Giống cây ăn quả

Cây dâu tây qủa vàng – Kỹ thuật chồng và chăm sóc hiệu quả

Không giống như màu đỏ rực rỡ thường thấy, những chùm dâu vàng óng ả mang đến cho người đối diện cảm giác lạ lẫm và hấp dẫn khi lần đầu nhìn thấy chúng. Không những thế dâu vàng còn dược nhận xét là có vị ngọt đậm đà hơn cả dâu tây đỏ.

Lâu nay người tiêu dùng Việt đã quen với những qua dâu tây đỏ thơm và ngọt ngào. Tuy nhiên thời gian gần đây chị em nội trợ phát cuồng với việc xuất hiện của những trái dâu tây vàng óng lạ mắt. Không chỉ lạ mắt mà khi nếm thử nhiều người ngạc nhiên vì chúng thơm ngon và có phần ngọt sắc hơn cả dâu tây đỏ. Nhiều người lùng mua bằng được loại quả này về ăn và hạt giống về trồng làm cảnh trang trí cho ngôi nhà thêm xinh xắn.

Xem thêm: Cây na bở đài loan, Cây lê đỏ

Hình ảnh quả dâu tây vàng

Thông tin liên quan

Một số đặc điểm của dâu tây vàng

Dâu tây vàng có hình dáng không khác nhiều so với giống dâu đỏ thường thấy. Tuy nhiên kích thước quả có phần nhỏ nhắn hơn. Chúng được biết đến là loại giống cây hiếm thuộc giống Fragaria Vesca. Do quá trình tạo giống các nhà khoa học đã cho ra đời giống dâu tây vàng và chất lượng quả thơm ngon hơn.

Cây thân thảo với 3 trét lá mọc đối xứng nhau. Hoa có màu trắng và quả có chứa hàm lượng vitamin C rất tốt cho cơ thể đặc biệt là trẻ nhỏ và người già.

Nếu bạn cũng muốn sở hữu những chậu dâu tây ở nhà thì có thể học cách chăm sóc và gieo trồng dưới đây.

Cách trồng dâu tây vàng

Việc trồng dâu tây vàng có phần khó hơn dâu tây đỏ nhưng không phải là không thực hiện được. Hiện nay cách trồng chủ yếu loài dâu tây này đều từ hạt giống. Những hạt giống thường được nhập khẩu từ nước ngoài mang về được đóng gói cẩn thận nên tỷ lệ nảy mầm cao và cây có sức sống khỏe mạnh.

Ngoài ra bạn cũng có thể trồng cây dâu tây vàng bằng cây con giống. Chú ý nên chọn chứng cây giống cao từ 10cm trở nên thân chắc khỏe và không bị sâu bệnh để trồng.

Hình ảnh cây dâu tây vàng

Đặc tính giống và kĩ thuật trồng dâu tây vàng:

Dâu tây vàng ưa loại đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Cây sẽ phát triển kém hoặc chết nếu rễ bị ngập úng lâu ngày. Loại đất trồng tốt nhất nên là loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ. Khi gieo trồng bạn có thể nên trộn thêm vỏ trấu hoặc xơ dừa vụn để làm giá thể cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Về loại chậu trồng dâu tây vàng bạn có thể trồng bằng chậu nhựa, đất nung hoặc sành đều được. Một số chú ý khi chọn lựa chậu trồng là phải có lỗ đáy thoát nước bên dưới. Chậu nên là dạng tròn và sâu đáy để rễ phát triển thoải mái. Hiện nay loại chậu treo trồng dâu cũng được nhiều người sử dụng vì tiện lợi dâu tây khi ra quả sẽ rủ xuống bên dưới trông khá đẹp.

Thời vụ trồng dâu tây vàng

Do đây là loại cây ôn đới nên chúng ưa thời tiết mát mẻ. Nếu bạn có ý định trồng thì tốt nhất nên trồng vào mùa thu và đặt chậu ra ngoài trời. Nếu trồng mùa hè nên đặt chậu trồng trong nhà tránh nắng nóng.

Gieo hạt hoặc trồng cây con

Hạt giống sau khi bạn chọn lựa kĩ càng thì tiến hành ngâm vào nước ấm khoảng 15 – 20 phút. Tiếp đó bạn tiến hành cho hết số hạt giống đó vào túi vải ẩm ủ vài ngày. Sau 5 – 10 ngày hạt sẽ nứt kẽ và nảy mầm. Cho hạt đã nảy mầm vào chậu ươm.

Hình ảnh cây dâu tây vàng vừa kết trái

Sau khi hạt đã nảy mầm và cây con giống mọc lên bạn tiến hành chọn những cây con giống khỏe mạnh nhất đánh sang chậu để chăm sóc. Thời gian đầu khi mới trồng cây còn yếu nên cần thường xuyên thăm non để cung cấp độ ẩm và ánh sáng cho thích hợp giúp cây con mau lớn.

Chăm sóc cây dâu tây vàng

Chế độ tưới nước: Cây dâu tây vàng ưa ẩm nên bạn cần thường xuyên giữ cho chậu đất đủ độ ẩm để cây phát triển. Nên dùng bình tưới hơi sương để xịt vào chậu vào buổi sáng sớm là tốt nhất.

Chế độ chiếu sáng

Tuy là giống cây ưa sáng nhưng cũng không vì thế mà bạn để chúng ở nơi có ánh sáng mạnh trực tiếp. Cây sẽ chậm phát triển và ít quả. Để giúp cây khỏe mạnh và không bị chua thì bạn nên để cây ở nơi có ánh sáng vừa phải.

Dâu tây sau khi trồng khoảng 3 4 tháng bắt đầu ra đợt hoa đầu tiên. Thường người làm vườn sẽ ngắt đợt hoa này để đón đợt hoa tiếp theo cây sẽ cho quả to và đều hơn. Với một cây dâu tây vàng đơn lẻ chỉ nên để khoảng 3-4 quả cho phát triển còn lại bấm bỏ đi để cây tập trung nuôi dưỡng quả cho tốt.

Cách phòng trừ sâu bệnh hại

Do là loại cây vùng ôn đới nên cây dâu tây vàng khi trồng ở nước ta thường gặp 2 loại bệnh phổ biến là nấm và thối rễ do ngập úng. Điều này cần thiết bạn phải thường xuyên chăm sóc để phát hiện sớm những dấu hiệu của sâu hại và nấm từ đó có chế độ xử lý kịp thời.

Chế độ bón phân

Dâu tây vàng cần được cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên bằng cách bón thêm phân vi lượng. Loại phân phù hợp và thông dụng nhất là NPK với liều lượng vừa phải. Tiến hành chia làm nhiều đợt bón cho cây từ lúc nhỏ đến khi thu hoạch.

Thu hoạch dâu tây vàng

Thời gian thu hoạch dâu tây vàng khoảng 6 tháng sau khi trồng. Khi những quả nhỏ to dần lên và khoác lên màu vàng óng ả thì bạn đã có thể thu hoạch được chúng. Nên thu hái vào lúc sáng sớm khi trời mát. Nhẹ nhàng dùng kéo cắt phần cuống. Dâu tây vàng khi được thu hái xuống nên được bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc sử dụng luôn khi còn tươi.

Exit mobile version