Giống cây ăn quả

Cây giống táo mèo – Cách trồng chăm sóc giống táo mèo

Khi nhắc đến đặc sản Tây Bắc thì bạn sẽ không thể nào quên được những món như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng,vv Trong số đó không thể không nhắc đến sản vật táo mèo. Một trong những đặc sản nổi tiếng khắp nơi thường được mua làm quà mỗi khi có dịp ghé qua miền Tây Bắc.

Qủa táo mèo ( hay còn gọi là sơn tra trong đông y) là loại cây bản địa lâu đời của vùng Tây Bắc. Chúng được trồng nhiều tại các tỉnh như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La vv tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là giống táo mèo Yên Bái. Nơi có khí hậu quanh năm mát mẻ. Nếu bạn có cơ hội ghé qua một lần vào tháng 10 hàng năm bạn sẽ bắt gặp những cánh rừng trồng toàn táo mèo. Một kinh nghiệm chọn táo ngon của người dân bản địa là không nên chọn táo to đẹp mã mà nên chọn những quả nhỏ vừa vừa vì đó mới thực sự là quả táo ngon.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống táo mèo

Táo mèo là loại cây thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 3m. Lá có dạng hình elip dài và mỏng có lông tơ. Hoa táo mèo mọc thành chùm khi nở từ 3 đến 5 hoa màu trắng trông khá đẹp. Cây táo mèo ra hoa khoảng tháng 2-3 và kết quả vào đầu tháng 8.

Qủa táo mèo có hình sáng tròn vỏ hơi sần và màu xanh cho đến hơi vàng

Qủa táo mèo có hình sáng tròn vỏ hơi sần và màu xanh cho đến hơi vàng. Điểm đặc biệt mà người ta nhắc đến táo mèo đó chính là hương vị chua chua chát chát đặt trưng. Hương thơm của táo mèo khá đặc trưng khiến bạn cảm thấy khá dễ chịu và nhận ra ngay.

Công dụng của táo mèo

Có thể nói táo mèo là một loại quả khá nhiều công dụng. Chúng vừa được dùng làm thực phẩm giải khát mùa hè và lại còn được liệt vào một trong những vị thuốc quý.

  • Trong khi hạt và phần ruột bên trong của cây táo mèo có tác dụng hạ huyết áp và an thần thì cả quả táo khi kết hợp với một số nguyên liệu thiên nhiên như mật ong, đường phèn có tác dụng kháng khuẩn, chống rối loạn nhịp tim và bảo vệ gan cực kì tốt.
  • Táo mèo thường được chế biến thành những món mứt, ô mai rất ngon và hấp dẫn dùng trong những ngày đông dài hoặc cho dịp tết nguyên đán.

Táo mèo với vị chua chát đặc trưng

Cách trồng táo mèo

Táo mèo là giống cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Cây phát triển tốt nhất trên vùng đất ẩm và thoát nước tốt. Đất nên giàu dinh dưỡng có thành phần cơ giới nhẹ và độ pH khoảng 6.

Trồng cây:

Chọn thời điểm dâm mát trồng cây con đã chọn lựa sẵn trước đó. Trước khi trồng bạn nên tưới nước. Sau khi trồng xong bạn tiến hành tưới nước cho cây ngay và có thể cắm thêm cọc cố định cây non không cho cây bị nghiêng đổ.

Tưới nước:

Do là giống cây ưa ẩm nên cần có chế độ tưới nước đầy đủ cho cây. Căn cứ vào tình hình thời tiết và sức khỏe của cây mà tăng giảm lượng nước tưới cho phù hợp. Nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối và tránh tưới vào giữa trưa nắng khiến cây bị sốc nhiệt.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc táo mèo đạt chuẩn

Bón phân cho cây táo mèo:

Đây là điều kiện cần để có được những cây táo mèo sai trĩu quả. Sau khi trồng từ tháng thứ 2 trở đi lúc này rễ bắt đầu bén và cây phát triển khá tốt. Bạn nên bón cho cây định kì phân chuồng hoai mục với khối lượng 30kg và 1kg phân NPK. Đến năm thứ 2 tăng hàm lượng này lên thêm 20%.

Tỉa cành:

Để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa các cành với nhau bạn tiến hành tỉa cành định kì cho cây. Khoảng 5 tháng sau khi trồng bạn tiến hành cắt tỉa cành lá đợt đầu tiên. Tỉa những cành vượt và những cành già yếu để lại những cành khỏe mạnh nhất nuôi. Cường độ tỉa thưa mỗi lần 15% là phù hợp.

Phòng và trị bệnh:

Táo mèo thường bị hai bệnh thối dễ và thiếu dinh dưỡng khoáng.

Táo mèo khỏe mạnh ít sâu bệnh nhưng vẫn thường bị 2 loại bệnh phổ biến là bệnh thối rễ và bệnh thiếu dinh dưỡng khoáng. Cách điều trị 2 loại bệnh này là bạn nên thường xuyên kiểm tra cây và phun thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm. Ngoài ra cũng cần chú ý những loại sâu bệnh hại như sâu cuốn lá, bọ xít ăn quả vv.

Thu hoạch :

Thời vụ thu hoạch quả táo mèo thường vào tháng 10 hàng năm. Sau khi trồng khaongr 10 tháng cây đã cho thu hoạch đợt đầu tiên. Những quả táo mèo từ xanh sẽ dần chuyển sang màu vàng và những đốm hồng. Lúc này táo đã chín và bạn đã có thể thu hoạch. Thông thường một cây sẽ thu hoạch làm 3 đợt/ mùa. Bạn thu hái nhẹ nhàng và để nơi thoáng mát tránh xếp chồng lên nhau dễ gây dập và bí. Sau mỗi mùa thu hoạch xong bạn tiến hành vun xới lại đất, cắt tỉa cành cho thoáng và chăm sóc như bình thường.

 

Cây táo giống

Cây nhãn giống

Cây ổi giống

Exit mobile version