Cây hồng xiêm ruột đỏ khổng lồ cho quả ngọt và mọng nước, cùi chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và carbohydrate, hạt có thể chiết xuất để trị rụng tóc. Ngoài ra, cây hồng xiêm ruột đỏ có dáng cây đẹp, ra trái quanh năm, có thể trồng làm cảnh trong sân vườn. Đây là là một trong những giống cây ăn quả quý hiếm hiện tại nên có giá trị kinh tế cao, có tiềm năng trong việc trở thành cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế tốt. Bài viết dưới đây mình cùng tìm hiểu về cây hồng xiêm ruột đỏ lạ này nhé.
Thông tin liên quan
Giới thiệu về cây hồng xiêm ruột đỏ
Trái cây hồng xiêm ruột đỏ khi bóc ra có lớp cùi màu đỏ cam tươi, ẩm và trơn, cùi trông giống đu đủ chín hoặc hơi giống quả hồng mềm nhưng kết cấu đồng nhất hơn rất nhiều. Ngoài ra, phần lõi mịn và tách rời, giống như lõi của quả vải thiều, rất tiện lợi khi ăn. Cùi quả hồng xiêm ruột đỏ rất ngọt và mềm, ăn có vị ngọt dịu và hơi sần sật, không có cảm giác xơ, có thể dùng thìa ăn trực tiếp như kem. Trái cây này rất phổ biến trong ẩm thực Latinh, nó có thể được ăn sống, làm thành kem hoặc làm sinh tố.
- Tên khoa học của cây hồng xiêm ruột đỏ là: Pouteria sapota, tên tiếng Anh: Mamey Sapote, họ: Sapotaceae Sapotaceae. Nguồn gốc xuất xứ của loài cây hồng xiêm ruột đỏ này là: Mexico, Trung Mỹ. Từng được liệt kê là cây ăn quả quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Mexico, nó khá thích hợp để trồng ở Việt Nam, cây càng lớn thì càng có giá trị.
- Quả hồng xiêm ruột đỏ là một loại quả nhiệt đới nổi tiếng, cây cho quả có thể cao cao 15-20m. Hoa là những bông hoa nhỏ màu trắng. Quả có hình bầu dục và dài 15-25 cm, rộng khoảng 15 cm, trông hơi giống quả bơ hoặc xoài, vỏ rất sần sùi và có vảy giống như một lớp đất khô, rửa sạch sẽ bong ra.
Đặc điểm, công dụng của cây hồng xiêm ruột đỏ
Cây hồng xiêm ruột đỏ hiện chưa được trồng rộng rãi ở Việt Nam mà chỉ trồng theo hộ gia đỉnh, nhỏ lẻ nên rất khó thấy trái cây này trên thị trường. Tuy nhiên khi nhận thức của người dân ngày càng sâu rộng và quy mô trồng trọt được mở rộng, nó chắc chắn sẽ trở thành một trong những loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng. Dựa trên các thông tin đã được nghiên cứu trên thế giới, chúng ta có thể biết rằng trái hồng xiêm ruột đỏ rất giàu dinh dưỡng và có thể nói là một loại trái cây có nhiều lợi ích. Vậy đặc điểm, công dụng của cây hồng xiêm ruột đỏ cụ thể là gì, mình cùng tìm hiểu nhé.
Đặc điểm sinh trưởng của cây hồng xiêm ruột đỏ
Cây hồng xiêm ruột đỏ rất thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, chịu rét -2 độ và không có yêu cầu cao về môi trường trồng. Cây hồng xiêm ruột đỏ trưởng thành cao từ 15 mét đến 40 mét, tốc độ sinh trưởng cực nhanh, từ cây con đến cây trưởng thành mất khoảng 5 năm. Quả hồng xiêm ruột đỏ dài từ 10 đến 25 cm và rộng từ 8 đến 12 cm. Giai đoạn cây con nhạy cảm hơn với thời tiết lạnh, càng mọc lâu năm khả năng chịu rét càng tốt. Nhìn chung, đất trồng thích hợp cho cây hồng xiêm ruột đỏ sinh trưởng tốt nhất là đất có khả năng thoát nước tốt. Loại cây này không chịu hạn tốt, khi thiếu nước dễ bị rụng lá và chậm phát triển. Chú ý tưới nước khi thời tiết khô hạn để tránh cây kém phát triển do thiếu nước.
Khi quả hồng xiêm ruột đỏ còn non cần được che chắn tránh rét và gió, nên chọn nơi đất sâu để trồng, vào mùa khô nên tưới đẫm nước để tránh rụng lá. Thời gian thu hoạch quả từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, cây ra quả 1 năm 1 lần.
