cay-giong-cay-an-qua-hoc-vien-nong-nghiep
cay-giong-chuoi-cam-thach-cach-trong-cham-soc-chuoi-cam-thach
  • Cây giống chuối cẩm thạch - Cách trồng chăm sóc chuối cẩm thạch

Cây giống chuối cẩm thạch - Cách trồng chăm sóc chuối cẩm thạch

Tình trạng: Còn hàng

Giá bán :Liên hệ

Giống chuối cẩm thạch có ngoại hình độc đáo khiến bất cứ ai nhìn thấy lần đầu tiên cũng phải ngạc nhiên rồi ngơ ngẩn ngắm nhìn. Giống chuối quý này được dần ưa chuộng hơn khi du nhập vào Việt Nam.

Cây chuối cẩm thạch với ngoại hình độc đáo

Hầu hết các cây chuối của Việt Nam đang trồng có giống nhập khẩu từ Thái Lan. Tuy nhiên nguồn gốc thực sự của chúng lại ở miền đất Hawai xa xôi đầy nắng gió. Dần dần chúng được du nhập đi khắp nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm hình thái của giống chuối cẩm thạch

Chuối cẩm thạch nổi bật hơn trong các giống chuối khác ở phần quả, lá và hoa chuối.

Ngoài màu xanh thông thường thì vỏ chuối cẩm thạch được tô điểm thêm những vạch trắng khá bắt mắt giống màu cẩm thạch.

Lá của chuối cẩm thạch khá to và có những đốm trắng trên phần tàu lá khá bắt mắt. Cây chuối trưởng thành có chiều cao khoảng hơn 2m. Mỗi buồng chuối cho ra tầm 10 nải đều nhau.

Cây chuối cẩm thạch bùi ngậy ngon miệng

Phần vỏ ngoài đẹp đẽ là thế nhưng khi bóc phần vỏ r thì phần bên trong cũng sẽ làm bạn ngạc nhiên. Thịt chuối cẩm thạch nguyên một màu kem bắt mắt điểm những đốm hạt nhỏ li ti. Khi ăn bạn sẽ có cảm giác vừa bùi, gậy gậy và ngọt khá ngon miệng.

Do vẻ ngoài đẹp mắt cùng với chất lượng thơm ngon nên hiện nay chuối cẩm thạch được trồng nhiều làm cảnh và vừa để ăn.

Ở nước ta khí hậu có 4 mùa rất thích hợp để trồng chuối cẩm thạch. Nếu có ý định trồng loại cây này trong vườn nhà bạn cân chú ý đến một số đặc điểm giống cũng như cách chăm sóc sao cho đúng kĩ thuật.

Cách trồng và chăm sóc cây chuối cẩm thạch

Với giống chuối cẩm thạch được nhập về nước ra có thể cho ra hoa và quả quanh năm. Vì là giống nhập nên có phần đỏng đảnh hơn các giống chuối nội địa. Trên cây mẹ có các mầm con thì khoảng 4 cây con mới có 1 cây mang đặc tính cẩm thạch. Chuối cẩm thạch ưa ẩm và không chịu được khô hạn và nơi gió mạnh.

Cây giống cẩm thạch to khỏe

Yêu cầu đất trồng cây chuối cẩm thạch

Chuối cẩm thạch thích nghi tốt nhất với loại đất phù sa có tính acid nhẹ. Độ Ph của đất trồng chuối khoảng <6 là cây sẽ cho quả to và đẹp hơn.

Thời vụ trồng : Bạn có thể trồng vào thời điểm nào trong năm cũng được. Tuy nhiên tốt nhất nên trồng chuối vào đầu mùa mưa để giúp cây sinh trưởng tốt và có tỷ lệ sống cao hơn.

Yêu cầu về chọn giống

Hiện nay các giống cây chuối cẩm thạch đều được trồng theo phương pháp nhân giống vô tính theo kiểu nuôi cấy mô.

Cây giống chuối cẩm thạch đạt đủ tiêu chuẩn phải là những cây có từ 5 lá thật, cao khoảng 30cm và không bị sâu bệnh. Với nhưng cây chuối giống đủ tiêu chuẩn trước khi trồng bạn nên xử lý qua bằng loại thuốc diệt khuẩn như Benlat C hay Bordeaux 2%.

Chuẩn bị đất trồng

Bạn nên chọn vị trí trồng chuối ở nơi cao ráo. Nếu trồng nơi trũng thì nên làm luống cao cho cây khoảng 0,6m chiều rộng khoảng 3m. Đào hố trồng kích thước 50x50x050cm hố cách hố 2m. Trước khi trồng 4 tuần bạn bón xuống hố khoảng 5kg phân chuồng hoai mục và 1kg NPK +vôi bột.

Cách trồng

Với những cây giống đã được chọn và đất đã chuẩn bị xong bạn tiến hành trồng. Đào hố nhỏ bằng bầu đất và đặt bầu xuống. Vun đất lấp quanh gốc và lèn chặt. Sau đó tiến hành tưới nước giữ ẩm ngay cho cây giống.

Trồng và chăm sóc cây chuối cẩm thạch

Chế độ chăm sóc

Vào thời điểm mới trồng cây chuối cẩm thạch bạn có thể trồng bổ sung những loại cây chắn gió quanh vườn đê giúp cây không bị rách lá làm giảm năng suất. Đều đặn 2 ngày tưới nước 1 lần. Vào mùa mưa thì không cần tưới nước mà chú ý đến khâu thoát nước tốt cho vườn chuối là được.

Bón phân cho chuối cẩm thạch

Tùy vào chất lượng đất mà chúng ta tăng hoặc giảm lượng dinh dưỡng cho cây. Hàm lượng chất hữu cơ trồng chuối nên cần đạt từ 3-4% là tốt. Nếu thấp hơn cần phải bón phân bổ sung thêm.

Chú ý : một năm định kì nên bón khoảng 30kg phân chuồng hoai mục cho cây. Ngoài ra bạn có thể rải thêm môt lượng vỏ cà phê, mùn cưa vv tạo thành một lớp khoảng 20cm xung quanh gốc chuối để chúng hóa thành mụn giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây.  Giai đoạn tháng 8 tháng 10 sau khi trồng bạn cần phải bón thúc cho cây vì đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của chuối cẩm thạch.

Chăm sóc chuối cẩm thạch cho quả to mập

Thu hoạch và bảo quản

Từ trồng đến chuối trổ khoảng 6-10 tháng và từ trổ đến thu hoạch khoảng 60-90 ngày tùy theo giống.

Từ khi trồng đến khi thu hoạch lứa đầu tiên sẽ mất khoảng 14 tháng. Lúc này buồng chuối đã chín. Màu sắc vỏ của quả đã chuyển sang hơi vàng, quả to tròn đầy. Khi thu hoạch cần chú ý không để buồn chuối bị xây xước. Hạ buồn chuối xuống bạn tách từng nải riêng ra và rửa sạch rồi để nơi thoáng mát sẽ giúp chuối tươi lâu hơn.

Xem thêm: