Giống cây ăn quả

Cây giống ổi không hạt – Cách trồng chăm sóc giống ổi không hạt

Ổi không hạt to hơn những giống ổi khác, ăn ngọt và giòn hơn nên được nhiều người ưa chuộng tìm mua về mỗi khi đến vụ.

Ở nước ta ổi từ lâu là loại trái cây đã quá đỗi quen thuộc. Giống quả to tròn giàu dinh dưỡng này đã trở thành loại quả dân dã được hầu hết mọi người ưa thích. Hiện nay bằng phương pháp nhân giống tiên tiến các nhà khoa học đã cho ra đời giống ổi không hạt với nhiều ưu điểm vượt trội so với ổi bản địa.

Ổi không hạt giàu dinh dưỡng

Tên gọi ổi không hạt đã nói rõ ưu điểm của giống ổi này. Khác với nhiều giống cho khá nhiều hạt bên trong. Loại ổi này không có hạt do đó tỷ lệ sử dụng khác cao. Đặc điểm ưu việt của giống ổi này là cho quả rất to. Một quả ổi trung bình có trọng lượng 500gram. Hơn thế nữa giống ổi tuyệt vời này còn cho thu hoạch rất nhanh và cho năng suất cao nên đã trở thành cây phát triển kinh tế của nhiều địa phương.

\

Thông tin liên quan

Cách trồng và nhân giống ổi không hạt

Trồng ổi không hạt không khó tuy nhiên cần bạn phải nắm vững kĩ thuật và chăm chỉ chăm sóc cây theo từng thời kì. Một số kĩ thuật chăm sóc ổi không hạt được giới thiệu ở bên dưới đây:

Tiêu chuẩn đất

Giống ổi không hạt có thể trồng được ở nhiều loại đất. Tuy nhiên chúng thích hợp nhất với nhóm đất thịt giàu dinh dưỡng. Phát triển mạnh mẽ và cho năng suất cao nhất ở vùng đất phù sa màu mỡ. Cây có khả năng chống chịu hạn tốt tuy nhiên không chịu được tình trạng ngập úng kéo dài. Độ pH của đất phù hợp nhất là từ 5-7,5.

Giống ổi không hạt đạt chuẩn tại vườn giống

Tiêu chuẩn lựa chọn giống cây trồng

Vì là giống ổi không có hạt nên phương pháp nhân giống hiệu quả nhất là phương pháp chiết ghép. Những cây ổi giống con sẽ được chiết từ cây mẹ sẽ cho phẩm chất và tính trạng y như cây gốc. Cây con giống được chọn phải có thân to khỏe mạnh chiều cao từ 50cm trở lên. Cây sạch bệnh và có đày đủ lá mầm và nhánh.

Đào hố và trồng cây  : Trước khi trồng ổi không hạt trước 1 tháng bạn cần làm hố và bón lót cho cây. Đất trồng cây cần tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt. Nếu như trồng ở nơi đất trũng bạn nên làm luống cao trên 50 cm sẽ giúp cây phát triển tốt tránh khô hạn.

– Đào hố với kích thước tối thiểu nên từ 50 x 50 x 50 cm. Mỗi hố cách nhau từ 2,5-3,0 m; tương đương 1.400 – 1.500,0 cây/ha. Sau khi đào xong bạn tiến hành bón phân chuồng hoai mục vào hố khoảng 10kg cộng với một lượng phân Super Lân và vôi bột khử trùng.

Trồng cây

Bạn tiến hành đặt những cây con vào giữa mô trồng và lắp đất lại vừa ngang mặt bầu. Để cho cây không bị đổ nên cắm cọc cố định cây con cho gốc không bị lung lay. Cũng có thể phủ rơm hoặc cỏ khô giữ ẩm cho cây. Với những cây ổi không hạt mới trồng còn khá yếu do đó bạn phải che nắng và tưới đều cho tới khi cây mọc cứng.  Trồng xong cần duy trì tưới thường xuyên ngày 2 lần cho tới khi cây đã ra được 2 đợt tược mới thì giảm xuống 1 lần/ngày.

Kĩ thuật và chăm sóc ổi không hạt

=>>>>Xem thêmCây ổi giống cẩm thạch

Cách chăm sóc cây ổi không hạt

Tưới nước

Ổi không hạt ưa ẩm nên bạn cần phải đảm bảo độ ẩm cho cây nhất là thời kì mới trồng, ra hoa đậu quả. Mùa khô cần tăng lượng nước tưới còn mùa mưa thì chú ý phải tháo hết nước ngay sau mỗi trận mưa vì cây không chịu được ngập úng.

Bón phân

Để cho cây ra nhiều trái và chất lượng quả to đồng đều ngoài việc tưới nước bạn cũng cần có chế độ bón phân định kì hàng năm. Lượng phân bón tùy theo độ màu mỡ của đất và tình trạng sức khỏe của cây. Theo kinh nghiệm của một số nhà vườn thì họ kết hợp bón phân gà công nghiệp với phân NPK cho ổi nặng 500 – 700 g đều khắp cả vườn.

+ Năm 1: Bạn tiến hành bón phần định kì 2 tháng/lần. Với lượng NPK là 150g/ cây và 70 g KCl/cây.

+ Năm 2: Bạn tăng lượng phân bón lên 400 g NPK /cây và 120 g urê và 150 g KCl/cây. Định kì 3 tháng bón 1 lần.

+ Năm 3 trở đi: Định kì 4 tháng một lần bón phân sau thu hoạch và tỉa cành. Hàm lượng phân bón lúc này cần 220 g NPK/cây cộng với 120 g urê và 150 g KCl/cây

Tạo tán, tỉa cành, bấm ngọn

Để cho năng suất cao và chất lượng quả to đồng đều cần bạn phải cắt tỉa và tạo tán cho cây. Việc thường xuyên cắt tỉa sẽ giúp cho trái to, cây ra nhiều cành và hấp thu được hết ánh sáng không cạnh tranh nhau. Hơn nữa việc tỉa tán giúp cây không quá cao chỉ khoảng 1,5m để giúp dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

Khi cây con đã được 3 tháng lúc này những cành mới đã khá dài. Bạn nên cắt bỏ 1.2 chiều dài của cây để chúng đâm ra nhánh thứ 2 ( cành cấp 2). Chờ cho các cành cấp 2 này thành thục bạn lại tiếp tục cắt ngọn cho ra cành cấp 3. Cứ như thế bạn có thể tạo ra cành cấp 4-5. Thường ở vị trí nách cặp lá thứ 4 hoặc thứ 5 cây sẽ cho ra 1 – 2 cặp nụ hoa. Việc tỉa cành cũng nên loại bỏ những chồi nhỏ yếu, sâu bệnh chỉ nên giữ lại mỗi cây 3 – 4 cành cấp I, 8 – 10 cành cấp II và hệ thống cành cấp III đều các hướng.

Thu hoạch ổi không hạt.

Sau khoảng 9 tháng trồng ổi không hạt lúc này bạn đã có thể thu hoạch được lứa đầu tiền. Ổi thành phần khi chín có dạng thuôn dài, vỏ láng mịn màu xanh sáng. Bên trong thịt trái màu trắng ngà, chắc, giòn, vị chua ngọt. Bạn tiến hành tỉa nhẹ nhàng từng đợt quả chín cho đến khi hết. Bảo quản ổi ở nơi thoáng mát để giữ được độ tươi ngon.

Chúc các bạn thành công !

Tìm hiểu: Các loại giống cây ăn quả

Exit mobile version