Giống cây ăn quả

Cây vả – Cách trồng và chăm sóc cây vả

Cây vả thuộc họ cây dâu tằm Moraceae. Chúng là loại quả được trồng nhiều ở các nước Âu Mỹ. Cây còn được gọi với cái tên sung mỹ vì hình dáng của chúng không khác gì quả sung nhưng lại to và lớn hơn rất nhiều.

Khi tìm hiểu về nguồn gốc của loại quả này thì được biết chúng có nguồn gốc tại Hymalaya và một số nước Châu Á như Thái Lan, Lào, Trung Quốc và Việt Nam.

Thông tin liên quan

Đặc điểm sinh thái của cây

Với đặc điểm hình thái gần giống như quả sung nhưng lớp cùi của quả sung mỏng và chát hơn. Quả vả có kích thước trung bình khoảng từ 3-5cm và có chiều dày khoảng 1,5-2cm. Bề mặt vỏ ngoài có màu xanh và phần ruột bên trong có một lớp cơm màu trắng. Khi ăn không có vị chat như sung mà ngọt ngọt bùi bùi khá hấp dẫn.

Cây vả thuộc loại cây thân gỗ lâu năm có cành gỗ to và nếu trồng ở vùng lạnh thì thường rụng lá vào mùa đông. Lá của cây vả có hình tim gần như tròn có kích thước phiến lá to bản. Qủa vả to có long màu vàng bên ngoài. Quả Vả mọc thành chùm trên những cành già hoặc ở gốc thân, trên những nhánh riêng không có lá. Khi non quả có vỏ màu xanh lục, có lông mịn, khi chín có màu đỏ thắm. Cây vả mọc nhanh, tái sinh chồi mạnh.

Cây vả được trồng trong dân gian từ xưa và thường trồng hai cây một chứ không trồng đơn lẻ bao giờ. Cây phát triển nhanh và tỏa bóng mát cho khu vườn đồng thời có thể cho quả quanh năm.

Công dụng của quả vả

Cây vả trong lĩnh vực y học

Trong lĩnh vực y học người ta xem quả vả là một vị thuốc. Theo Đông y thì quả vả lành tính và có thể giúp bao tử của bạn được khỏe mạnh hơn. Quả vả kết hợp với một số vị thuốc khác có thể phòng trị các bệnh như táo bón, kiết lỵ và trĩ vv.

Qủa vả có hàm lượng chất xơ khá nhiều nên rất ít năng lượng. Nhiều người muốn giảm cân thường ăn để giữ vóc dáng khỏe mạnh thon gọn tự nhiên.

Quả vả khô có chứa hàm lượng các axit amin, Omega 3, 6, 9 đây là những dưỡng chất giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch rất tốt. Bên cạnh đó quả vả còn là nguồn cung cấp canxi cực kì tuyệt vời giúp chống loãng xương ở người già.

Cây vả trong ẩm thực 

Quả vả có thề dùng để chế biến một vài món ăn giống như rau, gỏi và trộn nộm ăn cũng rất ngon. Ngoài ra quả vả còn được hầm nhừ với sườn heo ăn rất bổ dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh. Món vả phơi khô thường trở thành món mứt quả vả rất ngon không kém loại mứt chà là.

Cách trồng và chăm sóc cây vả

Ánh sáng và đất trồng thích hợp của vả

Cây vả thích hợp trồng ở những nơi có lượng ánh sáng trung bình. Chính vì thế mà những nơi có cường độ ánh sáng mạnh cây hay bị héo lá và chậm lớn. Cây vả cũng không kén đất. Bạn có thể trồng chúng ở nhiều nơi tuy nhiên đất cần phải thật tơi xốp và không bị khô hạn như đất cát, đất thịt vv. Trước khi trồng nên bón lót cho đất bằng phân chuồng hoại mục rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước khi trồng.

Thời vụ trồng cây vả

Cây vả có thể trồng quanh năm tuy nhiên tốt nhất bạn nên trồng vào mùa mưa khoảng tháng 5-6 hàng năm. Do lượng mưa lúc này lớn dồi dào nên sẽ không mất quá nhiều công sức chăm bón.

Tiêu chuẩn chọn giống

Cây vả hiện nay được trồng và nhân giống bằng cách gieo hạt. Hạt giống bạn nên mua tại cửa hàng uy tín sẽ đảm bảo tỷ lệ nảy mầm được cao nhất. Hạt sau khi mua về bạn nên phơi khô trước khi bảo quản.

Kĩ thuật gieo trồng cây

Chế độ chăm sóc cây vả

Bón phân cho cây

Thu hoạch cây vả

Cây vả sau khi trồng thì đến năm thứ 3 bắt đầu cho quả bói. Nếu chăm sóc tốt thì năm sau qua sẽ ra nhiều hơn năm trước. Cây vả sống khỏe mạnh phát triển tốt thì có thể cho thu hoạch quả lên đến cả chục năm. Qủa vả thành phẩm khi thu hoạch sẽ có độ lớn vừa phải không quá già cũng như quá non.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về quả vả – cách trồng và nhân giống bạn sẽ có được những thông tin hữu ích cho mình để trồng thành công loại cây ăn quả này. Chúc bạn thành công hơn trong tương lai.

Exit mobile version