóc quất sau khi đảo

Sau khi đảo quất sang nơi mới bạn tiến hành lặp lại việc tưới nước và bón phân. Căn cứ vào độ ẩm của đất mà tưới nước cho phù hợp.

Bón phân : Sau khi cây trổ hoa và rụng bạn tiến hành bón phúc cho cây bằng phân chuồng hoai mục và phân Kali. Có thể rắc thêm một lượng vôi bột vừa đủ cho cây cách gốc 20cm để khử trùng. Nên thường xuyên làm cỏ và xới xáo đất cho thông thoáng.

Thu hoạch quất đường

Sau khi trồng khoảng 10 tháng quất đường có thể cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Tùy thuộc vào mục đích trồng làm cảnh để bán hoặc lấy quả mà có cách chăm sóc khác nhau. Nếu trồng làm cảnh bạn có thể dùng kéo cắt tỉa tạo dáng và hạn chế cành bằng việc dùng dây thép cố định cành. Nếu trồng lấy quả thì khi quả chuyển sang màu vàng cam là có thể thu hái sử dụng được ngay.

Exit mobile version