Giống cây ăn quả

Kỹ thuật trồng xoài số lượng lớn tại học viện nông nghiệp

Xoài là loại quả được nhiều người ưa thích nên chúng được rất nhiều người trồng, hầu như tất cả các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam ta đều trồng loại cây này, trên thế giới cũng vậy số lượng người trồng và chăm sóc loại cây này lớn hơn rất nhiều những loại cây ăn quả khác. Nó không chỉ ngon mà nếu có một kỹ thuật trồng đúng đắn bà con sẽ có những vụ xoài năng suất rất cao và có thể làm giàu được từ loại trái cây này

Trong kĩ thuật trồng xoài khâu chọn giống rất quan trọng mỗi loại giống lại cho những loại quả khác nhau. Theo ước tính có những giống xoài được trồng nhiều nhất như sau:

Xoài Cát Hòa Lộc: đây là loại xoài có vị ngon ngọt, hương vị khá thơm, trọng lượng trái khá lớn vào khoảng 650g – 700g mỗi trái

-Xoài xanh Đài Loan: đây là loại xoài có vỏ xanh điểm cùng một chút màu hồng, loại xoài này cho năng suất há cao có quả to nhất đạt tới 3kg. Cây ra quả quanh năm, hình thức quả đẹp, đây cũng là loại xoài có ít sâu bệnh.

-Xoài Khiểu Sa Vơi: Loại xoài này vỏ màu xanh đậm và dầy nhưng trái không được to chỉ vào khoảng 300g mỗi quả.

-Xoài Lê Vàng:đây là loại xoài quả rất to. Trọng lượng ngang với xoài xanh Đài Loan, nhưng vỏ có màu hơi vàng nhạt nhưng trái không cho quanh năm.

Xem thêm: Chăm sóc vườn, Rệt phấn trắng

Nhân giống xoài cũng có nhiều phương pháp như nhau, mỗi phương pháp có một ưu điểm và nhược điểm riêng vì thế tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh nơi bạn sống để chọn phương pháp nhân giống thích hợp nhé! Gieo hạt, ghép cành, trồng cây ghép là 3 phương pháp dùng để nhân giống xoài. Nếu trồng cây với số lượng lớn nên trồng theo phương pháp trồng cây ghép cây cho quả to, ít sâu bệnh hại và lại thu hoạch được nhiều năm. Trồng cây bằng phương pháp này cũng có nhiều cách khác nhau như:

-Ghép bo là phương pháp ghép dựa trên: Gốc ghép cần có vỏ dễ tróc, đường cắt cần chú ý phải được cắt theo hình chữ u, mỗi gốc ghép chỉ nên có 1 tuổi là thích hợp. Mắt ghép không được bị tổn thương, kích thước chữ u xấp xỉ mắt ghép không nên quá to hoặc quá bé.

-Ghép mắt chữ H: đây là một loại ghép mắt có gỗ, loại ghép mắt này thường dễ làm hơn là cách ghép bo

-Ghép cành treo bầu: Cách này thường sử dụng gốc ghép cắt bớt rễ và cho vào bầu ươm.

Khi chọn giống cây cần phải chú ý đến tiêu chuẩn chung cho chọn giống như sau: Thân cây khỏe mạnh, vững chắc, gốc ghép không được xây xát, không bị tổn thương, cây có nhiều rễ khỏe mạnh, chú ý mặt cắt của gốc ghép cần được quét sơn hoặc vôi. Chiều cao cây đạt khoảng 70 cm, đường kính phần gốc cây khoảng 1cm.

Đối với xoài, để trồng cây có năng suất cao nhất thì thời vụ để bắt đầu trồng cây là khoảng tháng 6 hoặc tháng 7, thời điểm này mưa nhiều không cần tưới nhiều cây cũng có nước đủ để phát triển.

Khoảng cách trồng cây đối với loại cây xoài có gốc ghép là 8,5m và nếu như đất ít chất dinh dưỡng bạn nên trồng thưa để tiện chăm sóc nhiều cho cây. Hố trồng cây mỗi chiều thường là 65cm để bón lót nhiều cho cây mà vẫn có nhiều chỗ để thoải mái trồng cho cây phát triển. Bất kì loại cây quả nào cũng nên bón lót phân trước khi trồng, bạn nên lấy vôi bội trộn cùng với phân hoai muc và một chút lân cho vào hố trồng. Cần chú ý khi bón lót không nên trồng cây luôn mà nên bón trước khi trồng cây khoảng 15 ngày. Sau 15 ngày mới bắt đầu trồng cây, sau khi đặt cây vào trung tâm hố thì lấp đất và nhớ nén chặt. Cuối cùng là cắm cọc cố định cho cây và giữ ẩm cho cây và tưới nước.

Tủ gốc cây bằng rơm hoặc rạ đã bị mục hoặc có thể tủ bằng trấu hoặc cho cây. Đối với cây xoài  khi cây đã trưởng thành không cần tưới nhiều cho cây mỗi tuần chỉ cần 1 đến 2 lần và mỗi lần nên tưới lượng nước nhiều khoảng 20 lít nước bởi vì theo nghiên cứu mỗi năm cần 10 nghìn mét khối. Trước khi cây xoài ra hoa 2 tháng cần hạn chế nước, có thể không tưới nước cho cây để mầm hoa được phân hóa. Còn sau khi thu hoạch thì cần phải tưới nước liên tục cho cây.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mỗi một giai đoạn cần có một liều lượng riêng. Với giai đoạn khi cây mới trồng thì không nên bón trực tiếp phân hạt mà phải hòa nước để tưới cho cây mỗi gốc cây chỉ cần khoảng 120g. Khi cây bước vào giai đoạn phát triển, cần bón cho cây vào các năm với những lượng phân bón khác nhau. Với năm đầu chỉ cần 0,1kg NPK và 0,1kg ure và bón 1 lần. Với năm hai lượng phân bón tăng gấp đôi so với năm một và bón thêm 10kg phân hữu cơ nhưng chia làm 2 lần bón. Với năm ba phân hữu cơ bón cho cây là 15kg và ure gấp 3 lần năm 1 và NPK gấp 5 lần năm 1 và cũng chia bón làm 2 lần, một lần vào đầu mùa mưa và một lần vào cuối mùa mưa.

Thường xuyên tỉa cành tạo tán cho cây để cây có tán tròn đều không chỉ đẹp mà có thể nhận được nhiều ánh sáng tiện cho việc quang hợp và sâu bệnh hại cây cũng sẽ ít hơn. Khi thấy sâu bệnh hại cần lập tức loại bỏ ngay và mua các loại thuốc trừ sâu bệnh kịp thời để phun cho cây.

Exit mobile version