Giống cây ăn quả

Hướng dẫn cách phòng và chữa bệnh trên cây bơ

Các loại bệnh hại trên cây bơ thường được phân ra làm 2 loại bệnh phổ biến đó chính là bệnh đốm lá và bệnh héo rũ. Những bệnh này thường làm hại đến tán lá khiến cây khó quang hợp được và làm cây bơ bị hư hỏng hoặc mất thẩm mỹ.

Thông tin liên quan

Bệnh đốm lá do Cerocospora purpurea.

Triệu chứng và tác hại.

Loại nấm bệnh này thường xuất hiện ở một số lá trưởng thành có kích thước tương đương nhau. Nấm không chỉ ảnh hưởng đến lá mà còn xuất hiện trên cả quả bơ khiến năng suất và chất lượng của cây bị giảm sút nghiêm trọng.

Những biểu hiện đầu tiên của bệnh đó chính là mép lá có xuất hiện những đốm vàng hoặc màu hơi nâu. Dần dần theo thời gian sẽ càng lan rộng và khiến lá bị khô và héo rũ xuống.

Với quả nếu bệnh đốm này xuất hiện có nghĩa là cây đã bị nghiễm khá nặng. Quả sẽ có những nốt mụn lồi lên khoảng 5mm và có màu nâu nhạt. Với những quả bơ nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng đến quả và chất lượng bên trong.

Biện pháp phòng trừ:

Bệnh héo rũ do Verticilliumalbo-atrum.

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh.

Một trong những loại bệnh nguy hiểm và gây ảnh hưởng nhiều nhất đến cây bơ chính là bệnh héo rũ lá. Một khi cây đã bị nhiễm loại bệnh này thì lá sẽ bị héo rũ một phần hoặc trên toàn bộ cây. Lá bị nhiễm nấm sẽ đổi màu sang vàng và sẽ chết một cách nhanh chóng. Ngoài ra phần tiếp giáp giữa vỏ và gỗ sẽ xuất hiện những đường sọc có màu nâu và chỉ cần lột vỏ cành đi thôi.

Tuy sau khi cây bị chết thì một vài tháng sau đó có thể thấy xuất hiện những mầm non phát triẻn ở những cành chưa chết. Một năm sau cây sẽ sinh trưởng lại bình thường tuy nhiên những phần đẽ bị bệnh sẽ không thể cho quả lại được.

Chưa hết. Tuy cây chết những nấm bệnh vẫn rơi rụng xuống đất và nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ lại tiếp tục gây bệnh cho cây bơ hoặc các cây khác gây ảnh hưởng đến vườn bơ của bạn.

Biện pháp phòng trừ.

Thán thư (Colletotrichum gloeosporinoides)

Một loại bệnh điển hình khác mà không chỉ bơ mà nhiều loại cây ăn quả khác thường mắc phải đó chính là bệnh thán thư. Loại bệnh này do loại nấm Colletotrichum gloeosporioides gây nên. Cây bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện trên cành non, chùm hoa và quả non vv.. Loại bệnh này thường xuất hiện vào thời điểm mưa nhiều và độ ẩm cao trên 95%. Những vùng trồng bơ đều có đủ điều kiện để bệnh thán thư bùng phát gây hại.

 

Nấm bệnh xâm nhiễm trên trái non, trái đang lớn tùy theo thời tiết, vết bệnh sẽ phát triển thành các vết bệnh lớn. Nấm thán thư xâm nhiễm trái bơ ở “thể lặn” đến trước thu hoạch, các vết bệnh 2-3mm bắt đầu chuyển màu xuất hiện trên vỏ trái, và chỉ bùng phát mạnh lây lan gây thối vào phần thịt trái sau khi thu hoạch và bảo quản khi trái bắt đầu “chín, mềm”

Các giống bơ hiện tại đều dễ nhiễm thán thư nhưng Fuerte là giống chiếm tỷ lệ xuất khẩu cao tại các nước trồng bơ, lại rất mẩn cảm với thán thư!

Sâu cuốn lá

Bệnh này gây ra bởi một loại sâu bướm có tên là Gracilaria percicae Busk. Chúng thường đẻ trứng trên lá mới ra và sau đó một thời gian trứng sẽ nở ra thành sâu và lớn lên theo lá. Sau khi trưởng thành chúng thường cuốn lá lại và làm tổ trong đó.

Bệnh khiến lá bị ảnh hưởng rất nhiều và cây sẽ giảm quang hợp nên đồng nghĩa với việc làm ảnh hưởng đến chất lượng quả khá nhiều.

Cách điều trị:

Sử dụng một số loại thuốc trừ sâu nội hấp để diet trừ trứng của sâu. Trước khi bạn phun bạn tiến hành gỡ bỏ các tổ do sâu cuốn lại để giúp tăng hiệu lực của thuốc.

Tham khảo thêm một số loại bệnh khác trên cây ăn quả:

Rầy bông (Pseudococcus citri Risse) 

Loại rầy này thường xuất hiện nhiều nhất là vào mùa mưa khi điều kiện không khí ẩm và mưa nhiều. Rầy sẽ tấn công và chích hút nhựa cùng lá và đọt non cùng quả non sẽ khiến cho cây bị giảm sức tăng trưởng.

Bệnh thối rễ

Bệnh thối rễ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển và sức sống của cây. Bệnh do nấm Phytophthora cinnamon gây ra chúng thường xâm nhập vào rễ làm hư phần rễ chính là rễ cọc và sau đó lan ra hai bên và phá hủy vả bộ rễ làm cho chúng bị chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng. Cành chết dần từ ngọn xuống thân chính.

Biện pháp phòng trừ:

Trồng bơ trên những loại đất có kết cấu tơi xốp và sạch mầm bệnh. Đất nên có tầng canh tác đủ sâu và thoát nước tốt sau mưa.

Chọn những loại giống bơ có khả năng chống chịu bệnh cao. Không nên dùng hạt giống bị nhiễm bệnh và cần phải chọn vườn ươm tuân thủ theo các biện pháp phòng chống bệnh phát sinh.

Nguồn nước tưới cần phải sạch sẽ không có mầm bệnh bên trong

Cần phát hiện nhanh chóng kịp thời những vết thối bị bệnh trên thân và rễ của cây. Cạo sạch và quét sunfat đồng cùng vôi bột lên rễ.

Exit mobile version