Giống cây ăn quả

Cây mít nghệ – Cách trồng và chăm sóc cây mít nghệ

Mít nghệ có nguồn gốc từ Ấn Độ được trồng và nhân rộng ra khắp Đông Nam Á. Tại nước ta giống mít này được trồng nhiều nhất ở các tỉnh Nghệ An, hà tĩnh vv. Hiện nay do vị ngon được ưa chuộng mà mít nghệ được trồng ở nhiều nơi nhằm cung cấp nhu cầu ngày một cao loại mít này.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống mít nghệ

Thoạt nhìn giống mít này bạn sẽ có cảm giác giống với những quả mít khác. Tuy nhiên đây là loại mít với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các giống khác. Cây cho chiều cao từ 6 đến 8m. Cây cho sức chống chịu khô hạn rất tốt với bộ rễ đâm sâu chắc chắn cây có thể chống chịu được với gió bão.

Đúng với tên gọi. Mít nghệ cho quả có múi vàng tươi rực rỡ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt sắc và rất giòn đồng thời tỏa ra hương thơm đậm đặc trưng.

Nói về năng suất thì đây là giống có năng suất rất cao. Trung bình một cây mít bắt đầu trồng mất khoảng 4 năm để ra quả. Quả của chúng rất to và sai. Mỗi quả trung bình có kích thước từ 9-10kg.

Với mức giá trung bình khoảng 15 ngàn một kg thì một cây thu về 6 đến 7 triệu một vụ là chuyện bình thường

Cây mít nghệ – Một loại cây đặc sản với giá trị dinh dưỡng cao

Lợi ích của cây mít nghệ

Mít được xem như một loại quả giải khát và giàu dinh dưỡng. Nguồn Vitamin dồi dào cũng các loại khoáng chất sẽ giúp cho cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn. Một số tác dụng của quả mít nghệ mà bạn nên biết:

Xây dựng hệ thống miễn dịch: Với hàm lượng Vitamin C dồi dào sẽ bảo vệ cơ thể của bạn khỏi sự nhiễm trùng và nâng cao hệ miễn dịch.

Ngăn ngừa ung thư: Theo như nghiên cứu thì trong mít có chứa hàm lượng isoflavones và Saponins có tác dụng ức chế tế bào ung thư chống lại một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra quả mít nghệ còn giúp tăng cường hệ tiêu hoá và duy trì một đường huyết áp một cách khỏe mạnh nhất. và cải thiện chức năng xương khớp

Phủ xanh đất trồng và chống xói mòn đất:

Không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà những quả mít nghệ có giá bá cao hiện đang được trồng làm cây phát triển kinh tế ở nhiều địa phương. Không chỉ phù hợp cho việc ăn sống mà loại quả này còn rất phù hợp cho việc sấy khô hoặc làm bánh kẹo vv. Ngoài ra việc trồng mít nghệ còn được coi như một biện pháp hay để giảm xói mòn đất và bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

So với nhiều loại trái cây khác thì mít được coi là loại trái cây khá sạch và an toàn. Thơm ngon và bổ dưỡng mít nghệ được đánh giá là loại quả đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong thời buổi mát vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay.

Cách trồng và nhân giống mít nghệ

Mít nghệ được đánh giá là dễ trồng, mất ít công chăm sóc và cây phát triển rất khỏe mạnh. Cây trồng một lần là có thể cho thu hoạch nhiều năm về sau.

Tiêu chuẩn chọn đất trồng

Mít dễ trồng và thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau. Do có bộ rễ cắm sâu vào đất nên trồng được trên nhiều loại địa hình khác nhau. Từ loại đất nghèo dinh dưỡng cho đến đất pha cát cây đêuyg có thể sống được.

Tiêu chuẩn chọn giống

Mít thường được trồng bằng phương pháp gieo hạt hoăc chiết cành. Hiện nay phương pháp chiết được ưa chuộng hơn cả vì cây nhanh cho thu hoạch và không bị thoái hóa do nguồn gen ổn định. Thường mùa chiết sẽ là mùa mưa và cành ghép được chọn trên những cây còn trẻ chỉ khoảng 2 năm tuổi đã hóa gỗ.

Thời vụ trồng

Mít nghệ được trồng vào đầu mùa mưa vì có nguồn nước nen đỡ tốn công chăm sóc. Nếu chủ động được nguồn nước bạn có thể trồng mít nghệ quanh năm.

Đào hố trồng cây

Để cây phát triển tốt cần phải chuẩn bị hố trồng thật cần thận. Kích thước hố trồng cần phải rộng tối thiểu 40x40x40cm. Với khoảng cách mỗi hố tương đương mỗi cây là 5m trở lên để cây phát triển tốt sau này.

Sau khi chuẩn bị hố trồng bạn tiến hành bón lót phân chuồng hoai mục, vôi bột và phân NPK cho đất ủ trong vòng 1 tháng.

Kĩ thuật trồng mít nghệ

Tiến hành đào lỗ sâu to hơn bầu cây trên hố chuẩn bị sẵn. Bạn tiến hành dùng dao và kéo cắt bầu nilon rồi cho vào hố trồng vun đất phủ kín bầu đất. Sau đó bạn tiến hành phun tưới nước ngay cho cây.

Xem thêm:

Chăm sóc cây mít nghệ

Thời điểm mới trồng bạn tiến hành che phủ gốc dể tránh xói mòn đất vào mùa mưa và hạn chế thoát hơi nước vào mùa hè nắng nóng. Bạn có thẻ phủ rơm rạ quanh gốc để giúp đất luôn ẩm ướt. Nên cắm thêm cọc trồng để giúp cây đung đừngthẳng không bị lung lay do gió bão

Chế độ tưới nước: Bạn tiến hành cho cây 2 đến 3 ngày một lần rồi tùy từng điều kiện đất mà tăng giảm cho phù hợp. Mít nghệ khá sợ ngập úng nên cần khơi thông nước cho cây vào mùa mưa.

Chế độ làm cỏ: Định kì bạn tiến hành làm cỏ cho cây. Thường một tháng bạn làm cỏ dọn sạch đất một lần xung quanh gốc cây.

Tỉa cành tạo tán: Để giúp cây được phát triển một cách cân đối và loại bỏ các loại sâu bệnh hại thì bạn nên cắt tỉa cành và tạo tán định kì. Việc làm là bạn cắt tỉa hết những cây sâu bệnh, cành héo và còi cọc. Sau khi thu hoạch bạn cũng nên cắt tỉa cành để loại bỏ những cành già cỗi và cho cây mau lại sức

Bón phân cho cây

Để mít khỏe mạnh và cho thu hoạch đều từng năm thì bạn tiến hành bón phân định kì cho cây. Tùy thuộc vào độ tuổi cây, độ dinh dưỡng trong đất mà bạn tiến hành bón cho hợp lý. Dùng phân NPK 16-16-8 trong thời kì cây mít còn nhỏ mỗi năm bón khoảng 300g và tăng lên 10% mỗi năm tiếp đó.

Thời gian khi ra quả nên bón phân Kali tăng lên và chỉ nên bón phân 2 lần trong một năm thường vào cuối vụ thu hoạch và đầu vụ mùa.

Thu hoạch mít nghệ

Với việc trồng bằng chiết cành thì cây sẽ cho thu hoạch sau 3 năm. Lúc này quả sẽ cho đều và nhiều dần qua các năm. Tùy từng cây mà số quả cho khoảng 20 quả trở lên. Khi hái chọn những quả sờ vào mềm mắt nở to. Nên hái vào lúc khô ráo không mưa sẽ cho chất lượng mít ngon và ngọt nhất.

Exit mobile version