Ưu điểm của cây hồng xiêm ruột đỏ
Những ưu điểm nổi trội của cây hồng xiêm ruột đỏ khiến nó được yêu thích như sau:
1. Hương vị độc đáo: trái cây hồng xiêm ruột đỏ mọng nước và ngọt ngào, là sự kết hợp hương vị độc đáo của mật ong, đào, mơ, dưa đỏ, anh đào, mơ và các loại trái cây khác, ngoài ăn tươi còn có thể làm sinh tố và kem rất ngon.
2. Giá trị kinh tế cao: quả hồng xiêm ruột đỏ là loại trái cây nhiệt đới có trái rất to, trái to nhất nặng gần 5kg, giá thị trường đắt đỏ, là một trong những loại trái cây đắt nhất nước Mỹ.
3. Trồng và chăm sóc đơn giản: giống hồng xiêm ruột đỏ về cơ bản không cần phun thuốc và chăm sóc kỳ công, khả năng chịu rét ở mức -2 độ nên phù hợp với khí hậu miền Bắc, và các vùng khác trên cả nước.
11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trái cây hồng xiêm ruột đỏ
Như đã kể trên thì hồng xiêm ruột đỏ là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích. Vậy cụ thể những lợi ích đó là gì, mình sẽ liệt kê một số lợi ích quan trọng nhất của loại trái cây này dưới đây nhé:
1. Có thể giúp kiểm soát cân nặng
Chọn thực phẩm ít calo là một cách lành mạnh để đốt cháy chất béo và trái cây hồng xiêm ruột đỏ làm được điều đó vì nó giàu chất dinh dưỡng lành mạnh có thể thúc đẩy giảm cân. Chất xơ có trong butterfat là chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm chính cho cảm giác no. Chất xơ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, làm trì hoãn cảm giác đói. Chất xơ cao trong trái cây hồng xiêm ruột đỏ cũng giúp no bụng, giảm cảm giác thèm ăn và làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn rời khỏi dạ dày.
2. Giúp duy trì sức khỏe tim mạch
Chất xơ được chia thành hai loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể giúp cơ thể giảm cholesterol hoặc đặc biệt là lipoprotein mật độ thấp (LDL), loại bỏ chúng khỏi cơ thể trước khi chúng có thể được tái hấp thu, do đó ức chế tác hại của chúng. Một chất quan trọng khác trong trái hồng xiêm ruột đỏ thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn là kali, nó giúp điều chỉnh huyết áp và duy trì nhịp tim bình thường. Do đó, sử dụng loại trái cây này một cách lành mạnh có thể tích cực làm giảm nguy cơ đột quỵ, tiểu đường và bệnh tim.
3. Có thể giúp duy trì hệ thống thần kinh
Hệ thống thần kinh phải hoạt động bình thường để phần còn lại của cơ thể hoạt động một cách nhịp nhàng, do đó phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng có trong chế độ ăn uống. Ăn thực phẩm giàu vitamin B-6, chẳng hạn như trái cây hồng xiêm ruột đỏ, có thể giúp hệ thần kinh, do đó cải thiện sức khỏe tổng thể. Kali, canxi và vitamin B-12 cũng là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của hệ thần kinh vì chúng phối hợp với nhau để tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh truyền xung động đến hệ thần kinh trung ương và trái cây hồng xiêm ruột đỏ là một nguồn phong phú các chất dinh dưỡng này, khiến nó trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời nên bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.
4. Hỗ trợ sự phát triển của xương và răng khỏe mạnh
Các vấn đề về răng và xương giòn ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi trên khắp thế giới và có mối tương quan thuận với sự thiếu hụt khoáng chất canxi và phốt pho. Thực phẩm giàu canxi và phốt pho, như chất béo từ sữa, cần thiết cho sự hình thành xương và răng. Hai chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống này là thành phần của hydroxyapatite và phối hợp với nhau để đảm bảo xương và răng luôn khỏe mạnh, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về xương như loãng xương và sâu răng. Trái cây hồng xiêm ruột đỏ cũng là một thực phẩm giàu canxi và phốt pho.
