Giống cây ăn quả

Táo mèo cây giống táo mèo tại học viện nông nghiệp

Ngoài lạp xưởng, thịt trâu gác bếp là đặc sản của vùng Tây Bắc thì táo mèo cũng được coi như một đặc sản nổi tiếng của vùng cao nguyên này. Táo mèo chua chua chát chát đặc trưng trở thành món quà được nhiều người mua mỗi khi có dịp ghé qua vùng tây bắc.

Có thể nói nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm phù hợp với cây táo mèo mà ở các tỉnh vùng cao như Lào Cai, Yên Bái, Sơn La được trồng rất nhiều táo mèo. Cứ mỗi mùa táo mèo chín khoảng tháng 10 bạn sẽ thấy nơi đây tràn ngập màu sắc vàng đỏ của những vườn táo mèo.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống táo mèo

Chiều cao của những cây táo mèo trồng trên vùng đất cao nguyên thường khoảng gần 3m và cho tán lá khá to và rộng. Lá cây táo mèo hình elip dài và có lông tơ. Khi hoa nở sẽ thành từng chùm màu trắng khá đẹp. Ở Yên Bái hoa thường nở vào khoảng tháng 3 và cho ra quả vào đầu tháng 8.

Xem thêm: Trồng thăng long trên sân thượng,cây thanh long

Táo mèo

Hình dáng quả táo mèo giống táo ta nhưng to hơn nhiều. Vỏ táo mèo hơi sần và có màu xanh cho đến hơi ngả vàng. Điểm khiến nhiều người nhắc đến táo mèo đến từ hương vị của táo mèo. Chúng có vị chua chua hơi chát đặc trưng khiến nhiều người bị nghiện. Hương thơm của những quả táo mèo khá thơm khiến nhiều người ưa thích.

Công dụng của táo mèo

Không giống như những loại quả khác thường được dùng để ăn tươi là chủ yếu. Hương vị của táo mèo khá lạ không những dùng để ăn tươi mà công dụng làm dược liệu của táo mèo được nhắc đến nhiều hơn.

Táo mèo có khẳ năng hạ đường huyết khá hiệu quả. Bên cạnh đó chúng còn có công dụng an thần và giúp chống rối loạn nhịp tim rất tốt. Ngoài việc ăn tươi người ta thường chế biến táo mèo thành những món mứt hoặc ô mai cũng khá ngon.

Cách trồng táo mèo

Loại đất trồng táo mèo không cần cầu kì. Chúng ưa loại đất tơi xốp thoát nước tốt. Đất giàu dinh dưỡng sẽ giúp cây táo mọc năng suất hơn. Độ Ph của đất trồng nên trong khoảng 6.

Trồng cây:

Chọn thời điểm dâm mát trồng cây con đã chọn lựa sẵn trước đó. Trước khi trồng bạn nên tưới nước. Sau khi trồng xong bạn tiến hành tưới nước cho cây ngay và có thể cắm thêm cọc cố định cây non không cho cây bị nghiêng đổ.

Tưới nước:

Táo mèo khá ưa ẩm và mát mẻ nên bạn định kì tưới nước giữ ẩm cho cây. Mùa mưa nên chú ý thoát nước tốt cho đất để chống ngập úng. Nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối và tránh tưới vào giữa trưa nắng khiến cây bị sốc nhiệt.

Bón phân cho cây táo mèo:

Đây là điều kiện cần để có được những cây táo mèo sai trĩu quả. Sau khi trồng từ tháng thứ 2 trở đi lúc này rễ bắt đầu bén và cây phát triển khá tốt. Bạn nên bón cho cây định kì phân chuồng hoai mục với khối lượng 30kg và 1kg phân NPK. Đến năm thứ 2 tăng hàm lượng này lên thêm 20%.

Tỉa cành:

Để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa các cành với nhau bạn tiến hành tỉa cành định kì cho cây. Khoảng 5 tháng sau khi trồng bạn tiến hành cắt tỉa cành lá đợt đầu tiên. Tỉa những cành vượt và những cành già yếu để lại những cành khỏe mạnh nhất nuôi. Cường độ tỉa thưa mỗi lần 15% là phù hợp.

Phòng và trị bệnh:

Táo mèo khỏe mạnh ít sâu bệnh nhưng vẫn thường bị 2 loại bệnh phổ biến là bệnh thối rễ và bệnh thiếu dinh dưỡng khoáng. Để xử lý loại bệnh này bạn nên thường xuyên kiểm tra cây và phun một số loại thuốc bảo vẹ thực vật giúp cây bảo vệ lá và thân. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý những loại sâu bệnh hại như sâu cuốn lá, bọ xít ăn quả vv.

Thu hoạch :

Sau khi trồng táo mèo khoảng 12 tháng bạn đã có thể thu hoạch được những quả đầu tiên. Táo mèo thường cho thu hoạch vào khoảng tháng 10 hàng năm. Từ khi chín đến khi thu hoạch táo sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng và đỏ. Thu hái quả nhẹ nhàng để nơi thoáng mát tránh xếp trồng lên nhau rất dễ bị dập gãy. Sau mỗi mùa thu hoạch xong bạn tiến hành vun xới lại đất, cắt tỉa cành cho thoáng và chăm sóc như bình thường.

Exit mobile version