Giống cây ăn quả

Cây giống cam bù hương sơn – Cách trồng chăm sóc cam bù hương sơn

Trong những giống cam ngon và nổi tiếng cả nước thì cam bù Hương Sơn chính là một loại đặc sản quý của người dân Hà Tĩnh. Với hương vị thơm ngon và mọng nước. Cam bù Hương Sơn nhiều năm qua đã giúp người dân Hương Sơn làm giàu và đóng góp cho nguồn gen nước nhà một nguồn giống quý hiếm.

Có thể nói khi nhắc đến đặc sản Hà Tĩnh thì ngoài giống bưởi Phúc Trạch nổi tiếng ra thì giống cam bù Hương Sơn cũng là một loại đặc sản được người dân nơi đây coi như của quý.  Giống cam này được đặt tên theo địa danh Hương Sơn Hà Tĩnh. Nơi bắt nguồn của giống cam bùi quý hiếm. Vùng miền núi hương sơn giống cam này được người dân các xã Sơn Mai, Sơn Trường , Sơn Thủy trồng nhiều nhất. Do phù hợp chất đất và điều kiện khí hậu thổ những của vùng núi mà cây được trồng ở nơi đây to và mọng nước hơn trồng ở các vùng khác rất nhiều.

Cam bù hương sơn là một loại đặc sản quý của người dân Hà Tĩnh

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống cam bù hương sơn:

Cam bù Hương Sơn nổi tiếng với hương vị thơm ngon, quả to tròn mọng nước và cho năng suất rất cao. Một cây trưởng thành cho năng suất trái từ 70-100kg/cây.  Qủa cam có hình cầu với lớp vỏ nhẵn và dày. Khi chín quả chuyển sang màu vàng tươi rất đẹp. Trọng lượng mỗi quả trung bình từ 300-500g/quả.

Đây là giống cam cho năng suất khá cao. Cây cam bù Hương Sơn trưởng thành cao trung bình 2,5 m và mõi vụ thu hoạch cho khoảng từ 150 quả/cây trở lên. Cây là giống chín muộn cho thu hoạch đúng vào thời điểm tết nguyên đán nên được nhiều người mua bày mâm ngũ quả hoặc làm quà biếu nên được giá khá cao.

Xem thêm: Giống cây cam sành  giống cam đường canh

Cam bù hương sơn quả to tròn mọng nước

Kĩ thuật chăm sóc cây cam bù hương sơn

Tuy là loại cây sinh trưởng tốt nhưng yêu cầu về đất và chế độ chăm sóc của cây khá cao.

  • Yêu cầu đất trồng :

Đất trồng bưởi phải là loại đất có nguồn dinh dưỡng cao như đất cát pha, đất mùn.vv Đặc biệt đất trồng cam cần phải cao ráo và có khả năng thoát nước tốt tránh ngập úng cho cây.

  • Yêu cầu về Chọn Giống:

Nếu muốn cho ra những trái ngon và to thì điều kiện đầu tiên phải cần chọn ra được nhwungx cây con giống tốt khỏe mạnh. Những cây được chọn sẽ phải có bộ rễ khỏe, cây mập không mang mầm bệnh chiều cao từ 30cm trở lên. Chi tiết về giống cây cam bù hương sơn vui lòng liên hệ 08 6662 3663 Trung tâm chuyển giao giống cây ăn quả học viện Nông Ngiệp Việt Nam

Cây giống bù hương sơn tại vườn giống

  • Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Cam bù Hương Sơn được người dân trồng nhiều vào đầu tháng 2 hàng năm hoặc trồng vào cuối tháng 9. Lúc này thời tiết khí hậu đều thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển.

  • Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Khi trồng cần làm đất và đào hố. Mỗi hố có kích thước trung bình từ 50cm chiều sâu và 60cm chiều rộng. Cây cách cây từ 2 đến 3m. Nên trồng cây cam bù Hương Sơn trên đất đã lên luống và đào mương thoát nước.

  • Phân Bón Lót cho cây:

Trước khi trồng khoảng 1 tháng bạn cần bót lót xuống hố một lượng phân bón bao gồm phân chuồng hoai mục ( 20kg) cộng thêm với một lượng phân NPK từ 0,5-1kg mỗi loại. Trộn đều các loại phân với nhau và bón đều xung quanh hố rồi lấp một lớp đất lên.

Chăm sóc cây cam bù hương sơn

  • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Bù:

Khi trồng cây con giống bạn bóc vỏ bầu ra rồi đặt vào chính giữa hố. Cắm cọc chéo hình chữ X vào cây rồi tiến hành lấp đất nên lèn chặt phần gốc để caaykhoong bị lunglay. Phủ kín thân gốc phía bên dưới bằng mùn rác hoặc cỏ khô rồi tiến hành tưới đẫm nước cho cây.

Cây cam bù Hương Sơn là loại cây ưa ẩm nên bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là vào mùa khô. Định kì tưới nước 3 ngày 1 lần cho cây để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển. Nên tưới vào phần gốc tránh tưới vào cả cây.

Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  • Cắt tỉa cành tạo tán cho cây :

Trong quá trình bạn trồng cây vào giai đoạn sinh trưởng 1 năm trở đi cây đã cao hơn 1,5m. Lúc này tán cây đã phát triển nhiều và việc cần làm là định kì cắt tỉa cây và tạo tán cho chúng. Loại bỏ những cành sâu bệnh, cành héo úa sinh trưởng kém để cây tập trung sức nuôi cành khỏe. Nên cắt tỉa tán cây theo dạng ngôi sao để cành nào cũng nhận được ánh sáng mặt trời.

Thu hoạch cam bù hương sơn đúng cách

  • Thu Hoạch và Bảo Quản:

Nếu như trồng đúng quy trình kỹ thuật thì bắt đầu từ năm thứ 4 trở đi cây cam bù Hương Sơn đã cho ra quả. Thời điểm thu hoạch thích hợp nhất là khi cây chuyển vàng khoảng 30% diện tích vỏ. Nên thu hái vào những ngày râm mát để tránh cho quả bị héo. Thu hái nhẹ nhàng bằng kéo cắt chuyên dụng rồi đặt vào trong thùng xốp nhẹ nhàng tránh dập nát quả. Lựa những quả to đồng đều nhau xếp vào một bên và có thể bôi vôi vào cuống quả để giúp quả được tươi lâu hơn.

 Nguồn: https://giongcayanqua.edu.vn
Exit mobile version