Giống cây ăn quả

Cây cà chua bi – Cách trồng cây cà chua bi cho sai quả

Với nhiều người ưa thích những loại trái cây nhỏ xinh thì cà chua bi sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Với hình dáng tròn trĩnh chỉ nhỏ bằng ¼ quả cà chua bình thường. Màu sắc của chúng đỏ rực bắt mắt và khi ăn có vị giòn ngọt rất thú vị. Cách trồng cà chua bi lại đơn giản và không mất quá nhiều công sức. Những chậu cà chua bi không những có thể làm cảnh mà còn giúp chị em nội trợ chủ động trong việc tạo ra cà chua làm thức ăn hàng ngày.Cùng chúng tôi đi học cách trồng cà chua bi bằng chậu nhé.

Thông tin liên quan

Kỹ thuật trồng cây cà chua bi

Chọn lựa cà chua giống

Chọn lựa giống cà chua bi khỏe mạnh. Nên chọn mua hạt giống ở những cửa hàng uy tín sẽ đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Nên ươm hạt trước 1 tháng để có cây con giống trồng vào đúng vụ.

Thời vụ trồng cà chua bi

Thường cà chua bi sẽ dược gieo trồng trong 3 vụ chính trong năm:

Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20-25 ngày tuổi khi cây có 3-5 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh.

Tiêu chuẩn chọn đất

Cà chua bi có thể trồng trên nhiều loại đất trồng khác nhau. Tuy nhiên loại đất hữu cơ sẽ vừa giàu dinh dưỡng lại sạch sẽ cho bạn trồng trong chậu. Cà chua bi ưa thích đất tơi xốp và thoát nước tốt. Khi bạn trồng bạn nên trộn thêm đất với trấu và phân chuồng hoai mục để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Yêu cầu về ánh sáng

Cà chua bi nói riêng và các loại cà chua nói chung thuộc loại cây ưa sáng. Chính vì thế mà khi chọn trồng cà chua bi bạn nên trồng ở những nơi có đầy đủ anhs áng mặt trời ít nhất là khoảng 6-7 giờ sáng. Cà chua bi cần đủ sáng để giúp quả nhanh chin và làm chất lượng quả được thơm ngon hơn.

Gieo hạt giống cà chua bi

Hạt cà chua bi mua về bạn ngâm trong nước ấm khoảng nửa ngày sau đó vớt ra ủ trong khăn ẩm thêm nửa ngày nữa cho hạt nứt nanh ra thì đem gieo.

Khi gieo bạn cho từng hạt giống vào khay xốp có giá thể đất đã chuẩn bị sẵn trước đó. Mỗi hố chỉ trồng 2-3 hạt.

Giá thể: Hỗn hợp giá thể đưa vào khay ươm có thể trộn theo các công thức sau:

Sau khi gieo xong bạn tiến hành tưới nước để giữ ẩm cho cây. Hạt gieo cần độ ẩm và sẽ nảy mầm trong khoảng 1 tuần sau đó.

Cách trồng và chăm sóc cà chua bi

Khi cây con ra được khoảng 4-5 lá thật và chiều cao trung bình 10 cm lúc này bạn tiến hành tỉa thưa và có thể trồng ra chậu luôn cũng được. Những cây cà chua bi có bộ rễ chạy dọc lên cả phần thân do đó bạn cần trồng cho chúng sâu xuống đất chỉ để phần lá non trồi lên mặt đất.

Trồng và chăm sóc

Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.

Những cây cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó bạn có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.

Chế độ tưới nước cho cây

Cà chua bi có chế độ nước tưới khá cao. Thời điểm lúc mới trồng khoảng 2 tuần đầu bạn cần tưới nước thường xuyên để giúp cây có được độ ẩm phát triển. Cà chua bi dễ bị khô hạn khi chúng còn non nên cần chú ý trong giai đoạn này.

Chú ý:

Việc giữ ẩm cho nước không có nghĩa là phải tưới nước liên tục. Đất quá ũng nước sẽ khiến cho bộ rễ của cây bị nhiễm bệnh thối và cây sẽ chết.

Khi tưới bạn nên tưới vào phần thân không nên tưới trực tiếp lên lá vì sẽ khiến một số loại bệnh phát triển sau này ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của quả.

Làm giàn cho cây

Từ lúc trồng đến khoảng hơn 1 tháng cây đã phát triển cao đòi hỏi bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ cho thân cây. Bạn có thể sử dụng cọc tre hoặc gỗ để giúp nâng đỡ phần thân cây giúp chúng không bị đổ gập xuống. Nếu chỉ trồng trong những chậu nhỏ bạn chỉ cần một cái cọc nhỏ dựng lên để đỡ cây. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là loại giống giàn rộng để cây phát triển tốt nhất.

Cách kích thích cây ra nhiều quả

Để cho cây ra nhiều quả hơn bạn nhớ cắt tỉa cành định kì. Tỉa bỏ bớt lá nhánh và lá phụ cho cây được thông thoáng. Mỗi cây bạn chỉ ênn để lại từ 1 đến 2 nhánh chính cấp 1 là đủ. Cần tưới nước đủ ẩm trong suốt quá trình trồng cây cà chua và nhớ giữ chod dất thật tơi xốp không bị ngập úng. Thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây cà chua.

Thu hoạch cà chua bi

Từ khi trồng đến lúc những quả cà chua đầu tiên chin bạn sẽ mất khoảng 90 đến 100 ngày. Lúc này cà chua sẽ chuyển từ xanh sang vàng và đỏ rực rỡ. Chất lượng cà chua sẽ tốt nhất là khi ở giai đoạn chin đỏ hoàn toàn. Bạn thu hái dần dần và dùng kéo cắt. Bảo quản cà chua ở nơi thoáng mát sẽ giúp cho cà chua được tươi lâu hơn.

Trên đây là những kiến thức về cà chua bi-cách trồng cà chua bi cho bạn tham khảo. Nếu có một mảnh vườn nhỏ đón nắng bạn hãy trồng những chậu cà chua bi nhỏ xinh nhé. Vừa đẹp mắt mà lại cho quả ăn rất ngon.

Exit mobile version