Giống cây ăn quả

Triệu chứng gây hại của diệt rệp phấn trắng cho cây ăn qua và hoa cây cảnh

Cây ăn quả và các loại hoa cây cảnh xuất hiện nhiều các loại rệp đặc biệt là rệp phấn trắng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của cây trồng. Chúng gây hại nhiều cho tất cả các loài  khác nhau không chỉ ảnh hưởng đến năng suất, tính thẩm mỹ, chất lượng cây trồng mà nó còn tạo ra loại virus mà hiện nay loại virut này chưa có thuốc trị. Làm thế nào để hạn chế tác hại của rệp phấn trắng? Có biện pháp nào để phòng và trị chúng không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Thông tin liên quan

1.Dấu hiệu nhận biết rệp phấn trắng hại

-Đối với cây ăn quả loại rệp phấn trắng này sẽ hút nhựa tại các cuống non dưới trái làm cho quả thường bị còi cọc, lâu dần sẽ bị thay đổi hình dạng và rụng khi còn non.
-Đối với cây cảnh rệp phấn trắng hại nhiều nhất là trên cây vạn tuế, cây sơn tuế, các dòng cau cảnh, cây thiên tuế. Rệp phấn trắng khó trị hơn nhiều so với rệp đen và rệp vàng bởi loại rệp này kháng thuốc rất tốt, cứ hết thuốc phun chúng lại hoành hành nên làm người trồng cây cảnh rất đau đầu và vất vả vì rất khó khăn để loại bỏ hẳn chúng. Chúng gây hại chủ yếu trên hai mặt của lá cây, hút nhựa làm các mô bị chết, những mô thực vật này bị chết sẽ khiến lá cây bị xoăn và vàng ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thẩm mĩ của cây.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây câm, kỹ thuật trông cây chuối

-Đối với hoa rệp phấn trắng sẽ hút nhựa từ cuống hoa và trích các lá làm xấu hoa, bề mặt lá bị xoăn và dần khô lá và rụng lá. Không những rệp phấn trắng hại các loại cây ăn quả, hoa cây cảnh mà nó còn là nguyên nhân để một số loài nữa đến hại cây. Chính là do mật ngọt mà loài rầy này tiết ra khi hút trích nhựa cây, lá, quả. Những dịch này có mật ngọt thu hút nấm làm bề mặt quả bị đen, bọ rùa và ong kí sinh làm hại đến hoa và làm cho xấu hình đạng quả.

2.Đặc điểm của rệp phấn trắng

Rệp phấn trắng có đặc điểm chúng thường có màu trắng. Hình thể thon hơi tròn, chiều dài con rệp phấn trắng khi tưởng thành thường đạt 4mm, chiều ngang đạt 3mm. Trên cơ thể nó có nhiều tua trắng, hai bên rìa có tất cả là 36 sợi và ở đuôi là 2 sợi tua. Trên thân rệp có lớp bột mịn như phấn trắng. Rệp phấn trắng có tên khoa học là Bemisia tabaci Gennadius, vòng đời của chúng kéo dài khoảng 30 đến 32 ngày: Hình thành trứng khoảng 4 – 6 ngày -> giai đoạn ấu trùng khoảng 8 – 10 ngày -> giai đoạn phát triển thành nhộng 4 – 6 ngày -> giai đoạn trưởng thành 7 – 10 ngày.

3.Nguyên nhân gây bệnh

Thời điểm rệp phấn trắng phát triển nhanh, mạnh nhất là thời điểm giao chuyển từ mưa sang khô hanh. Thời điểm này độ ẩm thấp ( độ ẩm chỉ đạt dưới mức 80%) và khi nhiệt độ quá cao ( có thể đạt từ 25 độ đến dưới 270 độ C) làm cho rệp phấn trắng pát triển nhanh gây hại mạnh mẽ.
Môi trường trồng cây không tốt, không được vệ sinh sạch sẽ là điều kiện thuận lợi để rệp phấn trắng hoạt động nhanh mạnh hơn
Vấn đề sử dụng quá nhiều các loại thuốc trừ sâu bệnh, phun quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến rệp phấn trắng phát triển.
Do ngay từ ban đầu cây giống đã chứa rệp phấn trắng mà người trồng không phát hiện
Do trong môi trường đất không được xử lí cẩn thận khiến cho rệp phấn trắng trú ngụ tốt.

4.Biện pháp phòng trừ rệp phấn trắng

Để phòng rệp phấn trắng cần thực hiện nhiều cách khác nhau như:
– Loại bỏ các trái, các hoa bị rệp hút khi còn quá non.  Cắt tỉa các lá, các cành không cần thiết để cây được thông thoáng, ánh nắng chiếu vào nhiều sẽ hạn chế được rệp phát triển cũng như rệp sẽ có ít nơi để ẩn nấp hơn
-Tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu phun quá nhiều đây là một lí do làm cho các thiên địch trong vườn cây bị chết nhiều làm rầy phát triển dễ dàng hơn. Nếu cần phun các loại thuốc trừ sâu bệnh khác thì cần chọn những loại thuốc ít ảnh hưởng đến các loại thiên địch.
-Đồng thời không nên trồng một loại giống cây trồng trên một mảnh đất mà cần phải luân canh cây trồng.

Phun thuốc Pyrinex để phòng và trị rệp phấn trắng và cần chú ý phun vào lúc sáng sớm khi lá cây còn ướt, thời điểm này côn trùng không hoạt động nhiều hiệu quả sẽ tốt hơn. Một cách khác để diệt trừ loại rệp này là sử dụng nước Mỹ Hảo – loại thuốc rửa bát được nhiều người sử dụng đem hòa với loại thuốc Ditarex (loại thuốc này được bán nhiều ở các cửa hàng cây giống và thuốc bảo vệ thực vật)  với liều lượng như sau: Đem 50g thuốc Ditarex  hào cùng với 10ml nước rửa chén Mỹ Hảo và 15 lít nước. Hòa đều dung dịch này sau đó thực hiện phun cho cây vào khoảng thời gian từ chín giờ đến mười giờ sáng theo định kỳ cứ năm này bạn phun một lần, đủ năm lần thì dừng lại. Hai loại thuốc Ditarex và nước rửa chén mỹ hảo có tác dụng như thế nào để làm rệp phấn trắng bị chết??? Đối với thuốc Ditarex có khả năng làm ngăn ngừa rệp hoạt động, nó làm cho rệp bị choáng váng và ngộ độc.

Nước rửa chén mỹ hảo có khả năng đọng lại và khô dần trên cây nên khi phun loại dung dịch có chứa nước rửa chén này rệp đã bị bao kín bởi dung dịch và không có đường hoạt động, chúng sẽ bị khô dần và chết. Trời nắng to thì dung dịch khô nhanh rệp càng nhanh bị chết. Đây là cách được sử dụng nhiều mà hiệu quả rất nhanh được những người chơi hoa, cây cảnh rất ưa chuộng, thời gian gần đây nó đã được thực hiện cho cây ăn qua và được chứng minh là có khả năng loại bỏ rệp phấn trắng khá tốt.

Exit mobile version