Giống cây ăn quả

Cây giống bưởi năm roi – Cách trồng chăm sóc bưởi năm roi

Trong khi miền Bắc có giống bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng nổi tiếng thì tại miền Nam khi nhắc đến bưởi người dân thường nghĩ ngay tới giống bưởi Năm roi ngon nức tiếng.

Có thể không ngoa khi nói rằng miền Nam ngon nhất vẫn là bưởi năm roi. Loại bưởi này được trồng nhiều tại một số tỉnh miền Tây Nam bộ ( nhất là các tỉnh Vĩnh Long). Ít có loại bưởi nào mà lại nổi tiếng không chỉ miền Nam mà còn được người dân miền Bắc ưa thích luôn mua làm quà khi có dịp.

Bưởi năm roi có mùi hương đậm

Thông tin liên quan

Đặc điểm hình thái giống bưởi năm roi:

  • Đây là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển khá tốt. Chúng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Cây có chiều cao trung bình từ 2,5 đến 3 m. Cây có hoa mọc thành từng chùm ở nách lá. Quả mọc thành chùm 3 quả một. Qủa có dạng hình tháp đáy rộng với trọng lượng trung bình khoảng 1,5kg/quả. Khi chín quả có màu vàng nhạt vỏ khá mỏng. Đặc biệt bưởi năm roi có mùi hương khá đậm. Khi ăn bạn sẽ có cảm giác ngọt hơi chua thanh rất đặc trưng không có ở bất kì giống bưởi nào.

Vị bưởi năm roi có vị thanh chua đặc biệt

  • Bưởi năm roi là giống bưởi nhanh cho thu hoạch. Sau 2,5 năm trồng cây đã có thể ra hoa đậu quả. Tuổi thọ cây khá cao có thể cho thu hoạch lên đến 15 năm mà chất lượng trái vẫn rât ngon.

​=>>>>

Cách trồng và nhân giống bưởi năm roi:

Thời vụ trồng bưởu năm roi là thường vào cuối mùa khô đầu mùa mưa. Nên tránh những tháng khô hạn hoặc quá lạnh cây sẽ khó phát triển.

Tiêu chuẩn đất trồng : Bưởi năm roi phù hợp với loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ. Đất có tầng canh tác đất dày và thoát nước tốt.

Chuẩn bị đất trồng cây bưởi năm roi :

Chuẩn bị hố trồng trước 1 tháng. Kích thước hố đào cần tối thiểu 60x60x50cm. Khoảng cách giữa các hố từ 3 m trở lên.

Tiến hành bón lót cho hố khoảng 30kg phân chuồng hoai mục cùng 1kg phân NPK và vôi bột. Rắc đều quanh hố và lấp đất lên rồi tưới nước vào đầy hố.

Cây giống bưởi năm roi đạt tiêu chuẩn

Trồng và chăm sóc cây bưởi năm roi

Đào đất ở một phần nhỏ vừa bầu đất ở giữa hố đất đã chuẩn bị trước sau đó bạn đặt cây vào rồi lấp đất lên.  Với những cây trồng theo phương pháp ghép bạn nên đặt thẳng để cây sau này cho ra tán đều. Với cây chiết nên đặt nghiêng giúp các nhánh mau phát triển để tạo tán.

Sau khi trồng nên cắm cọc để giúp cây không bị lung lay do gió. Tưới nước đều xung quanh gốc và rắc một ít rơm quanh gốc để tránh bốc hơi nước.

Chăm sóc cây bưởi năm roi :

Tưới nước : Sau khi trồng cây định kì 2 ngày tưới nước 1 lần. Sau khi cây bén rễ thì 5 ngày tưới nước một lần. Trong thời kì khô hạn bạn nên tăng lượng nước tưới cho cây.

Bón phân cho cây:

Tuổi cây Phân chuồng kg/cây  Kg/cây
Urê Lân Kali Vôi
1-3 30-35 0.3-0.7 0.5-0.7 0.2-0.5 1
4-6 40-60 0.8-1.0 0.8-1.4 0.6-0.8 1-1.5
7-9 50-80 1.1-1.3 1.5-1.9 0.8-1.0 1-1.5
Trên 10 90 1.4-1.8 2.0-2.5 1.2 1.5-2

 

Căn cứ vào tình trạng của cây mà bổ sung lượng phân bón phù hợp cho cây. Có thể thay thế lượng phân uồng hoai mục bằng loại phân bón hữu cơ sinh học. Chú ý thời kì ra lá nên bón thêm phân ra lá trung vi lượng.

Chăm sóc bưởi năm roi đạt hiệu quả cao

Cắt tỉa và tạo tán cho cây :

Thời gian đầu khi mới trồng bạn nên thường xuyên thăm vườn để nắm rõ tình trạng sức khỏe của cây. Với những cành khô héo, cành vượt hay sâu bệnh cắt tỉa loại bỏ ngay.

Tỉa bớt cành cho cây được thông thoáng và dồn sức nuôi cành khỏe mạnh. Nên định kì làm sạch cỏ dại xung quanh gốc cây. Đào bới và vun xới đất cho thoáng khí và tránh ngập úng. Có thể quét vôi vào xung quanh góc để hạn chế sâu bệnh hại xâm nhập vào cây.

 

Phòng bệnh cho cây bưởi năm roi:

  • Cũng giống như những giống bưởi khác cây bưởi năm roi cũng mắc phải một số loại bệnh hại như bệnh thối rễ, bệnh loét. Nên tránh để cây bị ngập úng và thường xuyên xới đất sẽ giúp rễ cây thông thoáng hơn.
  • Một số loại sâu bệnh hại cây có thể kể đến như sâu đục thân, sâu cuốn lá, nhện đỏ, nhện trắng đều làm cây bị ảnh hưởng và giảm chất lượng quả thu hoạch sau này. Để phòng trừ sâu bệnh bạn có thể bắt bằng tay hoặc dùng các chế phẩm sinh học phun cũng loại trừ được sâu bệnh hại khá hiệu quả.

Phòng trừ sâu bệnh cho giống bưởi năm roi

Thu hoạch quả chín :

Quả bưởi năm roi khi chín sẽ có màu vàng nhạt. Nên thu hái kịp thơi vào lúc nắng ráo sẽ cho bưởi thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Bảo quản bưởi ở nơi thoáng mát sẽ giúp bưởi giữ được tươi lâu hơn.

Tìm hiểu thêm Giống cây bưởi khác
Exit mobile version