Giống cây ăn quả

Cây đu đủ đài loan – Giống đu đủ có năng suất cao, cây lùn siêu quả

Trong những giống đu đủ có mặt tại nước ta hiện nay giống đu đủ Đài Loan được đánh giá là cho quả to và chất lượng nhất. Một quả đu dủ chín nặng từ 1,5 cho đến gần 3kg.

Hiện nay giống đu đủ Đài Loan được trồng khá nhiều tại Việt Nam. Từ Nam ra Bắc nơi đâu bạn cũng có thể gặp giống đu đủ này được bày bán. Do chất lượng thơm ngon và kích thước lớn đồng thời năng suất cao nên được người tiêu dùng ưa chuộng từ đó các nhà vườn đua nhau trồng giống đu đủ này.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống đu đủ Đài Loan

Giống đu đủ này có nguồn gốc từ Đài Loan có thân gỗ cho chiều cao trung bình 5m. Hầu hết các cây được trồng tại nước ta đều là giống lai F1 nên có sức sinh trưởng rất khỏe và cho khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Cây đu đủ Đài Loan cho năng suất khá cao. Trung bình một cây sẽ cho thu hoạch khoảng 70kg quả một vụ. Đặc biệt thời gian thu hoạch khá ngắn chỉ từ 5-6 tháng cũng khiến giống đu đủ này được nhiều nhà vườn ưa chuộng.

Về độ thơm ngon của giống đu đủ Đài Loan thì không phải bàn cãi. Một quả đu đủ khi chín cho kích thước đến 2 kg. Qủa to đẹp mắt bên trong cho thịt quả màu vàng cam ăn ngọt và thơm hơn giống đu đủ khác. Trong khi các giống đu đủ khác khi chín quả thường mềm dễ đạp nát thì đu đủ Đài Loan cho phần vỏ quả cứng nên dễ bảo quản cũng như vận chuyển.

Cách trồng và nhân giống đu đủ Đài Loan

Tiêu chuẩn giống 

Hiện nay giống đu đủ Đài Loan được trồng và nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc nhân giống vô tính.

Xem thêm các giống cây trồng khác: Cây đào tiên,Bưởi đường chín sớm

Tiêu chuẩn đất trồng :

Đu đủ Đài Loan khá dễ tính nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tốt nhất nên là đất thịt pha cát có thành phần cơ giới nhẹ. Độ Ph khoảng 6-6,5 và cần tơi xốp thoát nước tốt.

Làm hố trồng cây:

– Hố trồng nên có kích thước 50x50x50cm.

– Khoảng cách trồng mỗi cây từ 2m trở lên.

Kỹ thuật trồng đu đủ Đài Loan:

Cây đu đủ Đài Loan có thể trồng vào vụ xuân khoảng tháng 3-4 hoặc vào vụ thu tháng 9. Sau khi đào hố, bạn tiến hành bón lót vào hố khoảng 15kg phân chuồng, 1kg phân Lân cùng lượng vôi bột vừa đủ để khử trùng đất. Trộn đều tất cả hỗn hợp phân với đất lại rồi lấp đầy hố trồng.

Cây con giống được trồng chính giữa hố. Bỏ bầu nilon bên dưới và nhẹ nhàng đặt xuống đất theo hướng thẳng đứng. Bạn nén chặt gốc cố định cây rồi tưới nước ngay. Có thể dùng rơm rạ để ủ bên dưới giữ ẩm đất

Chăm sóc đu đủ Đài Loan :

Khi mới trồng bạn cần chú ý cung cấp đầy đủ lượng nước tưới cho cây. Mùa mưa nên chú ý tránh cho gốc bị ngập úng và cần làm sạch cỏ dại xung quanh gốc để tránh mầm bệnh ảnh hưởng đến cây.

Định kì hàng năm bón thúc cho cây 3 lần: Lần 1 sau khi trồng 1,5 tháng. Lần 2 bón thúc khi cây bắt đầu ra hoa và lần cuối bón thúc khi cây đang phát triển quả. Loại phân bón nên chọn là phân NPK (20;10;20) và một lượng phân chuồng vừa đủ. Phân NPK bạn hòa vào nước và tưới xung quanh gốc cách 30cm.

Sau khi thu hoạch năm đầu tiên bạn chọn những cây khỏe mạnh nhất để làm giống cho năm sau. Những cây yếu còi cọc nên loại bỏ để trồng mới. Chế độ chăm sóc hàng năm như nhau. Chú ý sau mỗi lần thu hoạch cần bón thêm phân bón để giúp cây mau lại sức.

Phòng trừ sâu bệnh cho đu đủ Đài Loan:

Trong quá trình phát triển đu đủ Đài Loan có thể bị ảnh hưởng bởi một số loại sâu bệnh hại như bọ xít, bọ nhảy, rệp xâm nhập và cắn phá cây. Để khắc phục tình trạng này bạn tiến hành phun chế phẩm sinh học Trebon (1%) để loại trừ các loại sâu bệnh. Ngoài ra cần thường xuyên thăm vườn vệ sinh vườn sạch sẽ, nhổ sạch cỏ dại và rắc vôi bột để diệt nấm bệnh sau mỗi vụ thu hoạch.

Thu hoạch

Đu đủ Đài Loan sau khi trồng khoảng 7 tháng có thể cho thu hoạch. Khi quả chín màu xanh dần dần chuyển sang vàng sáng. Cây sẽ chín từ dưới lên. Bạn thu hái dần những quả chín cho đến hết. Với giống đu đủ Đài Loan này nếu bảo quản cẩn thận có hể giữ được khoảng nửa tháng.

Exit mobile version