Giống cây ăn quả

Cây giống chanh tứ quý – Cách trồng chăm sóc chanh tứ quý

Là một giống chanh khỏe mạnh cho nhiều nước vị chua thơm ngon và đặc biệt có thể cho ra quả quanh năm. Chanh tứ quý thực sự đang trở thành một loại cây trồng tiềm năng không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao và còn cả giá trị kinh tế cho người dân Việt Nam.

Giống chanh tứ quý cho năng xuất cao

Chanh tứ quý là một giống chanh có nguồn gốc từ bang California (Mỹ) được du nhập và trồng nhiều ở nước ta một vài năm nay. Do có nhiều ưu điểm hơn giống cây bản địa lại sinh trưởng phát triển mạnh cho chất lượng quả thơm ngon hơn nên dần dà bà con đã chuyển từ chanh thông thường sang chanh tứ quý.

Thông tin liên quan

Chanh tứ quý- giống chanh không hạt mang hiệu quả kinh tế cao

Điểm đặc biệt nhắc đến giống chanh này là quả chanh bên trong không có hạt. Cây có chiều cao trung bình khoảng 2 m và cho cành phân nhánh mạnh. Lá chanh tứ quý khá lớn và cây ít gai. Cây khi ra trái thường mọc thành từng chùm trái to và bóng. Vỏ của chanh tứ quý khá mỏng. Khi bóc ra phần thịt bên trong mọng nước có vị chua và mùi thơm rất đặc trưng.

Từng chùm chanh tứ quý to tròn căng mọng

Cách trồng cây chanh tứ quý cho ra nhiều quả

Để trồng được những cây chanh tứ quý sai quả không khó nhưng cần tuân thủ theo một số kĩ thuật.

Thời vụ trồng

Chanh tứ quý là giống cây ưa ẩm nên trồng vào mùa mưa để tận dụng nguồn nước tự nhiên giúp cây phát triển tốt nhất.

Chuẩn bị đất trồng

Chanh có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất thịt tơi xốp và nhiều mùn. Độ pH thích hợp từ 5 – 8, chanh không chịu úng nước và mặn do đó cần đào kênh hoặc lên luống cao để thoát nước.

Nên đào hố trước khi trồng 1-2 tháng, kích thước hố trồng 0,6 x 0,6 x 0,6m với vùng đất thấp hố đào sâu 30-40cm, đất đồi đào sâu 60-80cm.

Cây giống chanh tứ quý đạt chuẩn trong vườn ươm

Kỹ thuật trồng

Nếu trồng bằng cây chiết thì bạn nên đặt nghiêng cây theo hướng ít nhánh để giúp bên nhiều nhánh mọc lên tạo tán sau này. Trồng xong bạn tiến hành cắm cọc để buộc thân lại giúp cây không bị gió làm đổ.

Nếu là cây chanh trồng bằng cách ghép bạn nên xoay mắt ghép về hướng gió chính. Chú ý tránh làm vỡ bầu đất khi trồng hoặc lấp đất quá sâu.

Tìm hiểu:

Cách chăm sóc chanh tứ quý

Tưới nước

Nếu muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì bạn cần phải giữ độ ẩm cho cây chanh. Lượng nước tưới có thể tăng giảm tùy vào điều kiện thời tiết và chất đất. Tuy nhiên thời điểm mới trồng cần tưới nhiều nước hơn. Vào mùa mưa không cần tưới nước mà cần chú ý tới việc thoát nước dưới gốc để cây không bị ngập úng.

Chăm sóc và cắt tỉa cho chanh tứ quý

Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây

Chanh tứ quý tuy không cao nhưng bạn vẫn nên cắt tỉa cành và tạo tán cho cây. Việc này giúp chanh tạo tán đều và ra nhiều nhánh đồng thời giúp loại bỏ được những cành sâu bệnh hại, cành già yếu.

Chú ý hạn chế cành vượt sẽ giúp cây được thoáng hơn và tán không cạnh tranh của nhau.

Bón phân

Để cây chanh tứ quý cho ra nhiều quả và đều bạn bạn cần phải bón phân tiếp thêm dinh dưỡng cho cây. Lượng phân tùy thuộc vào độ dinh dưỡng của đất và tình trạng sinh trưởng và phát triển của chanh.

Bón 20-30 kg phân chuồng và 1- 2 kg tro/hốc/ năm (bón 1-2 lần/năm) cho mỗi cây.

Năm 1: Bạn bón định kì 2 lần/ năm 20kg phân chuồng và 1-2kg tro và 1kg NPK (16-16-8) cho từng hố.

Năm 2 : Cũng với những loại phân bón trên nhưng tăng lên khoảng 15%.

Năm 3 trở đi: Mỗi năm bạn tăng thêm 15% lượng phân bón cho mỗi gốc chanh và chia khoảng 5 lần/năm.

Chú ý phòng sâu bệnh hại cho chanh tứ quý

Phòng trừ sâu bệnh hại

Chanh tứ quý thường gặp một số loại sâu bệnh hại cây và trái như bệnh thán thư, bệnh thối gốc và các loại sâu như rệp sáp, nhện vàng. Để phòng tránh những loại sâu bệnh này bạn có thể bắt bằng tay hoặc sử dụng chế phẩm sinh học phun cho cây.

Bệnh thán thư: Bạn có thể phun loại Mancozeb 80 WP, Copper B 75 WP đều lên trên cây.

Bệnh thối gốc chảy nhựa: Bạn tiến hành dùng Copper Zinc 85 WP, Mancozeb 80 WP để pha đặc rồi bôi lên các vết bệnh khoảng 1 tuần.

Nhóm rệp sáp: Bạn sử dụng dầu khoáng để loại bỏ hoặc có thể bắt bằng tay.

Thu hoạch và bảo quản

Chanh tứ quý sau khi ra hoa khoảng 4 tháng sau đó sẽ có thể thu hoạch được quả. Qủa chanh tứ quý khi thu hoạch có vỏ căng mịn láng bóng và khá to. Bạn tiến hành thu hái bằng kéo nhẹ nhàng tránh gãy rụng cành. Sau khi thu hoạch để chanh ở khu vực thoáng mát sẽ giúp chanh được tươi lâu hơn.

Exit mobile version