Giống cây ăn quả

Cây giống chuối tiêu – Cách trồng chăm sóc chuối tiêu

Không chỉ thơm ngon nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe lại có giá thành rẻ. Chuối tiêu đã trở thành loại hoa quả được nhiều người lựa chọn để làm thực phẩm ăn hàng ngày.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của cây chuối tiêu

Chuối tiêu có tên khoa học là Cavendish được trồng phổ biến tại các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Đây là loại cây thân thảo có chiều cao trung bình khoảng 4m. Giống chuối tiêu có thân mềm và phiến lá to và dài. Khi chưa có quả cây chuối tiêu trông giống như những loại chuối khác. Phần khác biệt để nhận biết chuối tiêu đến từ phần quả.

Chuối tiêu khi còn xanh

Chuối tiêu có dạng thuôn dài khi chín có màu vàng có những chấm màu đen giống màu trứng cuốc. Khi chưa chín quả vẫn xanh nhưng một khi đã chín bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của chúng khá dễ chịu. Bên trong phần thịt chuối có màu vàng kem khi ăn có vị ngọt bùi bùi ngậy ngậy khá hấp dẫn.

Thành phần dinh dưỡng của chuối tiêu

Chuối tiêu được mệnh danh là loại siêu trái cây bởi giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại cho sức khỏe của con người. Theo nghiên cứu trong 1 quả chuối có chứa hàm lượng Vitamin, chất xơ, và các khoáng chất như sắt, canxi, Fructos, Sacaros. Đặc biệt chuối tiêu có chứa hàm luwongj Pectin dồi dào là một loại glucid giúp hệ tiêu hóa làm việc được tốt hơn và giúp chống nhiễm trùng đường ruột.

Chuối tiêu nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người

Công dụng của chuối

Ăn thường xuyên chuối tiêu sẽ giúp cho da dẻ min màng và chắc khỏe. Trong chuối còn có chứa hàm lượng chất tốt cho mắt và giúp hạ huyết áp cực tốt. Những người bị béo phì có thể ăn chuối cũng có tác dụng giảm cân rõ rệt. Chuối còn là một thần dược trong việc điều trị bệnh viên loét dạ dày và làm giảm lượng cholesterol trong máu khá hiệu quả.

Cách trồng chuối tiêu

Tiêu chuẩn cây giống:Việc nhân giống chuối tiêu hiện nay thường sử dụng phương pháp nuôi cấy mô. Chuối con sẽ có tính trạng giống như cây mẹ. Chọn những cây to khỏe có chiều cao tối thiểu 50cm. Cây có đầy đủ chồi và rễ. Thân khỏe mạnh không bị sâu bệnh.

Thời vụ trồng:Thời vụ trồng chuối tiêu thích hợp nhất là vào những tháng đầu xuân. Lúc này nhiệt độ ấm dần lên lượng mưa cao thuận lợi cho việc đâm chồi mới.

Tiêu chuẩn đất và làm hố trồng

Cây chuối tiêu thích hợp với loại đất thịt hoặc đất cát pha có lượng phù sa bồi đắp. Độ Ph khoảng 6 sẽ là điều kiện lý tưởng để cây phát triển.

Sau khi chọn được đất trồng bạn tiến hành đào hố với kích thước tối thiểu là : 40 x 40 x 40cm. Trồng các cây cách nhau khoảng 2m. Trồng xong tiến hành tưới nước giữ ẩm ngay cho cây mau bén rễ.

Giống chuối tiêu tại vườn giống

Kỹ thuật chăm sóc

Sau khi trồng bạn cần thường xuyên chăm sóc cây chuối giống để cây sinh trưởng tốt và nhanh ra hoa đậu quả.

Tưới nước

Chuối ưa ẩm ướt nên thời gian đầu cần cung cấp đủ nguồn nước cho cây. Đặc biệt nên chú ý thời điểm cây ra hoa đến khi cây ra quả. Lượng nước tưới cũng cần xem xét độ ẩm của đất và từng mùa. Mùa mưa không nên tưới mà chú ý thoát nước tốt cho đất. Mùa khô tăng lượng nước tưới và nên tưới vào khi trời râm mát.

Tỉa mầm, định chồi và vệ sinh vườn

Sau khi trồng ngoài 3 tháng cây sẽ sinh trưởng khá mạnh mẽ. Thời tiết khí hậu nóng ẩm như ở nước ta một cây mẹ có thể cho ra nhiều chồi và thành nhiều cây con bên dưới. Cần phải kiểm soát số lượng chồi non mọc chỉ giữ lại từ 1-2 chồi con để điều tiết sự sinh trưởng của cây con và cây mẹ.

Bên cạnh tỉa mầm thì bạn cũng cần định kì cắt tỉa bỏ những lá khô héo, lá bệnh chỉ giữa lại những lá khỏe mạnh. Khi ra hoa nên cắt bỏ hoa đực. Khi cây tạo quả nên bao buồng bằng túi PE. Ngoài ra cần thường xuyên làm sạch cỏ dại bên dưới và vun xới đất cho thông thoáng giúp cây phát triển tốt nhất.

Chăm sóc cho cây chuối tiêu

-Bón phân:

Để cây chuối tiêu nhanh ra hoa tạo quả ngoài việc tưới đủ nước thì định kì cần bón phân cho cây. Việc bón phân chia ra làm bón lót và bón thúc cho cây.

– Bón lót : Với mỗi hố đã đào bạn tiến hành bón vào đó khoảng 10kg phân chuồng hoai mục + 0,3kg lân Super + 0.5kg vôi. Trộn phần đất bên dưới với phân và lấp đất lại. Chú ý khi trồng ây con giống không được để rễ cây tiếp xúc trực tiếp với phân.

– Sau khi trồng 20 ngày cây đã bén rễ khá nhiều. Bạn tiếp tục bón thúc cho cây với lượng phân NPK khoảng 1kg định kì 1 tháng 1 lần.

– Bón thúc sau trồng 5-6 tháng: Lúc này chiều cao của cây đã tương đối. Bạn tiến hành bón cho cây khoảng 20kg vôi bột + 10kg NPK 20-20-15

Các tháng tiếp theo tùy vào độ dinh dưỡng của đất và tình trạng của cây mà bạn tăng giảm lượng phân bón cho hợp lý.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Cũng giống như những giống chuối khác. Chuối tiêu thường gặp một số những loại sâu bệnh hại cây như sâu đục thân, sâu ăn quả vv. Để phòng ngừa sâu bệnh bạn tiến hành.

– Cắt tỉa thường xuyên những lá già yếu, lá khô héo.

– Để hạn chế sâu bệnh đục quả làm ảnh hưởng đến chất lượng bạn tiến hành bao buồng bằng túi nilon có đục lỗ thoát ẩm bên dưới đáy.

– Sử dụng một số chế phẩm sinh học như Tilsuper trị bệnh vàng lá, Ridomil giúp chống lại hiện tượng đốm quả và Meliparathion (trừ bọ vẽ quả) vv.

Chú ý phòng trừ bệnh hại cho chuối tiêu

Thu hoạch chuối tiêu

Với giống chuối tiêu nuôi cấy mô thời gian từ lúc trồng đến lúc thu hoạch là khoảng 13 tháng. Khi cây ra buồng và các quả chuyển dần sang vàng bạn có thể thu hái cả buồng xuống. Cẩn thận cắt buồng hạ xuống nhẹ nhàng tránh dập nát. Cắt từng nải ra và rửa sạch rồi bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp chuối được tươi lâu hơn.

Exit mobile version