Giống cây ăn quả

Cây giống cam xã đoài – Cách trồng chăm sóc cam xã đoài

Cam Xã oài chín mÍng - ¢nh: HÓ Vn

Cây Với hương thơm mát cùng vị ngọt như mật nơi đầu lưỡi khiến ai ăn loại cam này một lần đều không thể quên được. Chúng tôi muốn nói đến loại cam Xã Đoài, một đặc sản ngon nức tiếng của vùng xứ Nghệ.

Khi nhắc đến vùng đất Nghệ An người ta thường liên tưởng đến những đặc sản nổi danh như tương Nam Đàn, Bánh đa Đô Lương, măng đắng và cam Xã Đàn. Qủa thật nếu thiếu đi hương vị của loại cam đặc sản này thì sẽ thật thiếu sót khi nhắc đến xứ Nghệ.

Tên cam được gắn liền với tên địa danh Xã Đoài huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Giống cam ngon ngọt đặc trưng này từ lâu đã được trồng tại nơi đây. Nhiều người chia sẻ chỉ có vùng Xã Đoài này mới trồng được loại cam cho vị ngon đặc trưng đến thế.

Thông tin liên quan

Đặc điểm nổi bật của cam Xã Đoài

Cam Xã Đoài có vẻ ngoài khá bắt mắt. Qủa to tròn căng mọng với một màu vàng óng ả tươi tắn. Bên ngoài có một lớp the mỏng chỉ cần vết xước nhỏ thôi cũng đã tỏa hương thơm đặc biệt. Khi bổ đôi quả cam ra bên trong có màu vàng óng ả và thơm như mật ong khiến ai thưởng thức một lần đều sẽ không thể quên được.

Cam xã đoài nhìn rất bắt mắt

Cam xã đoài có vị thanh ngọt tuyệt vời

Xem thêm: cam giống cam ba lá , Cam cara ruột đỏ

Trước đây cam Xã Đoài được dùng để tiến Vua. Do có hương vị đặc trưng không giống bất cứ loại cam nào khác nên cam Xã Đoài được khách hàng các tỉnh trong cả nước cực kì ưa chuộng. Đây được xem là loại cây trồng phát triển kinh tế của vùng đất Nghệ An.

Cách trồng và nhân giống cây cam Xã Đàn:

Do được người dân gìn giữ nguồn giống quý nên cây cam Xã Đoài sinh trưởng và phát triển khá tốt. Cây chống chịu được hạn và có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau kể cả đất cả pha ven biển. Giống có thể thích nghi rộng cho nên đang được trồng phổ biến ở nhiều nơi trong nước.

Cam Xã Đoài cho thu hoạch quả thường vào tháng 11, 12 cuối năm nên thường được sử dụng làm quà biếu tết hoặc trưng bày trên bàn thờ rất đẹp.

Cam xã đoài được trồng và chăm sóc rất tốt

Tiêu chuẩn chọn lựa cây giống :

Nếu muốn cây phát triển tốt nhất và sai quả thì khâu đầu tiên cần làm đó chính là chọn được loại giống tốt. Cây con phải được nhân từ cây mẹ đạt đủ tiêu chuẩn. Cây giống cam Xã Đoài phải đạt chiều cao từ 50cm trở lên với bộ lá xanh tốt và khỏe mạnh.

Bạn có thể tham khảo giống tại đây -→

Chọn giống cam xã đoài phải chọn đúng cơ sở có tính uy tín cao. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn tốt nhất

Có thể nhân giống bằng triết cây để chọn lựa được thêm cây con tốt hơn

Cây giống có tại cơ sở được sản xuất từ kỹ sư của viện nghiên cứu Học Viện Nông Nghiệp

Chọn lựa đất và làm hố trồng cây:

Loại đất thích hợp nhất cho cây cam Xã Đoài sinh trưởng là đất giàu dinh dưỡng hoặc đất cát pha thoát nước tốt. Nên trồng ở nơi có nền đất cao vì cây không chịu được úng ngập.

Trươc khi trồng cần chuẩn bị đất thật tốt. Nên phát quang san mặt luống cho thật đều. Dùng phân bón lót vào hố đào trồng cây một lượng vừa đủ và lấp đất lại. Về kích thước hố đào cần có kích thước từ 0,7 đến 1 mét và chiều sâu cũng tương tự.

Sau khi đã chuẩn bị đất và bón lót xong bạn tiến hành đào ở chính giữa một hố nhỏ vừa bằng bầu rễ của cây con giống. Trồng ngay ngắn cây và lèn đất lại cố định phần gốc sao cho cây huwongs thẳng không bị nghiêng. Khi trồng xong cần cung cấp ngay nước và dùng rơm rạ ủ mục xếp quanh gốc để tránh sâu bệnh xâm nhập

Cần chú ý chố độ nước và phân bón cho cam canh

Chế độ tưới nước và bón phân cho cam Xã Đoài

Giai đoạn đầu khi trồng cần đảm bảo lượng nước đầy đủ để kích thích rễ mới ăn sâu vào đất. Sau khoảng 3 tháng sau khi trồng tùy theo từng miền khí hậu bạn trồng mà điều chỉnh lượng nước phù hợp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Giai đoạn trước khi thu hoạch cam Xã Đoài khoảng 1 tháng bạn nên ngừng tưới nước.

Tùy vào dinh dưỡng của từng loại đất mà bọn định kì bón bổ sung cho cây phân chuồng hoai mục. Phân NPK theo định lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất.

Cam Xã Đoài là giống cây ăn quả cho thu hoạch vào khoảng thời gian từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 âm lịch hàng năm. Mỗi quả thành phẩm có trọng lượng khoảng 0,5kg và có giá trị kinh tế rất cao. Nếu trồng đúng kĩ thuật thì mỗi năm một cây có thể cho đến 90 trái.

Exit mobile version