CHUYÊN MỤC

Cây na tím – Cây ăn quả mới có nhiều giá trị cao về dinh dưỡng

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Nếu như đã quen thuộc với giống na màu xanh lá thì khi nhìn những quả na có màu tím này bạn sẽ thấy ngạc nhiên và tò mò. Đừng lo, giống na này  hoàn toàn ăn được và còn ăn rất ngon nữa là đằng khác.

Khi lần đầu nhìn thấy giống na tím này bày bán ngoài thị trường nhiều người thấy lạ vì chưa bao giờ được nhìn thấy loại na này trước kia. Thực tế thì giống na này đã có mặt ở nước ta từ rất lâu nhưng giống này rất ít người trồng và gần như bị quên lãng. Phải đến khi các nhà khoa học bảo tồn giống cây trồng bắt tay vào nhân giống nhằm phục hồi nguồn gen quý hiếm thì giống na tím này mới dần được nhân rộng và dần dần quả na tím được cung cấp ra thị trường.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống na tím

Na tím là giống cây thân gỗ cho chiều cao trung bình khoảng 3,5m. Cây có sức sinh trưởng mạnh với bộ tán khá rộng. Đặc điểm khác biệt so với giống na thường là na tím có bộ thân sẫm màu hơn và cành giòn hơn na thường. Lá của cây na tím to và dài hơn na thường. Hoa khi nở có màu trắng khá đẹp.

Xem thêm: Cây me Thái, Cây mâm xôi

Cây na tím

Cây ra hoa vào khoảng đầu mùa hè và cho quả chín vào 2 tháng sau đó. Na tím khi còn bé có màu xanh nhưng càng lớn màu xanh sẽ mất dần và màu tím sẽ xuất hiện. Qủa càng lớn thì màu tím càng đậm. Bên ngoài na tím có lớp vỏ khá dày bên trong thịt quả khá bùi ăn co vị thơm và ngọt không thua kém gì các giống na khác.

Một điểm khiến nhiều người ưa chuộng na tím đó chính là giống na này cho năng suất khá cao. Cây ít sâu bệnh và cho thu hoạch đều các năm. Với những ưu điểm đó giá bán na tím cao hơn các loại na thường rất nhiều nên mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người trồng na. Giống na này hiện nay được các viện nghiên cứu chú trọng đầu tư nhân giống nhằm cung cấp cho thị trường giống na chất lượng và giúp bà con làm vườn có thêm một giống na quý cho hiệu quả kinh tế cao.

Cách trồng giống na Tím cho năng suất cao

Do là giống mới khôi phục nên để trồng cây được năng suất thì người làm vườn cũng cần nắm vững một số kiến thức và đặc tính sinh trưởng của cây.

  • Na Tím ưa nắng và nhiệt độ không quá lạnh. Nên khi trồng chú ý trồng những nơi thoáng gió và có nhiều ánh nắng.
  • Na tím là giống cây nhiệt đới nên khả năng chống úng kém và chống hạn khá tốt.
  • Cây na tím muốn ra hoa và quả theo ý muốn cần phải xử lý cắt cành và xiết nước để kích thích cây ra đọt mới.

Tiêu chuẩn đất trồng :

Cây na tím ưa chất đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp. Đất trồng thích hợp có thể là đất thịt cát pha có thành phần cơ giới nhẹ. Dộ pH thích hợp của đất là vào khoảng 5,5-7.

Tiêu chuẩn giống :

Hiện nay giống na Tím được các nhà khoa học nhân giống bằng phương pháp chiết hoặc ghép. Cây con giống hoàn toàn mang tính trạng của cây na tím mẹ. Bạn chọn mua những cây con giống khỏe mạnh không sâu bệnh đem trồng sẽ cho chất lượng quả sau này tốt nhất.

Thời vụ trồng na tím :

Giống như các giống na bản địa, na tím được trồng ở miền Bắc vào khoảng tháng 2-3 hàng năm. Ở miền Nam bạn nên trồng na tím vào mùa mưa.

Cách trồng cây na tím : 

Trước khi trồng na tím bạn cần tiến hành làm sạch đất và đào hố trồng. Tùy vào kích thước vườn bạn bố trí trồng cây cho hợp lý. Khoảng cách giữa các hố khoảng 3m trở lên và kích thước tối thiểu là 50x50x50cm. Bón lót vào đất 10kg phân gà ủ hoai mục, 0,5kg phân Super Lân và vôi bột khử trùng.

Cây na tím

Khi trồng cây nên nhẹ nhàng để tránh làm đứt bộ rễ bên dưới. Bạn đặt cây con giống xuống dưới hố trồng đã đào sẵn và cố định dáng đứng thẳng cho cây con. Lấp đất phủ kín xung quanh cây rồi dùng tay lèn chặt. Sau khi trồng bạn tiến hành tưới nước ngay cho cây để cây mau bén rễ mới và thích nghi với đất.

Chế độ tưới nước:

Na tím cũng là cây nhiệt đới nên khi trồng cần đảm bảo được cung cấp đủ độ ẩm để sinh trưởng và phát triển tốt. Khi mới trồng cần chú ý giữ cho đất luôn được ẩm. Khi cây đã khỏe mạnh và sinh trưởng tốt bạn định kì 2-3 ngày tưới nước cho cây 1 lần. Vào mùa khô cần tăng lượng tưới và phủ rơm rạ quanh gốc để tránh bốc hơi nước.

Cách bón phân cho na Tím :

Việc bón phân sẽ giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng trong đất cho cây phát triển tốt nhất là vào thời kì ra hoa đậu quả. Chia làm 2 -3 lần một năm bón cho cây theo từng độ tuổi.

– Với cây na Tim bạn trồng từ 1-3 năm tuổi mối năm bón 1kg phân chuồng, 1kg phân NPK và một lượng phân Super Lân. Có thể bón thêm một số loại thuốc kích thích lá sinh trưởng trong giai đoạn đầu.

– Với cây từ 4- 7 năm tuổi: bón 20kg phân chuồng, 1,5kg phân NPK 15:7:6.

Thu hoạch na Tím

Na tím cho thu hoạch khá nhanh. Từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 15-18 tháng. Khi chín mắt na sẽ mở to và có màu tím rất đẹp. Bạn nên thu hái vào buổi sớm khi trời không mưa sẽ cho chất lượng quả tốt nhất. Nên tiến hành thu hái khi quả chín tới vẫn còn cứng để vài ngày quả chín mềm là bạn có thể ăn được.

Sản phẩm khác