Giống cây ăn quả

Cây giống cam khe mây – Cách trồng chăm sóc cam khe mây

Hà Tĩnh không chỉ nổi tiếng với giống bưởi Phúc Trạch mà còn được biết đến với giống cam khe mây thơm ngon nức tiếng. Đến Hà Tĩnh mà chưa nếm thử cam Khe Mây thì thật là một thiếu sót lớn của bạn.

Nếu có dịp ghé qua trung xã miền núi Hương Đô, thuộc huyện Hương khê, tỉnh Hà Tĩnh vào độ tháng 10 bạn sẽ bắt gặp người và xe tấp nập chở bày bán cam khe mây dọc đường quốc lộ. Dù không nổi tiếng bằng giống bưởi Phúc Trạch nhưng từ lâu cam Khe mây đã khẳng định được thương hiệu bởi vị ngon ngọt thanh mát và hương thơm đặc trưng. Có thể nói việc trồng thành công giống cam khe mây này đã mang lại tiếng vang cho vùng đất cao nguyên toàn núi và núi này. Cam đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực mang lại thu nhập chính cho người dân vùng Khe Mây (xã Hương Đô).

Cam khe mấy thơm ngon nức tiếng

Thông tin liên quan

Đặc điểm giống cam khe mây Hà Tĩnh

Sở dĩ cam khe mây nổi tiếng như thế bởi cây cho chất lượng quả rất cao. Độ thơm ngon hiếm có giống nào bì kịp với cam khe mây. Cam có màu vàng sáng vỏ mỏng bên trong có lớp thịt dày và mịn khi ăn bạn sẽ có cảm giác ngọt thanh khá đặc trưng chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Chính do chất đất cùng điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm đã tạo nên giống cam có một không hai này.

Cam khe mây Hà Tĩnh có 2 loại cam chính là cam bù và cam chanh. Trong khi cam chanh cho thu hoạch vào khoảng tháng 9 âm lịch thì cam bù thu hoạch sau đó chừng 2 tháng. Gía của 2 loại cam này cũng chênh lệch nhau một chút. Cam bù thường có giá cao hơn cam chanh một chút vì có độ ngọt sắc hơn cam chanh.

Cam khe mây vỏ mỏng vàng bóng

Cam khe mây có độ ngọt sắc

Liên hệ mua giống và chuyển giao công nghệ trồng cam khe mây 08 6662 3663

Cách trồng và nhân giống cam khe mây Hà Tĩnh

Có thể nói việc trồng à chăm sóc cây cam khe mây từ lúc nhỏ đến khi hái quả đòi hỏi người nông dân cần tiến hành đũng kĩ thuật và chăm sóc tỉ mỉ.  Cây cam giống thường được bà con tự nhân giống bằng phương pháp chiết hoặc ghép hoặc mua giống tại Viện Di truyền nông nghiệp (Bộ NN&PTNT nhập về và tuyển chọn). Nếu muốn cây ra trái sai và quả to ngọt thì đòi hỏi quy trình chăm sóc phải đảm bảo nghiêm ngặt và quan trọng phải phòng tránh được các loại sâu đục thân và côn trùng phá hoại.

Tiêu chuẩn đất trồng cam khe mây Hà Tĩnh

Qua nhiều nghiên cứu các nhà khoa học chỉ ra rằng cam khe mây thích hợp nhất với loại đất cát pha sỏi và đất sét. Đây cũng chính là loại đất chủ yếu tại Hương Khê Hà Tĩnh nên cho chất lượng quả tốt nhất.

Vườn cây giống cam khe mây đủ tiêu chuẩn

Thời vụ trồng của cam khe mây

Cam khe mây Hà Tĩnh ưa khí hậu mát mẻ do đó thòi vụ trồng chủ yếu của cam khe mây nên là vụ xuân tháng 2-3 hàng năm.

Chuẩn bị hố trồng cây

Trước khi tiến hành trồng cam khe mây Hà Tĩnh bạn cần chuẩn bị đất thật tốt. Đất nên cày cho tơi xốp phát quang cho sạch. Nếu trồng ở chất đất thấp bạn nên lên luống cho cây. Mỗi luông rộng 3m và chiều cao luống khoảng 50cm. Đào hố trồng với kích thước 40x40x50cm rồi bón lót vào đó khoảng 20kg phân chuồng, 1kg vôi bột và 1kg phân Super Lân. Trộn đều với đất rồi lấp đất lại để 1 tháng sau đó trồng cây con giống vào.

Sau khi đã chuẩn bị đất và bón lót xong bạn tiến hành trồng ngay ngắn cây giống vào hố và lèn đất lại cố định phần gốc sao cho cây hướng thẳng không bị nghiêng. Sau khi trồng xong bạn tiến hành cung cấp ngay nước và dùng rơm rạ ủ mục xếp quanh gốc để tránh sâu bệnh xâm nhập

Tưới nước và bón phân cho cam khe mây

  • Khi mơi trồng bạn cần tiến hành tưới nước đầy đủ cho cây. Sau khoảng 3 tháng sau khi trồng tùy theo từng miền khí hậu bạn trồng mà điều chỉnh lượng nước phù hợp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Thời điểm trước thu hoạch 1 tháng bạn dừng tưới nước.
  • Tùy vào dinh dưỡng của từng loại đất mà bạn định kì bón phân bổ sung cho cây bằng loại phân chuồng hoai mục, phân NPK hợp lý theo định lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất.

Chăm sóc cam khe mây cho quả ngon ngọt

Cam khe mây Hà Tĩnh sau khi trồng khoảng 14 tháng đã có thể cho thu hoạch vụ đầu tiên. Mỗi quả thành phẩm có trọng lượng khoảng 0,5kg  màu vàng sáng bóng mùi thơm dịu. Nên thu hái vào thời điểm sáng và không mưa. Nhẹ nhàng dùng kéo cắt từng quả một xếp vào giỏ rồi đưa đến nơi bảo quản thoáng mát.

Tìm hiểu thêm:

Exit mobile version