Giống cây ăn quả

Cách trồng rau muống trên sân thượng

Sao phải bỏ tiền hàng tháng để mua những mớ rau muống về ăn mà vẫn nghi ngờ chất lượng của chúng trong khi bạn hoàn toàn có thể tự trồng loại rau này trong vườn nhà mình. Chỉ với vài mét vuông cùng vài thùng xốp bạn có thể tự cung cấp loại rau này cho gia đình mà lại an tâm về chất lượng.

Từ lâu rau muống là một trong những loại rau dân dã được ưa chuộng của người dân Việt. Món rau này luôn có mặt trong mỗi bữa cơm gia đình nhất là vào mùa hè thời tiết oi ả món canh rau muống dằm sấu giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt.

Đây là loại cây thân thảo mọc bò lan ra mặt đất hoặc mặt nước nếu trồng thủy canh. Thân cây rỗng dày màu xanh hoặc đỏ nhạt. Lá rau muống có dạng hình ba cạnh thuôn dài và hoa có màu trắng hoặc tím nhạt khá đẹp.

Cây được đánh giá là nhóm cây dễ sống và sinh trưởng mạnh. Chỉ cần cắm vài cành rau muống xuống đất qua một trận mưa rào là chúng đã có thể mọc xanh tốt. Dễ trồng và lại có nhiều dinh dưỡng cho con người nên được trồng đại trà với diện tích lớn để cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang khá nóng. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình mà vẫn muốn thưởng thức được rau muống sạch hiện nay nhiều hộ chuyển hướng sang trồng tại nhà.

Thông tin liên quan

Kỹ thuật trồng rau muống tại nhà

Hiện nay việc trồng rau muống tại nhà được thực hiện theo 2 biện pháp chính là trồng bằng thùng xốp hoặc trồng bằng phương pháp thủy canh dùng ống nước. Tùy từng điều kiện của từng hộ gia đình mà chọn lựa phương pháp cho hù hợp.

Xem thêm: Các loại rau dễ trồng trên sân thượng, Cà chua thân gỗ

kỹ thuật trồng rau muốn tại nhà

Tiêu chuẩn chọn lựa hạt giống hoặc rau giống:

Rau muống có thể được trồng bằng hạt hoặc rau giống. Nếu trồng rau muống bằng nhánh thì nên chọn những nhánh cây bánh tẻ và không bị sâu bệnh để trồng. Với việc trồng bằng hạt thì bạn nên chọn các loại hạt giống to khỏe cầm chắc và mẩy để gieo sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất.

Chuẩn bị đất và chậu trồng rau:

Rau muống có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Tốt nhất là trồng loại đất thịt cát pha có thành phần cơ giới nhẹ. Hiện nay trên thị trường có bày bán sẵn các loại đất trồng cây bạn có thể mua về để trồng khá tiện lợi.

Để trồng trên sân thượng bạn cần chuẩn bị những chậu trồng bằng nhựa hoặc thùng xốp, xô chậu vv. Chậu trồng cần có đáy sâu ít nhất 40cm và có lỗ thoát nước bên dưới để tránh cho đất bị úng nước.

Cách trồng 

Bạn đổ đất ngang mặt chậu rồi rải hạt giống thành từng hàng cách nhau khoảng  5cm. Lấp một lớp đất mỏng lên bề mặt rồi tưới nước tiếp theo cho chậu để giữ ẩm. Đặt chậu cây ra ngoài nơi thoáng mát sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm hơn.

Sau khi gieo khoảng 1 tuần là hạt giống đã nảy mầm đâm chồi mọc lên. Khi cây con được 4-5 lá mầm thì bạn có thể đem ra ngoài nơi có ánh nắng trực tiếp. Tiếp tục sau đó bạn tiến hành duy trì tưới nước như bình thường để cây mau lớn.

Chăm sóc cây giai đoạn trưởng thành

Sau khi trồng được một thời gian lúc này tán lá của cây đã khá phát triển. Nếu thấy chậu trồng dày bạn có thể tách thưa và chuyển sang chậu khác cho cây được thông thoáng hơn. Chú ý thỉnh thoảng vun xới đất cho tơi xốp và cắt bỏ những cành lá héo úa để giúp cho cây phát triển khỏe mạnh.

Cách bón phân cho cây

Bạn nên bón phân cho cây thành các lần khác nhau. Mỗi lần cách nhau khoảng nửa tháng.

Bón phân giai đoạn đầu:  Giai đoạn này cây non đã có từ 2-4 lá thật. Bạn tiến hành phối trộn và bón phân NPK cho cây với tỷ lệ ghi trên bao bì . Nên hòa phân với nước rồi tưới đều lên cây và nên tưới vào buổi chiều mát. Sau khi tưới xong bạn tiến hành xả lại với nước để phân bón không bám lại trên lá.

Bón phân giai đoạn trưởng thành : Giai đoạn này bạn tiến hành bạn tiến hành bón phân NPK khoảng 10g mỗi lần. Khoảng cách mỗi lần cách nhau khoảng 10 ngày. Ngoài ra bạn có thể bón thêm cho cây loại phân DAP bằng việc hòa vào 4 lít nước tưới đều cho cây rau muống. Sau khoảng vài tiếng tưới lại bằng nước sạch.

Chú ý : Trong thời kì cây chuẩn bị thu hoạch bạn ngừng bón phân và tưới nước khoảng trước 1 tuân. Sau khi thu hoạch xong tiến hành tưới nước bình thường trở lại giúp cây mau ra đợt lá mới.

Thu hoạch rau muống

Rau muống trồng trên sân thượng sẽ cho thu hoạch sau khi trồng khoảng 50 ngày. Đợt thu hoạch đầu tiên bạn tiến hành ngắt dần từng cành ngọn cho đến hết. Sau đó mỗi đợt sau thu hoạch sẽ chỉ mất khoảng 20 ngày để cây cho ra đợt lá mới.

Trên đây là cách trồng rau muống trên sân thượng đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay tại nhà mình. Với cách này bạn sẽ có thể sở hữu dược những vườn rau xanh tốt vừa lấy màu xanh cho không gian sống vừa chủ động được nguồn rau sạch ăn hàng ngày. Chúc bạn thành công !

Exit mobile version