Giống cây ăn quả

Cây xoài tím – Cây giống học viện Nông Nghiệp Việt Nam

Khi cơn sốt các loại hoa quả có màu tím chưa kịp dừng lại thì thời gian gần đây giống xoài tim xuất hiện đã khiến nhiều người ngạc nhiên đến ngỡ ngàng. Xoài tím có khác so với xoài thông thường ? Ăn có ngon không ? là điều mà nhiều người tiêu dùng lẫn nhà vườn quan tâm. Qua bài viết này chúng ta sẽ được hiểu thêm về giống xoài lạ mắt này.

Cây xoài tím có nguồn gốc từ Thái Lan. Chúng được các trung tâm chọn lọc giống nhập về và hiện được trồng khá nhiều tại các tỉnh phía Nam của nước ta. Do có điều kiện khí hậu khá tương đồng với nước bạn nên từ khi du nhập những cây xoài tím đầu tiên cho kết qủa thích nghi với khí hậu nước ta khá tốt.

Thông tin liên quan

Sự khác biệt của xoài tím với các giống xoài thông thường

Có lẽ điểm đặc biệt chính để giống xoài này khác với xoài thường là do màu sắc của quả khi chín. Hình dáng quả lúc còn xanh quá giống với xoài  ta nhưng khi chín màu xanh sẽ nhường chỗ cho màu tím vô cùng lạ mắt. Không những thế khi bổ xoài tím ra phần thịt bên trong có màu vàng đậm ăn có vị ngọt mát thơm ngon hơn hẳn.

cây xoài tím

Một quả xoài tím khi chín có thể đạt trong lượng trung bình từ 0,8-1,3kg. Giống cây xoài tím này được trồng tại nước ta cho thấy năng suất khá cao và ít sâu bệnh hơn những giống xoài thông thường. Chỉ cần bạn đảm bảo thực hiện đúng một số kĩ thuật trồng thì cây sẽ cho thu hoạch đều và năng suất cao.

Xem thêm giống cây khác: Cây xoài keo, Cây na thái

Gía trị dinh dưỡng của xoài tím 

Xoài thông thường và xoài tím nói riêng có chứa hàm lượng Vitamin C khá cao cùng hàng loạt những loại khoáng chất khác có lợi cho cơ thể. Chúng được xếp vào nhóm 5 loại quả giàu dinh dưỡng nhất thế giới.

Trong 1 quả xoài có chứa hàm lượng sắt cao gấp 3 lần loại quả khác. Đặc biệt trong xoài còn có hàm lượng chất đường, chất xơ, Vitamin C dồi dào cùng các loại Vitamin nhóm B và Kali, Magie sắt vv. Đặc biệt với xoài tím còn có chứa hàm lượng Caroten dồi dào được biết đến như tiền chất của Vitamin A rất có lợi cho cơ thể.

 

Cách trồng cây xoài tím 

Xoài tím có khả năng sinh trưởng tốt ở nhiều điều kiện khí hậu. Tại nước ta giống xoài này được trồng cho thấy có thể kháng được nhiều loại sâu bệnh hại khá tốt. Một cây xoài tím trưởng thành cho chiều cao 4m và cho tán lá khá rộng.

Tiêu chuẩn chọn giống :

Xoài tím thường được nhân giống bằng phương pháp chiết hoặc ghép cây. Cây con giống đảm bảo giống cây mẹ 100% về tính trạng di truyền. Cần chọn những cây khỏe mạnh không sâu bệnh và chiều cao tối thiểu từ 60cm trở lên.

 Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Xoài tím được trồng vào đầu mùa mưa khoảng tháng 6 hàng năm. Do là loại cây ưa ẩm nên trồng vào mùa mưa cây sinh trưởng tốt hơn và đỡ tốn công tưới nước nhiều.

Tùy vào điều kiện diện tích đất trồng mà phân bố cây cho hợp lý. Mật độ trồng thích hợp của cây khoảng 6x6m. Những vùng cao bạn có thể trồng thưa hơn để cho tán cây được rộng và to hơn.

Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Việc đào hố trồng cây cũng cần phải được chú ý. Bạn sử dụng hố trồng với kích thước tối thiểu khoảng 60x60x60cm và khoảng cách trồng khoảng 4m. Sau khi đào bạn bón lót phân cho hố. Trộn đều lượng đất với 20kg phân chuồng hoai mục cùng với 1kg vôi bột và 1kg Super Lân. Trộn xong lấp đất lại xuống hố để 1 tháng sau mới trồng cây.

Kỹ Thuật Trồng Cây Xoài Tím:

Với mỗi hố chuẩn bị trước đó 1 tháng bạn tiến hành đào chính giữa một hố nhỏ bằng bầu đất cây giống. Nhẹ nhàng đặt cây giống vào giữa và giữ ngay ngắn cố định và lèn chặt đất xung quanh cổ rễ.  Để cây có thể đứng vững hơn bạn có thể cắm thêm cọc cố định cây. Sau khi trồng tưới nước ngay cho cây liên tục trong suốt 1 tuần đầu.

Tưới nước:

Xoài là giống cây nhiệt đới nên ưa ẩm do đó bạn cần duy trì lượng nước tưới để cây phát triển tốt nhất. Vào mùa khô cần tưới nhiều hơn và vào mùa đông cần chú ý đến việc thoát nước cho đất tránh ngập úng kéo dài. Chú ý để cây phát triển tốt nhất bạn cũng cần thường xuyên nhổ sạch cỏ dại và tới xáo đất cho thông thoáng hơn.

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Xoài Tím:

Khi mới trồng cây còn non nên cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng việc bón thêm phân bón. Trong năm đầu tiên cần bón định kì 2 tháng/lần với khoảng 200gram phân NPK/gốc/lần. Giai đoạn trưởng thành và đang cho ra quả thì bạn tăng lượng phân bón hàng năm lên 15%.

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Khác với những loại trái cây khác thì xoài tím ra quả ở đầu cành do đó việc tạo tán tròn đều sẽ giúp quả nhận được lượng ánh sáng nhiều nhất. Khi cây đạt chiều cao khoảng 1m trở lên bạn tiến hành cắt tỉa ngọn để cây cho ra cành cấp 2. Khi cành cấp I dài 0,5-0,8m bạn tỉa tiếp và tạo cành cấp 2-3. Chỉ để lại 3 cành cấp 3 sẽ giúp cây có tán tròn và đẹp nhất.

Khi cây trưởng thành hơn bạn tiến hành cắt tỉa những cành sâu bệnh cành héo chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh cho phát triển tốt nhất.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây:

Cây xoài tím cần phòng ngừa một số loại bệnh hại trên cây xoài điển hình như bệnh thán thư làm thối hoa, bệnh phấn trắng, bệnh muội đen và bệnh cháy lá. Ngoài ra bạn cũng cần phòng tránh cho cây một số loại côn trùng như sâu đục thân, rầy xanh, sâu cuốn lá. Có thể bắt bằng tay hoặc phun các loại chế phẩm sinh học có bày bán sẵn khoảng 2 đợt mỗi đợt cách nhau 1 tuần.

Thu hoạch cây xoài tím

Xoài tím cho thu hoạch sau khoảng 16 tháng trồng. Khi xoài chín bạn sẽ nhận thấy vỏ quả chuyển sang tím thẫm và kích thước quả to cầm chắc tay có mùi thơm khi lại gần. Nên thu hoạch vào ngày trời nắng ráo không mưa. Dùng kéo chuyên dụng thu hái nhẹ nhàng. Với những cành cao bạn có thể dùng gậy có gắn giọ phía trên để thu hái tránh làm dập quả.

Exit mobile version