Giống cây ăn quả

Kỹ thuật trồng vải thiều thanh hà theo VietGap

Vải thiều Thanh Hà thơm ngon đã trở thành hương hiệu nổi tiếng khắp cả nước. Hiện nay nhờ áp dụng trồng vải theo phương pháp Vietgap chất lượng của vải Thanh Hà lại càng được nâng cao.

Khi nhắc đến vải thì hầu như ai cũng đều nghĩ ngay đến giống vải thiều Thanh Hà trứ danh. Thật đúng như mức độ nổi tiếng, mảnh đất Thanh Hà được thiên nhiên ưu đãi khí hậu hợp với cây vải nên cho ra thứ quả thơm ngon nổi tiếng không một nơi nào sánh được.

Vải thiều Thanh Hà cho thứ quả khá đặc trưng. Kích thước quả tuy bé hơn những loại vải khác nhưng lại thơm ngon hơn. Qủa vải hình tròn khi chín có màu nâu đỏ với hạt bên trong màu đen tuyền và nhỏ. Nhiều quả còn không có hạt bên trong. Khi bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài bạn sẽ gặp lớp cùi mọng dày có mùi rất thơm và ăn rất ngọt.

Thông tin liên quan

Theo tiêu chuẩn Vietgap thì vải thiều sẽ có một số yêu cầu

Nhiệt độ: Vải thiều Thanh Hà phát triển tốt nhất ở nơi có nhiệt độ trung bình khoảng 21-25 độ C. Nhiệt độ vượt ngưỡng này thì cây kém phát triển và sinh trưởng kém. Ngoài ra nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ đực cái của vải thiều. Nhiệt độ càng thấp thì tỷ lệ hoa cái càng cao và ngược lại.

Mưa và độ ẩm: Cây vải thiều Thanh Hà có thể chịu được hạn tốt nhưng không chịu được úng ngập. Thời gian sinh trưởng mạnh của cây là vào những tháng mùa hè và thu. Thời điểm này cần một lượng nước lớn. Nếu trong thời kì ra hoa mà mưa nhiều hoa cũng rất dễ bị thối và cho tỷ lệ đậu quả rất thấp.

Xem thêm: Cây táo mèo, trồng  thăng long trên sân thượng

vải thiều thanh hà

Ánh sáng: Vải thiều Thanh Hà là loại vải ưa ánh sáng. Cây được trồng ở nơi có ánh sáng chiều dồi dào sẽ khiến cây phát triển, phân hóa lá mầm và ra hoa nhiều. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng dồi dào sẽ khiến tỷ lệ hoa cái ra hoa nhiều hơn do đó năng suất cũng cao hơn.

Đất: Vải thiều thích hợp trồng trong nhiều loại đất như đất phù sa, đất vàng, đất cát pha vv. Dù ở loại đất nào cây cũng sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên đất phải thoáng, tơi xốp và độ pH khoảng 5.

Kỹ thuật trồng vải thiêu thanh hà theo chuẩn vietgap

1. Chuẩn bị đất và quản lý đất trồng

Đất để trồng vải Thanh Hà nên là những vùng đất cao bằng phẳng. Nếu đất trũng thấp bạn cần lên luống để trồng cây sẽ giúp cây thoát nước tốt và chống được ngập úng. Trước khi đem trồng vải đất trồng cần được làm sạch cày ải cho tơi xốp. Một số loại đất cần xử lý để loại bỏ kim loại nặng và khử chua cho đất. Không chăn thả gia súc trong vườn trồng vải thiều dễ gây ô nhiễm nguồn đất và nước.

2. Mật độ – khoảng cách trồng

Mật độ trồng của vải thiều Thanh Hà cần căn cứ vào diện tích đất trồng, điều kiện khí hậu và chế độ dinh dưỡng của đất để xác định khoảng cách trồng cho hợp lý. Khoảng cách trồng hiện nay đang áp dụng theo chuẩn Vietgap là 7m x7m. Trong trường hợp thâm canh cao có thể trồng với mật độ dày hơn nhưng phải áp dụng biện pháp cắt tỉa hợp lý để cây phát triển tốt.

