Giống cây ăn quả

Cây mãng cầu xiêm – Cách trồng chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Trong số những loại quả có gai thơm ngon nổi tiếng ngoài mít, sầu riêng ra thì mãng cầu xiêm được nhiều người nhắc đến vì hương vị thơm ngon và giàu dưỡng chất. Ở Mỹ loại quả nay được xếp vào hàng siêu trái cây đứng đầu về độ thơm ngon.

Cây mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai là loại quả được trồng nhiều ở các vùng như Trung Mỹ và phía Bắc của Nam Mỹ như Brasil, Colombia, Peru. Cây du nhập vào nước ta khá lâu và khá hợp thổ nhưỡng nên cho quả rất to ăn rất ngon.

Mãng cầu xiêm là giống cây thân gỗ có hệ tán rộng. Tùy vào những địa phương trồng mà giống mãng càu xiêm này có chiều cao từ 3-10 mét. Giống mãng cầu xiêm này có hệ lá khá phát triển với lá hình thuôn dài màu xanh đậm. Hoa của mãng cầu xiêm có màu xanh mọc theo chùm ở thân. Giống mãng cầu xiêm cho quả to hơn hẳn mãng cầu ta. Một quả khi chín có trọng lượng trung bình khoảng 1-2kg. Quả mãng cầu xiêm có dạng hơi thuôn dài có gai mềm. Khi bổ ra phần thịt quả bên trong có màu trắng sữa mùi thơm đặc trưng khi ăn có vị ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm.

Hàm lượng calo khá cao cộng thêm chất xơ, chất béo và các loại vitamin nhóm B cộng với các khoáng chất như kẽm magie, sắt vv. Ăn mãng cầu xiêm sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giúp an thần bổ huyết.

Thông tin liên quan

Kĩ thuật trồng mãng cầu xiêm

Cây mãng cầu xiêm được đánh giá là loại cây cho năng suất và cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm cao và nhiệt đôn khokng quá lạnh rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm như nước ta. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kĩ thuật thì bạn sẽ sở hữu được một cây mãng cầu sai quả trong vườn nhà.

Tiêu chuẩn đất trồng 

Mãng cầu xiêm không kén đất. Bạn có thể trồng chúng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên đất trồng cần thoát nước tốt và tới xốp. Độ pH khoảng từ 5-6 là phù hợp.

Tiêu chuẩn chọn giống

Mãng cầu xiêm được trồng bằng 2 phương pháp là trồng bằng hạt và trồng bằng cách chiết ghép. Tuy nhiên để cây nhan cho thu hoạch và quả to đều bạn nên chọn lựa cây con giống được ghép có bày bán sẵn trên thị trường. Chỉ cần chọn cây khỏe mạnh không còi cọc

Xem thêm cách chăm sóc các giống cây trồng khác:

Kĩ thuật gieo trồng mãng cầu xiêm

Nếu như trồng bằng hạt đầu tiên bạn nên gieo hạt vào các hố độ sâu 1cm rồi giữ ẩm cho đến khi hạt nảy mầm. Sau 1 tuần hạt đã nảy mầm và bắt đầu phát triển thành cây con. Khi cây ra 5 lá thật thì chọn ra những cây khỏe mạnh nhất để đem trồng.

Hố trồng được làm sạch và nhổ cỏ dại từ trước đó 1 tháng. Đào hố kích thước 50x50x50cm và phối trộn với phân chuồng hoai mục, vôi bột khử trùng

Trồng cây con giống đã chuẩn bị vào bố đất rồi sau đó lấp đất chặt lại. Tưới nước quanh hố trồng để giữ ẩm và sau đó duy trì lượng nước tưới 1 tháng sau đó.

Chế độ nước:

Thời kì đầu khi mới trồng cây bạn cần thường xuyên giữ ẩm bằng cách định kì 2 ngày tưới cho cây mãng cầu một lần. Khi cay cứng cáp và ra nhiều tán hơn 1 tuần bạn chỉ cần tưới 1-2 lần cho cây

Cắt tỉa và tạo tán cho cây:

Để cây ra nhiều quả và năng suất tăng thì việc cắt tỉa tạo cành cho cây mãng cầu xiêm là điều cần thiết. Tùy vào độ tuổi của cây mà tỉa cho hợp lý.

Thời kì mới phát triển bạn cần cắt tỉa để tạo bộ khung và định hình tán cho cây theo ý muốn. Mỗi cây chỉ cần 3-4 cành chính còn lại tỉa bỏ đi để tập trung sức nuôi cây. Mỗi cành chính bạn sẽ cắt phần ngọn để tạo cành cấp 1. Sau khi cắt từ mỗi cành sẽ mọc ra những cành con mới. Cứ thế bạn sẽ tạo thêm cành cấp 2, cấp 3.

Thời kì cây cho thu hoạch thì sau mỗi đợt bạn cũng nên cắt tỉa bớt cành héo úa, sâu bệnh chỉ giữ lại cành khỏe mạnh để trồng cho vụ sau.

Bón phân cho cây:

Việc bón phân định kì cho cây mãng cầu xiêm là điều nên làm nếu như muốn năng suất và chất lượng của cây tăng cao. Thời kì cây được trồng năm đầu tiên bạn nên tiến hành định kì năm 3 lần bón phân cho cây mỗi lần cách nhau 3 tháng. Loại phân bón định kì cho cây thì hàng năm mỗi gốc chọn bón 15 kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK theo tỷ lệ 15:15:15. Sau khi bón quanh gốc bạn tưới nước luôn để phân tan ngấm vào trong đất.

Những năm sau bạn bón tăng lượng phân lên 15% và năm nào cây sai quả thì tăng thêm lượng phân lên 20%.

Bên cạnh việc bón phân thì định kì bạn cũng cần nhổ cỏ và vun gốc cho cây.

Thu hoạch

Với những cây được chăm sóc chu đáo và đúng kĩ thuật thì chỉ đến năm thứ 2 trở đi đã có thể cho thu hoạch. Qủa mãng cầu xiêm khi chín sẽ có kích thước khá to, quả căng lên và mắt mở to. Sờ vào mềm tay hơn là bạn có thể thu hái được. Nên dùng kéo cắt nhẹ nhàng phần cuống để tránh làm dập quả. Bảo quản mãng cầu xiêm nơi thoáng mát sẽ giúp giữ được chất lượng quả tươi lâu hơn.

Exit mobile version