Giống cây ăn quả

Bưởi đường chín sớm – Cây bưởi giống cổ siêu ngon của người việt

Giống như tên gọi, bưởi đường chín sớm cho thu hoạch nhanh hơn các loại bưởi khác đặc biệt hương vị thơm ngon của chúng được đánh giá là đứng đầu bảng trong tất cả các loại bưởi hiện nay.

Bưởi đường chín sớm là giống bưởi đặc sản có nguồn gốc tại Xã Cát Quế Huyện Hoài Đức , Hà Nội.  Khi nhắc đến giống bưởi này không thể không nhắc đến cái tên Nguyễn Duy Hà. Người nông dân tiêu biểu đã có công phát hiện nhân giống loại bưởi quý này để người dân được thưởng thức. Sau nhiều năm nghiên cứu miệt mài với tình yêu cây bưởi. Anh Hà cho biết đây là loại bưởi quý cho chất lượng và năng suất rất cao. Đặc biệt cây cho thu hoạch sớm hơn các giống bưởi khác nên bán rất được giá. Anh Hà cũng trở thành tỷ phú nhờ giống bưởi đường chín sớm này.

Đặc điểm giống bưởi đường chín sớm

Bưởi đường chín sớm là giống cây thân gỗ cho chiều cao khoảng 5m. Cây trưởng thành có thể cao đến 6m. giống bưởi này cho quả rất sai và thường quả sẽ mọc trong thân mỗi cành chỉ có 1 quả. Bưởi đường chín sớm có bộ lá to và dài phát triển khá tốt giúp che chắn cho bưởi khỏi hiện tượng cháy nắng vào mùa hè. Cây phát triển to khỏe và bền với tuổi thọ trung bình mỗi cây là 10 năm.

Xem thêm giông cây trồng khác: Xoài tứ quý,Mít không hạt

Qủa bưởi khi chín có có vỏ mỏng quả chắc bên trong có lớp tép mọng và róc vỏ khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà và thơm mát. Ưu điểm của giống bưởi này là cho chất lượng quả đồng đều không chênh lệch nhau. Qủa nhỏ cũng như quả to khi chín đều cho chất lượng như nhau.

Với độ ngọt cao và hương thơm mát nên từ khi có mặt trên thị trường giống bưởi đường chín sớm này được đông đảo bà con ưa chuộng tìm mua về ăn khi đến mùa. Bưởi cung cấp vitamin C, chất xơ và các loại khoáng chất nên rất tốt cho cơ thể. Không những dùng làm thức ăn giải khát mà bưởi còn làm thuốc chữa được nhiều bệnh khá hiệu quả.

Cách trồng bưởi đường chín sớm

Đặc điểm ưu việt của giống bưởi đường chín sớm là không bao giờ bị mất mùa. Cây sinh trưởng và phát triển mạnh trên nhiều điều kiện đất và khí hậu khác nhau nên bạn hoàn toàn có thể sở hữu trong vườn nhà mình một cây bưởi này.

Chọn lựa cây giống bưởi đường chín sớm

Hiện nay giống bưởi đường chín sớm được nhân giống bằng phương pháp ghép hoặc chiết. Cây con giống có tính trạng giống hoàn toàn so với cây mẹ. Bạn cần chọn những cây con giống khỏe mạnh có chiều cao trên 30cm trở lên. Cây có đủ bộ rễ và tán phát triển. Tốt nhất nên chọn lựa nơi bán cây giống uy tín sẽ cho chất lượng cây tốt nhất.

Đất trồng bưởi đường chín sớm :

Đất trồng bưởi đường chín sớm không quá cầu kì. Chỉ cần bạn cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho đất thì cây đều phát triển tốt. Đất cần cao ráo và sạch sẽ và phải thoát nước tốt. Mật độ trồng cây con giống tùy thuộc vào diện tích đất. Tốt nhất nên trồng cách nhau từ 3,5m trở lên để cây phát triển tốt nhất.

Trước đó 1 tháng bạn cần làm hố và bón lót cho đất. Hố đào kích thước tối thiểu là 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 4m. Đất đào lên bạn tiến hành trộn đều với 10kg phân chuồng hoai mục và 1kg Super Lân cùng với 1kg vôi bột khử trùng. Trộn đều đất với nhau và lấp đất lại.

Sau 1 tháng đất đã chuẩn bị sẵn bạn tiến hành đào mọt hố nhỏ bằng dầu đất của cây và nhẹ nhàng đặt cây xuống rồi lèn chặt đất xung quanh phần gốc. Để cố định cây bạn có thể dùng thêm cọc tre cắm xuông đất cố định cây vào đó.

Chế độ nước :

Câu bưởi đường chín sớm ưa ẩm và ánh sáng nên bạn cần tưới đủ nước cho cây trong giai đoạn mới trồng. Có thể sử dụng xô tưới hoặc sử dụng làm hệ thống tưới nước dạng nhỏ giọt cho từng gốc một. Nước cần sạch sẽ không nhiễm kim loại nặng.

Cắt tia cành và tạo tán bưởi Diễn:

Trong khâu chăm sóc cây bưởi đường chín sớm thì việc cắt tỉa cây là điều cần thiết. Do cây bưởi khá sai quả hơn nữa mỗi cành chỉ có 1 quả mọc ra nên việc tạo cành tỉa tán sẽ giúp tăng năng suất và tránh được hiện tượng cháy nắng như một số loại bưởi khác.

Chú ý cần loại bỏ những cành bị khô héo, những cành nhỏ và sâu bệnh chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh nhất để giúp cây được phát triển một cách tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng cần làm sạch cỏ dại xung quanh gốc cây để giúp đất được sạch và thông thoáng hơn.

Bón phân cho cây :

Bưởi đường chín sớm sẽ cho năng suất cao và chất lượng quả tốt nhất nếu nguồn đất được cung cấp thêm dinh dưỡng. Bạn định kì bón cho cây lượng phân bón hoai mục và phân NPK theo tỷ lệ 10:3:5. Chú ý thời điểm cây ra hoa tạo quả và sau khi thu hoạch cần bón thêm phân để giúp cây có sức tạo quả to đều và đẹp hơn.

Thu hoạch và bảo quản

Bưởi đường chín sớm cho thu hoạch sau khoảng 15-18 tháng trồng. Nếu đã tiến hành trồng đúng kĩ thuật bạn sẽ thu hái được những quả bưởi đẹp ăn ngon và ngọt.  Nhớ thu hái quả vào lúc trời râm mát, khô ráo. Bảo quản trong nơi râm mát để quả giữ được độ tươi ngon.

Exit mobile version