5. Giúp giữ cho các mạch máu đàn hồi
Các mạch máu khỏe mạnh thúc đẩy lưu thông máu, điều cần thiết cho dòng chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Các mạch máu bị suy yếu có thể làm giảm lưu thông máu bằng cách co thắt các mạch máu. Vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng trong các loại hạt mamey, giúp củng cố các mạch máu bằng cách tăng sản xuất oxit nitric, tăng tính linh hoạt và giảm độ cứng để các mạch máu vẫn giãn ra và không cản trở lưu lượng máu. Kali có tác dụng tương tự đối với mạch máu, cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác. Thịt quả hồng xiêm ruột đỏ rất giàu vitamin C và kali.
6. Có thể giúp tăng sản xuất huyết sắc tố
Các tế bào hồng cầu rất cần thiết để duy trì sức khỏe con người, vì các tế bào hồng cầu không chỉ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể mà còn rất quan trọng trong việc loại bỏ các chất thải. Số lượng tế bào hồng cầu thấp có thể dẫn đến suy nhược và thờ ơ vì cơ thể phải làm việc nhiều hơn để cung cấp oxy cho các tế bào. Trái cây hồng xiêm ruột đỏ có chứa đồng, giúp cơ thể tăng số lượng tế bào hồng cầu và đảm bảo sự hấp thụ sắt lành mạnh, cũng có ở mức độ vừa phải.
7. Giúp tăng cường sức khỏe sinh sản
Duy trì hệ thống sinh sản là cần thiết để sinh sản và tiếp tục cuộc sống vì có những chất thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe sinh sản. Kẽm là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống cần thiết cho khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, và nguồn cung cấp chất dinh dưỡng này là trái cây hồng xiêm ruột đỏ.
8. Có thể giúp tăng mức năng lượng
Năng lượng rất quan trọng đối với tất cả các chức năng của cơ thể, bao gồm xây dựng và sửa chữa các tế bào cũng như các mô bị bào mòn. Khi cơ thể sử dụng năng lượng, nó phải được bổ sung để các chức năng cơ thể này hoạt động trơn tru. Một nguồn magiê phong phú trong chế độ ăn uống là các loại hạt mamey, mà cơ thể sử dụng để tạo ra năng lượng bằng cách kích hoạt adenosine triphosphate (ATP), cho phép mỗi tế bào hoạt động ở mức tối đa. Kẽm cũng đã được chứng minh là làm tăng mức năng lượng. Tất nhiên, trái cây hồng xiêm ruột đỏ có thể cung cấp một phần magie mà cơ thể bạn cần.
9. Giúp giảm căng thẳng oxy hóa
Vitamin E được biết đến với đặc tính chống oxy hóa vì nó chống lại tác động của các gốc tự do, có thể gây ra căng thẳng oxy hóa. Một nguồn tự nhiên của chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống này là trái cây hồng xiêm ruột đỏ, phản ứng và vô hiệu hóa các gốc tự do, ức chế tác dụng của chúng và thúc đẩy sửa chữa bất kỳ tổn thương tế bào nào do các gốc tự do oxy hóa gây ra.
10. Giúp duy trì thị lực
Dưỡng mắt đúng cách là rất quan trọng đối với chức năng hiệu quả của phần còn lại của cơ thể và đối với chất lượng cuộc sống được cải thiện tổng thể. Để tăng cường sức khỏe của mắt và ngăn ngừa các bệnh có thể ảnh hưởng đến mắt, cần ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C và vitamin E, chẳng hạn như quả hồng xiêm ruột đỏ, có thể giúp cải thiện thị lực. Những vitamin này cũng rất quan trọng để cải thiện chức năng não và giúp các dây thần kinh trong mắt hoạt động tốt. Các vitamin chống oxy hóa cũng giúp trì hoãn hoặc làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
11. Làm giảm các triệu chứng PMS
PMS ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới, với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Nó được đặc trưng bởi sự thay đổi tâm trạng, lo lắng, gián đoạn giấc ngủ và trầm cảm. Một biện pháp khắc phục đơn giản cho PMS là chế độ ăn uống lành mạnh giàu vitamin E và tinh dầu, trong đó quả hồng xiêm ruột đỏ là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào giúp cân bằng nội tiết tố, cải thiện nồng độ dopamine và serotonin, giảm mức prolactin và tăng tiết progesterone. Những thay đổi nội tiết tố này có xu hướng làm cho giai đoạn tiền kinh nguyệt bớt khó chịu hơn.
Kết luận: Không nên bỏ qua những lợi ích sức khỏe của quả hồng xiêm ruột đỏ. Mặc dù nó vẫn còn tương đối xa lạ ở hầu hết các nơi, nhưng hiện nay bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm mua được cây giống hồng xiêm ruột đỏ khắp cả nước. Chúc các bạn thành công!