Giống cây ăn quả

Nhãn trắng tại học viện nông nghiệp

Nhãn trắng là một giống nhãn quý hiếm bị lãng quên đi từ khá lâu. Mới đây các nhà khoa học đã khôi phục lại nguồn gen quý hiếm này và nhân giống đại trà giúp người tiêu dùng có thêm một loại quả thơm ngon bổ dưỡng.

Giống nhãn này có nguồn gốc ở nước ta khá lâu nhưng bị quên lãng và không có nhiều người biết đến chúng. Chỉ khi được các nhà khoa học khôi phục thành công và hiện nay cho nhân giống đại trà thì người tiêu dùng mới được thưởng thức hương vị của loại quả quý này.

Đặc điểm nổi bật của giống nhãn trắng.

Cây nhãn trắng này cho quả quanh năm. Qủa nhãn khi chín to có lớp vỏ dày nhiều nước ăn rất ngọt và thơm nên được nhiều người ưa thích. Một điểm đặc biệt bạn sẽ dễ nhận thấy là những quả nhỏ gần như sẽ không có hạt. Cây nhãn trắng cho năng suất rất cao và ổn định qua các năm. Trồng một lần có thể cho thu hoạch đến 10 năm mà chất lượng vẫn như nhau.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng chanh trên sân thượng, Hồng xiêm ruột đỏ

Cây nhãn trắng

Dinh dưỡng trong quả nhãn trắng :

Giống như những giống nhãn khác cây nhãn trắng có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Theo như nghiên cứu thì trong 100gam nhãn có đến 84mg Vitamin C. Hàm lượng Vitamin C này đủ cung cấp cho một người trong 1 ngày. Ngoài ra hàm lượng chất xơ, đường và các khoáng chất khác trong Nhãn trắng cũng khá cao giúp bồi bổ cơ thể và giải khát rất hiệu quả.

Không những thế cây nhãn trắng còn được coi là một nguyên liệu dùng chữa một số loại bệnh khá hiệu quả như chống căng thẳng, an thần và giúp mắt sáng hơn.

Cách trồng nhãn trắng :

Cách trồng loại nhãn này không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải áp dụng đúng kĩ thuật thì cây mới cho nhiều quả và chất lượng quả được tốt nhất.

Thời vụ trồng :

cây nhãn trắng có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là vào mùa xuân và đầu mùa mưa.

Tiêu chuẩn đất trồng :

Nhãn trắng không yêu cầu quá cao về đất trồng. Thực tế thì việc trồng giống nhãn này dưới đất giàu dinh dưỡng hay đấtcằn cây cũng vẫn ra hoa đậu quả. Nếu như trồng ở những nơi đất thấp trũng bạn nên làm luống cao 60cm để trồng cây. Trước khi trồng nên đào hố kích thước 50x50x50cm và khoảng cách 3m trở lên. Bón vào mỗi hố một lượng phân bón khoảng 15kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg phân Super Lân và 1kg vôi bột khử trùng đất.

Cách trồng:

Khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây con, đặt bầu cây vào lỗ sao cho cổ rễ bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2-3cm, lấp đất lại vừa khuất mặt bầu, ém đất xung quanh gốc, cắm cọc để buộc cây con vào (để tránh rễ bị lung lay dễ làm đứt rễ, cây con phát triển kém, nếu đứt nhiều rễ, cây sẽ chết) và tưới đẫm nước, sau đó tưới thường xuyên giữ ẩm cho cây.

Bạn rạch bỏ bầu đất chứa cây con ra và đặt vào hố trồng đãchuẩn bị trước đó 1 tháng. Nhẹ nhàng dùng tay lấp đất lại cho kín. Lèn chặt phần cổ rễ để cây đững thẳng. Bạn có thể cắm thêm cọc để trồng trong thời gian đầu khi trồng để giúp cây không bị đổ ngã. Trồng xong tưới nước giữ ẩm ngay cho cây.

Trong khoảng năm đầu tiên khi trồng định kì hàng năm bạn đắp thêm đất vào chân mô của cây cho đất mô rộng hơn. Đến năm thứ 2 trở đi mỗi năm bạn nên đắp thêm lên trên bề mặt một lớp bùn khaongr 3cm ngay sau khi bạn làm gốc.

Yêu cầu lượng nước trồng nhãn trắng ;

Do là giống cây nhiệt đới nên Nhãn trắng cần lượng nươc khá nhiều để sinh trưởng và phát triển. Bạn cần chú ý vào thời điểm cây ra hoa kết trái cần phải cung cấp đủ lượng nước cho cây để cây phát triển tốt hơn. Một ý ý là cây nhãn trắng không chịu được ngập úng nên vào mùa mưa cần thoát nước trong đất tốt.

Tỉa cành, tạo tán:

Tùy vào ý muốn của bạn mà có thể khống chế độ cao của cây nhãn trắng bằng cách tỉa cành và tạo tán. Nếu không muốn cây quá cao có thể tỉa cành ngọn để cây ra cành nhánh cấp 1 và cấp 2. Chú ý tỉa đều xung quanh để cây có thể nhận được đủ ánh sáng. Việc cắt tỉa định kì này còn giúp cây loại bỏ được những cành bệnh, cành vượt chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh để nuôi cây.

Thu hoạch

Nhãn trắng sau khi trồng đến năm thứ 2 trở đi đã cho thu hoạch đều. Bạn nên thu hoạch vào lúc trời tạnh ráo và nên vào buổi sáng tránh trời mưa hoặc thu hoạch khi quá nắng. Thu há dần dần cho đến khi hết. Sau khi thu hoạch xong bạn tiến hành cắt tỉa bớt những cành già, cành còi cọc chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh nhất để cho quả vào năm sau.

Exit mobile version