Giống cây ăn quả

Cây giống nhãn hương chi – Cách trồng chăm sóc giống nhãn hương chi

Mùa hè được cho là mùa của rất nhiều loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng. Một trong số đó phải kể đến hương vị của những trái nhãn lồng Hưng Yên. Đặc biệt giống nhãn Hương Chi được người dân ưa chuộng hơn cả vì độ ngon ngọt không giống nào sánh kịp.

Đi tìm nguồn gốc giống nhãn Hương Chi cũng có nhiều điểm thú vị. Theo các cao niên trong làng cho biết giống nhãn này được nhân giống từ một cây nhãn trong vườn cụ Hương Chi ở Hưng Yên. So với các giống đã có trong tỉnh thì loại nhãn của cụ đặc biệt thơm ngon và ngọt sắc. Cây nhãn Hương Chi không cao lắm, có tán xòe rộng và đặc biệt lá nhỏ hơn nhãn lồng thường thấy.

Nhãn Hương chi ngon ngọt không giống nào sánh bằng

Nếu những giống nhãn khác chỉ ra hoa đúng 1 đợt thì nhãn Hương Chi ra hoa thành nhiều đợt. Chính vì thế tỷ lệ ra quả cũng cao và ổn định hơn những giống nhãn hiện nay. Hơn thế nữa khi đậu quả nhãn Hương Chi rất sai. Một chùm nhãn trung bình sẽ nặng khoảng 2kg. Quả to tròn đều khi ăn cùi rất dày dễ bóc và hạt khá bé.

Do ưu điểm giống hơn hẳn những giống nho khác nên cây nhãn Hương Chi được nhân rộng ra trồng ở nhiều nơi trên cả nước và tập trung nhiều tại các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Yên Bái vv.

Những quả nhãn hương chi trông bắt mắt

Công dụng của nhãn hương chi

Thông tin liên quan

Cách trồng nhãn Hương Chi

Nhãn hương chi là giống cây sinh trưởng và phát triển mạnh ít sâu bệnh và cho chất lượng trái đều. Thời vụ trồng nhãn thường vào vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và vụ thu đông bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 9.

Chuẩn bị đất trồng cây 

Đất trồng nhãn Hương Chi nên là loại đất thịt giàu dinh dưỡng. Trước khi trồng nên làm sạch cỏ dại và đào hố xung quanh với kích thước khoảng 50x50x50cm. Nếu trồng nhiều cây thì khoảng cách mỗi hố từ 3m trở lên vì cây nhãn Hương Chi tán rộng.

Chú ý trước khi trồng bạn cần bón lót cho đất một lượng phân chuồng hoai mục và super lân cùng với vôi bột.

Sau khi đã chọn được những cây nhãn giống khỏe mạnh không sâu bệnh bạn tiến hành đem trồng vào những hố đã được chuẩn bị sẵn.đạo một hố nhỉ chính giữa và đặt bầu đất vào trong sao cho cây hướng thẳng lên trên. Lấp đất đều lên phần gốc và nèn chặt. Bạn có thể cắm thêm cọc để cho cây non không bị lung lay làm chết cây.

Cây giống nhãn hương chi khỏe mạnh

Tưới nước

Ngay sau khi trồng xong bạn cần cung cấp đủ nguồn nước cho cây ngay. Nếu như trời khô hạn nắng bạn nên tưới 1 lần/ngày vào mùa mưa có thể ngưng tưới nước. Tuuf vào điều kiện khí hậu thời tiết bạn có thể tăng giảm lượng nước cho cây.

Bón phân

Để cho ra những chùm nhãn Hương Chi to tròn ngon miệng thì việc bón phân là điều cần thiết. Tùy theo tuổi cây và chất đất bạn có thể tăng giảm lượng phân bón cho cây. Đợt bón thúc hàng năm sẽ vào thơi điểm tháng 2-3, tháng 6-7 và vào tháng 8-9.

Lượng phân bón sẽ như sau : phân chuồng hoai mục 10kg, đạm Ure 1kg, NPK khoảng 1kg.

Cắt tỉa cho cây nhãn Hương Chi

Khoảng thời gian 2 năm trồng cây sẽ có chiều cao khoảng 1,5m. Lúc này bạn tiến hành bấm ngọn để tạo tán cho cây. Những năm sau bạn tỉa bớt những cành già đi và những cành sâu bệnh để cây tập trung nuôi dưỡng cành khỏe mạnh sai quả.

Cắt tỉa và phòng trừ sâu bệnh cho nhãn hương chi

Phòng trừ sâu bệnh

Chăm sóc cây nhãn Hương Chi cần phải thăm nom vườn thường xuyên. Việc này sẽ giúp bạn hát hiện được những loại sâu bệnh như bọ xít, nhện vàng, và các bệnh đốm lá và bệnh khô dầu. Với những loại côn trùng bạn có thể bắt bằng tay hoặc có thể dùng chế phẩm sinh học phun loại bỏ.

Thu hoạch nhãn Hương Chi

Khi quả chín màu sẽ chuyển sang vàng nâu. Quả to và mọng. Bạn bắt đầu thu hái dần cho đến hết. Nên thu hái vào ban ngày khi trời mát và dùng kéo chuyên dụng cắt chùm nhãn rồi bảo quản nơi thoáng mát. Sau khi thu hoạch xong bạn làm sạch cỏ tỉa bớt cỏ dại để cây tiếp tục cho vụ sau

 

Xem thêm:

Exit mobile version