Giống cây ăn quả

Cây ớt ngọt – Cách trồng và chăm sóc cây ớt ngọt

Ớt ngọt hay còn có tên gọi khác là ớt chuông. Chúng có nguồn gốc từ các nước châu Âu và lan rộng ra toàn thế giới nhờ độ thơm ngon và lạ mắt của chúng. Sở dĩ chúng có tên ớt chuông là do hình dáng quả của loại ớt này to và thuôn dài như những quả chuông. Mỗi quả ớt trưởng thành thường có đường kính khoảng 5-8cm và kích thước to như một quả ổi.

Hương vị của loại ớt này cũng không cay mà lại ngọt nên được gọi là ớt ngọt. Ở nước ta loại ớt này được trồng nhiều ở vùng Đà Lạt nên nhiều người gọi chúng với tên gọi khác là ớt Đà Lạt.

Không chỉ có một mà loại ớt này còn có đến 3 màu sắc khác nhau là màu đỏ, xanh và vàng. Ớt vàng và đỏ được ưa chuộng nhất không chỉ bởi màu sắc mà còn giá trị dinh dưỡng có trong đó nhiều hơn trong ớt ngọt xanh. Ớt ngọt hiện nay được nhiều gia đình chọn mua làm thức ăn hàng ngày trong các món xào hay nấu. Ngoài ra ớt ngọt còn có công dụng chữa bệnh và là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao.

Hình ảnh cây ớt ngọt hay còn gọi là cây ớt chuông

Thông tin liên quan

Giá trị dinh dưỡng trong ớt ngọt

Theo như nghiên cứu thì trong quả ớt ngọt rất giàu vitamin A, C cùng các loại dưỡng chất thiết yếu khác. Bên cạnh đó chúng còn có các chất chống lại oxy hóa cao. Hàm lượng Vitamin C theo nghiên cứu gấp 3 lần một quả cam trung bình. Ăn thường xuyên ớt ngọt sẽ giúp cải thiện làn da, chống lại oxy hóa và giảm cholesterol rất nhiều. Bên cạnh đó loại ớt ngọt đỏ và vàng còn có khả năng phòng chống ung thư do có hàm lượng lycopene cao.

Cách trồng và chăm sóc cây ớt ngọt

Ớt ngọt là loại cây khá dễ trồng không kén đất và lại cho năng suất cao.

Tiêu chuẩn chọn giống 

Ớt ngọt hiện nay ở nước ta có 2 loại chính loại cho quả đỏ khi chín và loại cho quả vàng khi chín. Hiện có 2 nhóm chính: Nhóm quả vỏ xanh đậm khi còn xanh, khi chín thì chuyển sang màu đỏ và nhóm quả chín có màu vàng. Với loại quả này cho khối hình vuông và cho thịt quả dày ăn có vị ngọt. Hiện nay trên các cửa hàng bán hạt giống có bày bán sẵn hạt giống quả ớt ngọt cũng như cây con giống có khả năng kháng lại sâu bệnh hại cho năng suất cao.

Thời vụ trồng ớt ngọt

Ớt ngọt ở nước ta được trồng theo 2 vụ đó là vụ đông xuan và vụ xuân hè. Với vụ đông xuân đúng vụ cây cho năng suất cao nhất còn vụ xuân hè trái vụ thường sẽ cho giá bán cao hơn chinh vụ.

Chọn và làm đất trồng

Ớt chuông phát triển ở loại đất đai màu mỡ hoặc có thể là loại đất cát pha thịt nhẹ có độ PH hơi axit. Trước khi trồng nên bón lót cho cây bằng phân chuồng hoai mục và vôi bột để xử lý hết các mầm bệnh đồng thời cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá cho đất trồng sau này.

Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây

Hạt giống sau khi đã chuẩn bị sẵn bạn ngâm với nước ấm khoảng nửa ngày rồi sau đó đem gieo hạt giống xuống đất có phối trộn trấu và mùn cưa. Giữ ẩm hàng ngày sau đó bạn tiến hành

Khi cây con được khoảng 1 tháng lúc này đã cao khoảng 20cm và ra nhiều lá thật. Bạn tiến hành đem ra cấy với khoảng cách mỗi cây cách nhau khoảng 60cm. Khi cấy xong bạn đem những bầu cây này vào nơi thoáng mát để cây mau chóng bén rễ và giữ ẩm hàng ngày bằng việc tưới nước ngày 2 lần vào lúc ban sớm hoặc lúc chiều tối.

Nhiều người có thể trồng luôn cây con trực tiếp mà không cần cấy.

Chế độ chăm sóc cây ớt ngọt

Chế độ nước: Ớt ngọt là loại cây đòi hỏi một lượng nước tưới khá dồi dào. Chính vì thế sau khi trồng bạn tiến hành tưới nước và duy trì độ ẩm cho đất thường xuyên. Nên duy trì độ ẩm thường xuyên ở mức 75-80%. Nên chú ý không để cho phần rễ của cây bị ngập úng vì có thể phát sinh mầm bệnh ở đó.

Cắt tỉa cỏ dại và cành cây: Với những cây cho nhiều cành và lá thì nên cắt tỉa bớt lá già lá khô héo chỉ để lại lá ngon và xanh để nuôi. Thường xuyên nhổ sạch cỏ dại để giúp cho đất được thông thoáng và sạch sẽ.

Chế độ bón phân cho cây:

Tùy vào độ dinh dưỡng của đất và thời gian sinh trưởng của cây mà bạn tiến hành bón thêm phân bón cho phát triển tốt. Sau khi cấy cây được khoảng nửa tháng bạn tiến hành bón lót cho cây đợt đầu tiên bằng phân NPK hoặc phân chuồng ủ hoai mục.

Đợt thứ 2 tiến hành bón sau đó khoảng nửa tháng và đợt thứ 3 vào lúc sau đợt 2 khoảng 1 tháng. Khi cây ớt cho thu hoạch lần đầu tiên mỗi lần bón thêm phân và vun xới cho đất thật tơi xốp.

Thu hoạch

Sau khi trồng thì đến 67 ngày cay bắt đầu cho ra hoa và đến tháng thứ 3 cây bắt đầu cho thu hoạch những quả đầu tiên. Một năm đầu tiên cây ớt sẽ cho ra hoa liên tục và cho thu hoạch quả thành nhiều lứa. Với loại ớt ngọt này tùy theo nhu cầu mà bạn có thể thu hoạch ớt từ lúc còn xanh hoặc thu hái lúc quả đã ngả đỏ hoặc vàng. Khi hái quả nên hái cả cuống, chú ý không làm ảnh hưởng đến chùm hoa và các quả non. Nếu không bị sâu bệnh phá hoại, năng suất trung bình có thể đạt 3 tạ/sào.

Tham khảo:

Exit mobile version