Giống cây ăn quả

Cây đào tiên

Đào tiên có quả hình dáng giống quả bưởi da xanh, bên trong chứa nhiều thịt mềm ăn ngọt ngọt giống vị cam thảo. Loại cây này được trồng nhiều ở nước ta không chỉ để ăn mà còn là bài thuốc dân gian trị được nhiều bệnh.

Nhiều người có thể đã từng nhìn thấy loại cây này đôi ba lần tuy nhiên có người khi nghe đến cây đào tiên thường bị nhầm với loại đào quả nhỏ có lông tơ ăn giòn và ngọt. Giống đào tiên này cho quả to như quả bưởi da xanh vỏ cứng và bóng trông khá bắt mắt.

Thông tin liên quan

Đặc điểm sinh học của cây đào tiên

Cây đào tiên có tên khoa học là Crescentia cujete Lin. Giống đào tiên thuộc loại thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 7m cho tán lá khá rộng. Ở nhiều nơi đào tiên được trồng làm cây bóng mát hoặc được điều chỉnh nhỏ trồng làm cây bonsai đều rất đẹp.

Hoa của cây đào tiên mọc đơn lẻ khoảng 2 bông một và ra hoa dọc theo thân lên đến các cành ngọn. Hoa có hình dáng khá giống hoa gấc như mùi hương khá hắc. Qủa đào tiên mọc từ dưới gốc lan đến tận các cành ngọn. Với hình dáng tròn trịa căng bóng khá đẹp. Nhiều nơi họ còn sử dụng khuôn ép quả thành hình hồ lô và bày bán mỗi dịp tết đến.

Hình ảnh cây đào tiên

Công dụng của quả đào tiên

Qảu đào tiên có thể ăn được nhưng phần lớn loại quả này được dùng làm thuốc chữa bệnh. Do thành phần quả đào tiên có nhiều dược tính có thể điều trị được khá nhiều loại bệnh có thể kể đến như nhuận trường, tẩy xổ và trị dứt điểm tình trạng mất ngủ kéo dài khá hiệu quả.

Xem thêm cây ăn quả khác : Bưởi đường chín sớm,Xoài tứ quý

Cách trồng quả đào tiên 

Đào tiên không khó trồng, sức sinh trưởng tốt và ít sâu bệnh nên bạn không cần mất nhiều công chăm sóc tưới tắm.

1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

Cây đào tiên thường được nhân giống bằng phương pháp chiết hoặc ghép cành. Từ một cây mẹ khỏe mạnh bạn sẽ có thể cho ra rất nhiều cây con giống mang hoàn toàn gen của cây mẹ. Cần chọn cây con giống thật khỏe mạnh và không bị sâu bệnh.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Nên chọn thời điểm trồng vào đầu mùa xuân lúc này nhiệt độ ấm lên và độ ẩm trong đất khá cao. Đây chính là điều kiện thích hợp để cây đào tiên phát triển. Mật độ trồng cây cũng cần tính toán để cây phát triển khỏe mạnh không cạnh tranh dinh dưỡng với nhau. Tốt nhất nên trồng cây cách cây từ 6m trở lên.

3, Tiêu chuẩn đất và đào hố trồng cho cây:

Loại đất thích hợp nhất với cây đào tiên là đất cát có thành phần cơ giới nhẹ. Đất cần tơi xốp có độ Ph khoảng 5,8 và phải có chế độ thoát nước tốt. Ở những nơi đất thấp trũng cần lên luống cho cây cao khoảng 0,6m.

Làm hố trồng cây:  Cần đào hố trồng cây trước đó 1 tháng. Hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm và khoảng cách giữa các hố từ 5m trở lên. Tùy vào độ phì nhiêu của đất mà bạn sẽ bón lót cho mỗi hố một lượng phân bón khaongr 15kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và vôi bột khử trùng vừa đủ. Những năm đầu cây đào tiên còn non nên việc cung cấp đủ độ ẩm và dinh dưỡng sẽ giúp cấy sớm ra quả và cho sản lượng cao hơn.

4, Kỹ Thuật Trồng Cây Đào Tiên:

Khi đã chuẩn bị cây giống và hố trồng đầy đủ bạn tiến hành xuống giống cho cây. Nên chọn thời điểm chiều mát hoặc sáng sớm để trồng cây giống. Khi trồng rạch bỏ phần bầu nilon cây giống ra và đặt cây nhẹ nhàng xuống hố đã tạo. Nèn chặt đất xung quanh phần bầu và xung quanh gốc để tưới. Cây giống trồng cần đặt hướng thẳng và không xiêu vẹo. Có thể cắm thêm cọc để cố định cây con giống thời gian đầu.

5, Kỹ Thuật Chăm Sóc định kì Cây Đào Tiên:

Thời gian đầu sau khi trồng cây cần cung cấp đủ lượng nước và ánh sáng để phát triển. Cần chú ý giai đoạn cây đang lớn và lúc đang cho quả cần cung cấp đủ lượng nước tưới. Chú ý cần sử dụng nguồn nước sạch và không bị ô nhiễm. Thường xuyên làm sạch cỏ dại quanh gốc cây để giúp đất được sạch và thông thoáng tránh mầm bệnh.

  • Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Để cây khỏe mạnh bạn cần thường xuyên cắt tỉa bỏ những cành khô, sâu bệnh, cành vượt. Mỗi vụ sau khi thu hoạch bạn cần cắt tỉa tạo độ thông thoáng cho cây.

  • Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Đào Tiên:

Để cây phát triển tốt hơn và cho ra nhiều quả hơn bạn cần bón thêm phân bón cho cây. Lượng phân bón nhiều hay ít tùy thuộc vào chất đất và sức khỏe của cây. Cần bón đúng, đủ và cân đối hàm lượng dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể sử dụng phân chuồng hoai mục khoảng 10kg mỗi lần bón cho mỗi gốc năm 2 lần. Ngoài ra năm 3 lần bạn nên bón thêm cho cây lượng phân NPK để giúp cây phát triển lá và cho ra nhiều quả hơn.

6, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Đào Tiên:

Cần có biện pháp phòng tránh một số loại sâu bệnh hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của cây đào tiên. Một số bệnh điển hình của cây đào tiên có thể kể đến như bệnh thối gốc, chảy mủ, một số loại sâu bệnh hại như bọ xít, sâu đục thân và sâu ăn quả. Cần vệ sinh vườn tược sạch sẽ và trồng thêm một số loại cây như ổi để xua đuổi các loại rầy sâu bệnh hại. Nếu có những dấu hiệu mắc bệnh bạn cần sử dụng một số chế phẩm sinh học phun đều lên cây làm 2 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần.

Thu Hoạch và Bảo Quản

Sau khi trồng cây đào tiên đến năm thứ 2 bạn có thể thu hoạch được lứa quả đầu tiên. Đặc điểm của cây đào tiên là ra quả quanh thân cây từ dưới lên trên các cành cao. Khi quả đạt kích thước bằng quả bưởi bạn tiến hành dùng dao sắc cắt phần cuống và nhẹ nhàng xếp vào rổ để nơi thoáng mát.

Exit mobile version