Giống cây ăn quả

Cây Dừa xiêm dây – Cây ăn quả đặc sản

Dừa xiêm dây là giống cây trồng đang được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Nam. Loại dừa này cho quả nhỏ nhưng nước ngọt và thanh. Nói về năng suất thì dừa xiêm là giống cho năng suất nhất trong tất cả các loại dừa hiện nay.

Dừa là một loại cây quen thuộc được trồng tại nước ta từ rất lâu. Không những là loại cây cho bóng mát, quả để ăn mà toàn bộ bộ phân trên cây dừa đều có công dụng để làm thực phẩm và đồ thủ công mỹ nghệ. Nhiều nơi xem cây dừa như là loại cây phát triển kinh tế như các tỉnh miền Trung, và đồng bằng Sông Cửu Long. Nơi đây được coi như là nơi trồng nhiều dừa nhất cả nước.

Một vài năm trở lại đây nhiều người trồng quay sang trồng loại dừa xiêm dây với lý do năng suất của loại dừa này cao mỗi cây từ 50-100 trái và quả cho nước có vị ngọt đậm rất ngon.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của cây dừa xiêm dây

Giống dừa xiêm dây có tên khoa học là Cocos Nucifera. Đây là loại cây được người dân các tỉnh miền Trung đến tận Cà Mau. Thân loại dừa xiêm dây này không cao bằng dừa thường nhưng cho sức chống chịu tốt hơn. Cây có thể trồng được ở nơi khô hạn và ngập úng nước mặn cây vẫn phát triển tốt.

Xem thêm: Cây mận tam hoa, Cây thần kì

dừa xiêm dây

Qủa dừa xiêm dây nhỏ hơn dừa thường nhưng bù lại số lượng quả trên một cây lại cao hơn nhiều. Khi nhìn buồng dừa đến vụ thu hoạch bạn sẽ bị ấn tượng bởi chúng trông sai chi chít bám chặt vào nhau treo lơ lửng quanh ngọn.

So với giống dừa thông thường thì dừa xiêm dây có một số ưu điểm vượt trội

  • Cây cho năng suất cao hơn những giống giừa khác. Một cây một vụ cho đến 50-100 quả. Chính vì thế mà hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn trồng dừa thường.
  • Tán của dừa xiêm dây nhỏ hơn nên tiết kiệm diện tích đất trồng hơn so với trồng loại dừa khác. ( tăng khoảng 1,5 lần).
  • Tuy quả nhỏ hơn nhưng lại nhiều và ngon nên tính ra hiệu quả kinh tế cao gấp 10 lần so với trồng dừa thường.
  • Dừa xiêm dây cho năng suất cao và đều qua các năm. Nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch đến 25 năm.
  • Cây khỏe mạnh và ít sâu bệnh hơn nên giảm dược chi phí mua thuốc và bón phân.
  • Loại cây này có thể trồng xen canh thêm những loại cây ăn quả khác nhau cam, chanh, ca cao cho hiệu quả kinh tế cao trên một diện tích đất trồng.

Cách trồng cây dừa xiêm dây cho năng suất cao

Trồng loại dừa này không quá khó. Từ khi trồng đến khi thu hoạch mất khoảng hơn 2 năm. Cây không kén đất và phù hợp trồng tại nơi đất nhiễm mặn nhiều loại cây khác không sống được.

Tiêu chuẩn chọn lựa đất :

Dừa xiêm dây trồng tốt nhất trên loại đất thịt cát pha có thành phần cơ giới nhẹ. Đất nên tơi xốp và thoáng có độ Ph khoảng 5. Nếu trồng ở những nơi đất bạc màu nên bón thêm phân bón để giúp nâng cao năng suất của chúng.

Thời vụ trồng và mật độ trồng:

Dừa xiêm dây có thể trồng quanh năm tuy nhiên nên trồng vào mùa mưa sẽ đỡ tốn công chăm bón mà cây lại phát triển tốt hơn.

Tiêu chuẩn chọn giống

Vì dừa dễ lai tạp nên ưu tiên chọn lựa những quả ở giữa buồng để làm giống. Những quả đầu buồng thường có cỏ bông dài dễ gãy . Chọn lựa những cây con giống có bộ lá phát triển và cuống lá ngắn rộng thì sẽ cho sản lượng cao hơn.

Kĩ thuật trồng 

Nên trồng dừa vào thời gian râm mát trong ngày. Nên đào hố và bón lót trước đó 1 tháng sau đó mới đem trồng cây con giống vào. Vì dừa xiêm dây có hệ rễ khá phát triển nên khoảng cách trồng giữa các hố nên cách xa nhau khoảng 5m.

Sau khi trồng xong bạn tiến hành tưới nước giữ ẩm ngay cho cây. Dừa xiêm lùn có bộ rễ chính khỏe mạnh nhưng rễ phụ lại khá yếu và có đời sống ngắn nếu như bị khô hạn hoặc ngập úng. Chính vì thế mà bạn cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây con trong giai đoạn mới trồng và vào mùa mưa cần phải có hệ thống thoát nước tốt tránh ngập úng.

Cắt tỉa tán lá

Dừa xiêm dây có các bẹ lé to có nhiệm vụ bảo vệ buồng quả nên không nên đốn tỉa các tàu lá non sẽ ảnh hưởng đến sức sinh trưởng của cây. Với những cây dừa đang cho quả mà tỉa tàu lá trước khi hoa nở sẽ khiến cho hoa bị hỏng và buồng quả phát triển kém đi.

Bón phân cho cây

Cây dừa xiêm dây một năm sinh trưởng ra khối lượng vật chất khá lớn nên nhu cầu dinh dưỡng vì thế cũng khá cao. Để cung cấp đầy đủ cho quả phát triển bạn cần bón thêm phân bón cho cây. Định kì hàng năm nên bón thêm một lượng phân chuồng hoai mục khoảng 10kg một gốc. Ngoài ra có thể bón thêm phân NPK và phân bón lá để cung cấp chất đạm cho quả phát triển hơn.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Theo như nghiên cứu thì giống dừa có đến hơn 100 loại sâu bệnh hại. Có thể kể đến những loại như sâu đục thân, rệp, bọ đục rễ, đuông dừa hại thân và một số loại nấm bệnh ở lá, thân và gốc.

Để phòng trừ sâu bệnh hại bạn cần thường xuyên xới xáo đất trồng dừa để giúp đất thông thoáng nhất là vào mùa mưa. Ngoài ra bạn cần cắt bỏ đi những phần rễ chết để tạo sự thông thoáng cho cây.

Làm sạch cỏ dại trong vườn trồng để không làm ảnh hưởng đến cây dừa. Một số loại cỏ dại có khả năng đâm thủng các rễ dừa khiến rễ bị thối và chết.

Thu hoạch cây dừa xiêm dây

Dừa xiêm dây cho thu hoạch sau hơn 2 năm trồng. Với năng suất cao cho thu hoạch quả từ 50-100 trên một cây. Thu hái dần dần cho đến hết sau đó bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ dừa được tươi lâu hơn.

Exit mobile version