3. Giống trồng

Loại vải này có nguồn gốc từ Huyện Thanh Hà Tỉnh Hải Dương. Hiện nay ở đây vẫn còn lưu giữ được cây vải tổ gần 200 năm được người dân gìn giữ và vẫn cho năng suất cao ổn định. Vải thiều có thân cao tán rộng. Lá xanh đậm hoa có màu vàng nhỏ. Qủa vải có dạng hình cầu khi chín sẽ chuyển từ xanh vàng sang đỏ tươi. Lớp vỏ vải có những gai thưa và ngắn. Qủa thường mọc theo từng chùm. Nên chọn lựa những cây con giống khỏe mạnh và bộ rễ phát triển. Loại bỏ những cây con giống lá nhỏ còi cọc.

4. Thời vụ trồng

Cây vải có thể trồng được quanh năm tuy nhiên người dân Thanh Hà thường trồng vào 2 vụ chính là vụ xuân (tháng 2-4) và vụ thu (tháng 8-9) hàng năm.

5. Kỹ thuật trồng:

  • Đào hố và bón phân lót:

Công việc đào hố và bón lót cho cây vải phải được thực hiện trước đó 1 tháng. Nguyên tắc đào hố là loại đất tốt đào hố nhỏ và ngược lại đất xấu cần đào đất hố to. Kích thước tối thiểu để trồng vải là 0,8×0,8×0,9m. Nếu trồng ở những vùng đồi núi đất cằn cỗi bạn cần đào hố kích thước to hơn.

Sau khi đào bạn phối trộn phân chuồng khoảng 30kg, 1kg phân Super Lân và một lượng vôi bột vừa đủ cho mỗi hố. Lượng phân này phối trộn đều với lớp đất mặt và lấp đất đến miệng hố. Lớp đát phía trên đắp thành bồng xung quanh hố.

  • Cách trồng :

Sau khi đã chuẩn bị hố trồng xong bạn tiến hành khơi một hố nhỏ ở vị trí chính giữa hố đào. Bạn xé phần bầu rồi nhẹ nhàng đặt cây con giống xuống và chỉnh cho cây hướng thẳng. Lấp đất lại sao cho phần cổ rễ thấp hơn mặt đất khoảng 2cm. Bạn có thể cắm cọc cho cây thời gian đầu khi trồng và buộc dây mềm cố định cây giống để tránh gió làm đổ cây.

Sau khi trồng xong bạn tiến hành tưới nước cho cây ngay để cung cấp độ ẩm cho đất giúp cây mau bén rễ mới.

6. Kỹ thuật chăm sóc đinh kì

  • Chế độ tưới nước:

Cây vải có yêu cầu lượng nước ở mức trung bình. Định kì 3 ngày 1 tuần tưới nước cho cây. Mùa khô bạn tưới tăng lượng nước cho cây và phủ quanh đất một lượng rơm rạ để tránh bốc hơi nước và hạn chế cỏ dại mọc um tùm.

  • Bón phân cho cây:

Vải Thiều Thanh Hà nếu muốn cho ra quả to và sai bạn nên bón thêm phân bón cho chúng. Theo chuẩn Vietgap thì phân bón cần sạch và không bị nhiễm khuẩn. Phân tốt nhất là phân chuồng hoai mục bón cho mỗi gốc khoảng 20kg. Cộng thêm với loại phân Super Lân với liều lượng 1kg/ năm/ cây.  Vào thời kì cây cho thu hoạch mỗi năm lượng phân bón tăng lên khoảng 15%. Chú ý khi bón phân nên chọn ngày không mưa. Khi bón nên bón quanh gốc cách gốc 30cm.

Thu hoạch vải thiều thanh hà và xử lý quả

Sau khi quả chín bạn có thể thu hoạch được. Trước khi thu hoạch nửa tháng dừng phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc bất kì chất kích thích sinh trưởng nào cho cây. Nên thu hoạch khi vải vào độ chín vừa. Nên thu hoạch khi trời không mưa và vào thời điểm chiều mát. Khi thu hoạch nhớ cầm kéo cắt phần cuống. Vải sau khi thu hoạch được xếp vào sọt hoặc rỏ thoáng và để nơi râm mát.

Có thể nói việc trồng giống vải thiều theo Vietgap mang lại hiệu quả tối đa cho người làm vườn. Vừa mang lại lợi ích cho người tiêu dùng với tiêu chí: Không tồn dư chất thuốc bảo vệ thực vật trên quả thành phẩm, qủa vải cho mẫu mã đẹp nên bán được giá lại không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Trên đây là kỹ thuật trồng vài thiều thanh hà theo vietgap bạn có thể áp dụng cho vườn vài nhà bạn. Chúc bạn thành công !

Exit mobile version