Giống cây ăn quả

Cây giống bưởi đỏ tân lạc – Cách trồng chăm sóc bưởi đỏ tân lạc

Ngoại hình khá bắt mắt với một màu vàng ươm óng ả. Đặc biệt hương vị thơm ngon ăn rất giòn và không bị đắng như những giống bưởi khác. Bưởi đỏ Tân Lạc nổi lên như một đặc sản quý hiếm làm nên giá trị thương hiệu cho nông sản Hòa Bình.

Nếu có dịp ghé qua Hòa Bình chắc hẳn bạn sẽ phải một lần đến với Huyện Tân Lạc để thưởng thức loại đặc sản nức tiếng cả nước. Giống bưởi đỏ Tân Lạc.

Theo các bậc cao niên trong vùng thì giống bưởi này được đưa về trồng đầu tiên tại Huyện Tân Lạc từ đầu năm 2004. Giống bắt nguồn từ Ba Vì Hà Nội. Có lẽ do có duyên với vùng đất này mà dù chẳng cần phải chăm sóc nhiều nhưng cây vẫn phát triển rất tốt cho ra quả to và tép màu hồng óng ả ăn rất ngọt không bị he. Khi nhắc đến đặc sản Hòa Bình thì không thể không nhắc đến giống bưởi đỏ Tân Lạc. Loại cây này đã góp phần tạo nên thương hiệu nông sản Hòa Bình với nhiều sản phẩm phong phú.

 

Thông tin liên quan

Đặc điểm nổi bật của giống bưởi đỏ Tân Lạc :

Có thể nói hiếm có loại bưởi nào cho năng suất cao như giống bưởi đỏ Tân Lạc. Một cây khoảng từ 5 năm trở đi cho đều đặn từ 260-320 quả một cây/ năm. Cây có chiều cao từ 1,5 cho đến 2,5 mét. Tán cây phổ rộng và dài.

Bưởi Tân Lạc to tròn căng mọng

Điểm đặc biệt ở giống bưởi Tân Lạc chính ở những trái bưởi to tròn căng mọng. Một quả trưởng thành có khối lượng từ 1,2-1,5kg. Vỏ bưởi khi chín có một màu vàng óng ả khá đẹp. Bên trong bưởi là một màu hồng đỏ được tạo nên từ hàng ngàn tép bưởi mọng nước ăn rất giong và ngọt đặc biệt không bị đắng như một số giống bưởi khác.

 

Hàm lượng dinh dưỡng trong bưởi đỏ Tân Lạc:

Cũng giống như những giống bười khác, bưởi đỏ Tân Lạc có hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biệt là các loại Vitamin C,A,E cùng các nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe. Chưa hết, do có màu đỏ đặc trưng nên trong thành phần mỗi tép bưởi còn có chứa hàm lượng Lycopen – một loại chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa phòng chống bệnh ung thư rất hiệu quả. Có thể nói không chỉ thơm ngon mà bưởi đỏ Tân Lạc còn là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người.

Bưởi đỏ Tân Lạc có hàm lượng dinh dưỡng cao

=>>>>Xem:

Giống bưởi đoan hùng

Giống bưởi đường lá

Cách trồng và nhân giống bưởi đỏ Tân Lạc

Giống bưởi đỏ Tân Lạc khá kén đất trồng. Đây là loại cây ưa ẩm và ánh sáng. Để trồng được giống bưởi đặc sản này thành công mang lại giá trị kinh tế cao bạn phải áp dụng đúng kĩ thuật.

Nên chọn loại đất có thành phần cơ giới nhẹ có dộ pH khoảng từ 5 đến 5,7. Đất cần tơi xốp và thông thoáng tránh úng ngập. Khi tiến hành trồng cần phải làm tầng canh tác từ 0,5m trở lên.

Thời điểm trồng thích hợp giống bưởi đỏ Tân Lạc là giai đoạn từ tháng 5 cho đến tháng 6 dương lịch hàng năm. Lúc này cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất,

Bạn cần đảm bảo độ ẩm cho bưởi đỏ Tân Phát triển trong suốt quá trình trồng. Đặc biệt thời kì ra hoa đậu quả tuy nhiên không được để cây bị ngập úng.

Cây giống bưởi tân lạc ưa ẩm và ánh sáng

Chuẩn bị đất trồng:

Bạn tuến hành đào hố ngang mặt đất và đắp vồng sẽ giúp dễ tưới nước trong mùa nắng hơn. Mùa mưa nên phá vồng đi sẽ giúp cho cây không bị ngập úng.

Hói trồng bưởi đỏ Tân Lạc nên sâu khỏng 0,6x 0,6m và khoảng cách giữa các hố là 4m.

Mùa mưa là mùa thích hợp nhất để trồng bưởi đỏ Tân Lạc. Khi trồng cây bằng cây con giống nên chú ý tỉa bớt lá trước khi trồng xuống dưới. Đặt cây con giống theo hướng thẳng với những cây nhánh phân bố đều và hơi nghiêng với những cây chiết ít nhánh.

Thời gian đầu khi trồng bạn nên tiến hành thăm vườn và kiểm tra cây con giống thường xuyên. Cần làm sạch cỏ dại xung quanh và tưới nước thường xuyên. Thời gian trước khi ra hoa cần cắt tỉa bớt lá già lá héo để cây tập trung nuôi những cành khỏe mạnh.

 

Bón phân cho cây

Thời gian trước khi trồng bạn đã cần bón lót cho đất một lượng phân chuồng hoai mục. Khi cây được 3 tháng bón thêm cho cây phân NPK (16-16-8) cùng với 0,5 kg super lân.

Chú ý bón phân cho cây bưởi đỏ tân lạc

Thường xuyên chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi đỏ tân lạc 

Phòng trị bệnh cho cây bưởi đỏ Tân Lạc

Cây bưởi thường gặp một số loại bệnh khá đặc trưng ở các giống bưởi là bệnh sâu đục thân và sâu ăn lá. Loại sâu này đục và cư trú bên trong cành cây khiến cây chảy mủ và chết. Để điều trị bạn nên cắt bỏ sớm những cành này và bơm thuốc vào các lỗ một ít basudin.

Sâu non đục lá khiến trên lá xuất hiện những đường ngoằn ngoèo. Điều trị bằng cách phun thuốc chế phẩm sinh học ngay từ giai đoạn lá còn non

Exit mobile version